Tận thấy ‘quy trình 7 bước’ khi phát hiện COVID-19 trong khu công nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
Tận thấy ‘quy trình 7 bước’ khi phát hiện COVID-19 trong khu công nghiệp
TPO - Ngày 1/6, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, sau khi phát hiện một trường hợp mắc COVID-19 làm việc tại kho hàng ở xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn thuộc Khu công nghiệp Vĩnh Lộc tối ngày 31/5, các đơn vị liên quan đã tiến hành xử trí khẩn cấp, không để dịch bệnh có nguy cơ lây lan.

Kho hàng trên có khoảng 100 người làm việc, với môi trường thông thoáng và có khu vực nhà ăn riêng. Ngay khi nhận được thông tin, Kho hàng đã ngay lập tức dừng mọi hoạt động, lập danh sách ban đầu các trường hợp tiếp xúc gần. Đồng thời, thông báo đến toàn bộ công nhân viên về trường hợp F0 và yêu cầu tất cả công nhân viên trở lại kho hàng để thực hiện các bước phòng, chống dịch COVID-19.

HCDC, Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn và các đơn vị liên quan đã đến kho hàng trên triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Kiểm tra lại danh sách F1 mà kho hàng đã lập, tiếp tục truy vết và phát hiện thêm các trường hơp F1 khác. Đồng thời, yêu cầu bố trí ngay khu vực cách ly tạm thời đối với F1, tránh tiếp xúc với người khác. Danh sách các F1 được thông tin ngay đến các quận huyện có liên quan để điều tra truy vết F2.

Bên cạnh đó, ngành Y tế điều động khẩn đội lấy mẫu xét nghiệm đến trực tiếp kho hàng để lấy mẫu. Sau khi lấy xong mẫu xét nghiệm, tất cả trường hợp F1 di chuyển tuần tự lên xe để chuyển đến khu cách ly tập trung. Quá trình di chuyển lên xe và vận chuyển đến khu cách ly được đảm bảo theo nguyên tắc phòng chống dịch.

Theo HCDC, những người lao động còn lại được đánh giá nguy cơ F2. Kho hàng đã khẩn trương điều động bố trí một khu vực khác thực hiện cách ly tạm thời, lấy mẫu xét nghiệm gộp 5 để được đánh giá nguy cơ. Khi mẫu xét nghiệm âm tính 2 lần mới gỡ phong tỏa.

“Qua đánh giá, kho hàng đã thực hiện tốt việc thông tin đến toàn bộ công nhân viên, kêu gọi tất cả trở lại kho hàng để phối hợp thực hiện phòng, chống dịch; Phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan chức năng triển khai nhanh các biện pháp chuyên môn; Tổ chức triển khai khu cách ly tạm thời cho F1, F2” – ông Dũng cho hay.

Trên đây là "quy trình 7 bước" xử trí khi phát hiện ca mắc COVID-19 tại kho hàng thuộc khu công nghiệp Vĩnh Lộc:

Tận thấy ‘quy trình 7 bước’ khi phát hiện COVID-19 trong khu công nghiệp ảnh 1

Bước 1: Ngay khi được thông báo có ca mắc COVID-19, kho hàng đã ngay lập tức dừng mọi hoạt động, lập danh sách ban đầu các trường hợp F1 tiếp xúc gần ca nhiễm F0. Đồng thời, kho hàng thông báo đến toàn bộ công nhân viên về trường hợp F0 và yêu cầu tất cả công nhân viên trở lại kho hàng thực hiện các bước phòng, chống dịch COVID-19.

Tận thấy ‘quy trình 7 bước’ khi phát hiện COVID-19 trong khu công nghiệp ảnh 2

Bước 2: HCDC đã phối hợp với ngành Y tế địa phương đến làm việc trực tiếp kho hàng, kiểm tra lại danh sách F1, tiếp tục truy vết.

Tận thấy ‘quy trình 7 bước’ khi phát hiện COVID-19 trong khu công nghiệp ảnh 3

Bước 3: bố trí ngay khu vực cách ly tạm thời đối với F1, tránh tiếp xúc với người khác.

Tận thấy ‘quy trình 7 bước’ khi phát hiện COVID-19 trong khu công nghiệp ảnh 4

Bước 4: Ngành Y tế điều động khẩn đội điều tra dịch tễ và đội lấy mẫu xét nghiệm đến trực tiếp kho hàng.

Tận thấy ‘quy trình 7 bước’ khi phát hiện COVID-19 trong khu công nghiệp ảnh 5

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trước khi vào việc

Tận thấy ‘quy trình 7 bước’ khi phát hiện COVID-19 trong khu công nghiệp ảnh 6

Bước 5: Nhân viên y tế điều tra dịch thông tin dịch tễ F1

Tận thấy ‘quy trình 7 bước’ khi phát hiện COVID-19 trong khu công nghiệp ảnh 7

Người dân cần hợp tác bằng cách khai báo y tế trung thực

Tận thấy ‘quy trình 7 bước’ khi phát hiện COVID-19 trong khu công nghiệp ảnh 8

Bước 6: Tiến hành lấy mẫu đơn tất cả trường hợp F1 và mẫu gộp 5 tất cả trường hợp F2. Sau đó, tất cả trường hợp F1 chuyển đi cách ly tập trung và trường hợp F2 cách ly tạm thời tại kho hàng chờ kết quả xét nghiệm. Khi mẫu xét nghiệm âm tính 2 lần mới gỡ phong tỏa kho hàng.

Tận thấy ‘quy trình 7 bước’ khi phát hiện COVID-19 trong khu công nghiệp ảnh 9

Các mẫu sau khi lấy đều có đầy đủ thông tin của người được xét nghiệm

Tận thấy ‘quy trình 7 bước’ khi phát hiện COVID-19 trong khu công nghiệp ảnh 10

Bước 7: Tại khu vực cách ly tạm thời F2, nhân viên y tế thực hiện ghi nhận thông tin mẫu gộp 5 và tiến hành lấy mẫu.

Tận thấy ‘quy trình 7 bước’ khi phát hiện COVID-19 trong khu công nghiệp ảnh 11

Người dân ngồi giãn cách trong khi chờ đến lượt

MỚI - NÓNG
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
TPO - Ngày 1/7, công an tỉnh Lạng Sơn triệu tập ông Hoàng Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Toàn Phát (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) để làm rõ thông tin đã đăng tải trên một số phương tiện truyền thông về việc ông này kê khai danh sách và số tiền “lót tay” trong quá trình thực hiện dự án ở tỉnh Lạng Sơn.