Học sinh TPHCM 'vắt chân lên cổ' thi gần chục môn trong 3 ngày

0:00 / 0:00
0:00
Học sinh Sài Gòn gấp rút thi học kỳ trong 3 ngày gần chục môn để chạy dịch COVID-19
Học sinh Sài Gòn gấp rút thi học kỳ trong 3 ngày gần chục môn để chạy dịch COVID-19
TPO - Ngày 6/5, nhiều học sinh ở TPHCM đã bước vào kỳ thi học kỳ 2 trong tâm trạng lo lắng, bất ngờ bởi lịch thi này các em vừa nhận được từ tối 5/5. Có em phải thi liên tục trong 3 ngày cả chục môn thi, trong khi theo lịch cũ, thời gian kèo dài trong 1 tuần…

Sự việc trên diễn ra ngay sau khi chiều 5/5, các trường nhận được công văn của Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu kết thúc thi học kỳ trước ngày 9/5 do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19. Nhiều trường sau đó đã phải chuyển hướng, đổi lịch thi để kết thúc học kỳ trong 3 ngày còn lại khiến không ít em học sinh “trở tay” không kịp.

Chị Thùy Linh, có con học lớp 8 trường THCS Nguyễn Trãi, quận 12 cho biết, mặc dù lịch thi học kỳ 2 tuần sau (ngày 10/5) mới bắt đầu nhưng tối 5/5, con chị nhận được tin nhắn của giáo viên chủ nhiệm thông báo về thay đổi lịch thi và sẽ bắt đầu từ ngày 6/5. “Con sẽ thi gần chục môn thi trong 3 ngày liên tục cả sáng lẫn chiều, trong khi lịch thi chính thức bắt đầu từ tuần sau, thi một ngày, nghỉ một ngày. Cả con và tôi đều lo lắng nhưng không còn cách nào khác, hy vọng các con không bị ảnh hưởng đến tâm lý”, chị Thùy Linh nói.

Trong khi đó, từ tối ngày 5/5, Fanpage của Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) thông báo về việc thay đổi lịch học và thi học kỳ 2 cho hai khối 10 và 11. Theo lịch cũ, mỗi khối sẽ thi học kỳ trong 5 ngày, một ngày thi, một ngày nghỉ. Mỗi ngày, một khối thi hai môn, dự kiến kết thúc vào chiều 13/5. Nay lịch thi được dồn lại mỗi ngày 3 môn và không có ngày nghỉ xen giữa, kết thúc vào cuối tuần này. Thời gian cụ thể: Ngày 6/5: Toán + Sử; Ngày 7/5: Hóa + GDCD + Anh văn; Ngày 8/5: Sinh + Địa + Lý. Sáng khối 11 thi, chiều khối 10 thi.

Ông Huỳnh Thah Phú, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Sự việc diễn ra là không ai mong muốn, nhà trường sẽ điều chỉnh lại cấu trúc đề giảm độ khó và thang điểm phù hợp để các em an tâm kiểm tra đạt kết quả tốt. Rất mong học sinh, phụ huynh thông cảm”.

Học sinh TPHCM 'vắt chân lên cổ' thi gần chục môn trong 3 ngày ảnh 1

Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, quận 10 thông báo về thay đổi lịch thi hco kỳ 2

Trường THCS Minh Đức (quận 1), cũng đã điều chỉnh kế hoạch lịch thi kiểm tra cuối học kỳ 2 và dự kiến sẽ kết thúc trong tuần này, trước ngày 8/5. Theo đó, trường sẽ tổ chức thi học kỳ 2 cả thứ Bảy (ngày 8/5) với các môn Hóa học, Giáo dục công dân, Địa lý cho khối 8, Vật lý và Địa lý cho khối 6, 7. Đồng thời trường cũng chuyển sang dạy học trực tuyến, ôn tập tuyển sinh lớp 10 ba môn Ngữ văn, Toán và tiếng Anh qua mạng internet bằng ứng dụng MsTeams từ ngày 10 đến ngày 25/5.

Đối với học sinh các khối 6, 7, 8, sau khi kết thúc kỳ thi, nhà trường sẽ chuyển sang dạy học qua internet từ ngày 17 đến ngày 22/5 để hoàn tất chương trình năm học.

Tương tự, các trường học còn lại trên địa bàn TP cũng chuyển hướng đổi lịch thi để kết thúc thi học kỳ 2 trước ngày 9/5. Nhiều trường, giáo viên đã chủ động nhắn tin, gọi điện đến học sinh, phụ huynh để thông báo về thay đổi trên từ tối ngày 5/5. "Theo công văn chỉ đạo mới của phòng GD-ĐT quận 3, nhà trường sẽ dời lịch thi lên sớm hơn để các con thi hết các môn trong tuần này. Điều này sẽ là khó khăn cho con và ba mẹ nhưng mong ba mẹ cùng cô và các con cố gắng. Cảm ơn ba mẹ rất nhiều", nội dung tin nhắn của giáo viên chủ nhiệm do một phụ huynh có con học tại một trường tiểu học ở quận 3 chia sẻ.

Học sinh TPHCM 'vắt chân lên cổ' thi gần chục môn trong 3 ngày ảnh 2

Công văn thay đổi lịch thi của Sở GD&ĐT TPHCM trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19

Ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD&ĐT quận 8, cho biết phòng đã điều chỉnh lịch kiểm tra theo chỉ đạo của Sở. Theo đó, học sinh khối 5 sẽ kiểm tra môn Toán vào chiều nay (6/5), sáng mai (7/5) sẽ kiểm tra Tiếng Việt để hoàn tất kiểm tra học kỳ 2. Đối với bậc THCS, các trường sẽ kết thúc việc kiểm tra vào thứ 7 (8/5). Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, phòng cũng chỉ đạo các trường sau kỳ thi lên phương án triển khai học trực tuyến, đặc biệt là ôn tập trên internet cho học sinh khối 9 để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh sắp tới.

TPHCM hiện có hơn 1,7 triệu học sinh các cấp, từ mầm non đến THPT, kể cả hệ giáo dục thường xuyên. Theo kế hoạch năm học của UBND thành phố, 22/5 là hạn cuối kết thúc thi học kỳ 2, tiếp đó là một tuần ôn tập, củng cố kiến thức và bế giảng. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở GD&ĐT TPHCM đã chỉ đạo khẩn, yêu cầu các trường kết thúc thi học kỳ 2 trước ngày 9/5 và sẵn sàng học trực tuyến sau đó. Ngoài ra, Sở GD&ĐT TPHCM cũng có đề xuất cho học sinh TPHCM tạm dừng đến trường từ ngày 10/5 để phòng dịch bệnh COVID-19.

MỚI - NÓNG
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đặt ra yêu cầu phải có thêm bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng và với sự cố gắng của y bác sĩ, thành phố đã có hơn 15.000 bệnh nhân ra viện.

Có thể bạn quan tâm

Phổ điểm tiếng Anh 'lạ lùng' nhất mùa thi: Chất lượng không thuộc về nhà trường?

Phổ điểm tiếng Anh 'lạ lùng' nhất mùa thi: Chất lượng không thuộc về nhà trường?

TPO - Năm 2021, phổ điểm của môn tiếng Anh không theo hình thái thông thường (hình chuông úp ngược có đỉnh lệch phải hoặc lệch trái)  mà có 2 đỉnh (núi đôi). Theo nhóm chuyên gia phân tích của báo Tiền Phong, phổ điểm "mất chuẩn" lại  thể hiện “rất chuẩn” chất lượng đào tạo môn học này tại các địa phương.
Trường đại học Kinh tế TPHCM xét đặc cách thí sinh tốt nghiệp THPT vào đại học

Trường đại học đầu tiên xét đặc cách thí sinh tốt nghiệp THPT vào đại học

TPO - Ngày 27/7, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế TPHCM vừa quyết định bổ sung phương án xét thí sinh đặc cách tốt nghiệp THPT 2021. Đây được cho là giải pháp nhằm đảo bảo quyền lợi của các thí sinh đang ở các khu cách ly, phong tỏa hoặc rơi vào các trường hợp F0, F1 và F2 không thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 vừa qua.