TPHCM tạm dừng hoạt động nhà hàng tiệc cưới, dịch vụ thể dục thể thao trong nhà

0:00 / 0:00
0:00
TPHCM tạm dừng hoạt động nhà hàng tiệc cưới, dịch vụ thể dục thể thao trong nhà
TPO - UBND TPHCM vừa yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục thể thao trong nhà (gym, fitness, billiards, yoga,…), các trung tâm nà hàng tiệc cưới, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình buffet, ăn uống có tổ chức hát với nhau, karaoke dưới mọi hình thức tạm dừng hoạt động từ 18h ngày 7/5 cho đến khi có thông báo mới.

Trưa 7/5, UBND TPHCM đã có công văn khẩn gửi thủ trưởng các đơn vị, chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận huyện yêu cầu tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

TPHCM tạm dừng hoạt động nhà hàng tiệc cưới, dịch vụ thể dục thể thao trong nhà ảnh 1

Công văn khẩn của UBND TPHCM ban hành trưa 7/5

Theo đó, ngoài các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ đã chỉ đạo tạm dừng vào ngày 30/4 và 3/5, UBND TPHCM yêu cầu tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục thể thao trong nhà (gym, fitness, billiards, yoga,…), các trung tâm nhà hàng tiệc cưới, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình buffet, ăn uống có tổ chức hát với nhau, karaoke dưới mọi hình thức.

Ngoài ra, các sự kiện, hoạt động tập trung trên 30 người nơi công cộng (thể dục thể thao ngoài trời, hội chợ…).

TPHCM tạm dừng hoạt động nhà hàng tiệc cưới, dịch vụ thể dục thể thao trong nhà ảnh 2

Dịch vụ ăn uống "hát với nhau" cũng phải tạm dừng từ 18h ngày 7/5 để phòng chống COVID-19

Việc tạm dừng các hoạt động trên bắt đầu từ 18h ngày 7/5 cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó, UBND TPHCM đã tạm dừng hoạt động đối với các loại hình dịch vụ vũ trường, quá bar, karaoke, massage, xông hơi, rạp chiếu phim, sân khấu ca kịch…

UBND TPHCM yêu cầu những lĩnh vực được phép hoạt động phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của ngành y tế và bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch COVID-19 do UBND TPHCM ban hành.

TPHCM tạm dừng hoạt động nhà hàng tiệc cưới, dịch vụ thể dục thể thao trong nhà ảnh 3

Các nhà hàng tiệc cưới ở TPHCM tạm dừng hoạt động từ tối 7/5

Các sự kiện, hoạt động khi tổ chức phải đảm bảo giãn cách tối thiểu 1 mét và số lượng người tham gia không quá 50% sức chứa của địa điểm tổ chức. Cơ quan tổ chức phải thực hiện việc đo thân nhiệt, người tham dự đeo khẩu trang và khử khuẩn, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Thủ trưởng các sở ban ngành, quận huyện, chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận huyện phải nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo và theo dõi, kiểm tra, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TPHCM nếu để xảy ra các trường hợp không chấp hành nghiêm các quy định trên.

Ngay trong sáng cùng ngày, cơ quan chức năng đang khoanh vùng hẻm 359 đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận 3, TP.HCM để điều tra về một ca được xác định tái dương tính COVID-19.

Theo thông tin ban đầu, trường hợp mắc COVID-19 là anh T.H.T. (22 tuổi, quê ở An Giang, tạm trú 359/1/31A Lê Văn Sỹ, phường 13, quận 3) tự đi xét nghiệm để đi xuất cảnh và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và đã được chuyển đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

TPHCM tạm dừng hoạt động nhà hàng tiệc cưới, dịch vụ thể dục thể thao trong nhà ảnh 4

TPHCM phong tỏa con hẻm 359 Lê Văn Sỹ từ sáng 7/5 do phát hiện 1 ca tái dương tính tạm trú tại đây.

Theo điều tra dịch tễ sơ bộ ban đầu, trong các ngày 1/5 và 5/5, người này từng đến một số nơi trên địa bàn quận để làm đẹp. Hẻm 359 có 61 hộ, 210 người thường trú, 27 người tạm trú, 18 người lưu trú. Riêng căn hộ anh T. tạm trú có 4 tầng, 18 người lưu trú (bên dưới là cửa hàng bán thú cưng). Anh T. thuê nhà ở tại tầng lửng.

Lực lượng chức năng hiện đã triển khai khoanh vùng cả con hẻm, 5 chốt trực (2 đầu hẻm Lê Văn Sỹ và Trường Sa; 3 chốt tại các hẻm nhánh). Quận cũng đã họp ban chỉ đạo phòng chống dịch, trong đó đã phân công cho lực lượng phản ứng nhanh, tuyên truyền, hậu cần, tiếp phẩm, giám sát, nắm dư luận trong quá trình khoanh vùng.

Trưa cùng ngày, UBND phường 1, quận 10, TP.HCM cũng tiến hành khoanh vùng hẻm 73 Hồ Thị Kỷ (khu ẩm thực Hồ Thị Kỷ) để phục vụ công tác truy vết, phòng chống dịch.

Theo thông tin ban đầu, tối 6/5, vợ anh T.H.T đến ăn tại một quán phá lấu ở khu ẩm thực, sau đó anh T. ghé quán thanh toán tiền rồi chở vợ về.

TPHCM ghi nhận 1 trường hợp tái dương tính cư trú tại quận 3

Ngày 6/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, vừa nhận được thông tin từ Khoa xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới có 1 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi làm xét nghiệm dịch vụ xuất cảnh. Hiện bệnh nhân đã được chuyển đi điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Qua điều tra ban đầu, người bệnh thường trú tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Đây là trường hợp từng mắc COVID-19 với mã số BN2458. Bệnh nhân được phát hiện nhiễm khi cách ly sau nhập cảnh từ Campuchia và điều trị tại Hà Tiên, xuất viện ngày 27/3.

Ngày 19/4 sau khi hoàn thành cách ly tại nhà, bệnh nhân lên TPHCM. Ngày 27/4, bệnh nhân đến ở tạm trú tại nhà ở hẻm 359 trên đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận 3. Đến ngày 5/5, bệnh nhân có đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thực hiện xét nghiệm COVID-19 để đi nước ngoài và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

HCDC đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Triển khai điều tra truy vết tiền sử đi lại, lập danh sách tiếp xúc và lấy mẫu giám sát.

Trong đêm 6/5, thành phố đã triển khai lấy mẫu khẩn toàn bộ người sống chung trong căn nhà bệnh nhân ở bao gồm người sống chung phòng và ở các phòng khác. Tổng số có 38 mẫu và đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Để giám sát nguy cơ dịch bệnh, thành phố tiến hành lấy mẫu mở rộng tầm soát khu vực hẻm mà bệnh nhân cư ngụ. Tổng số người được xét nghiệm là 254, đang chờ kết quả xét nghiệm. Tiếp tục triển khai điều tra truy vết các nơi bệnh nhân từng tới.

Đây là trường hợp đã nhiễm bệnh và xuất viện từ cuối tháng 3, là trường hợp tái dương tính. Những trường hợp tiếp xúc rất gần với bệnh nhân trong thời gian người này ở thành phố đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Điều này cho thấy nguy cơ, khả năng lây lan trong cộng đồng từ trường hợp này là thấp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm