Bị Iran bắt tàu dầu, Anh điều tàu ngầm hạt nhân đến Vịnh Ba Tư

Tàu ngầm Anh. Ảnh: Sputnik
Tàu ngầm Anh. Ảnh: Sputnik
TPO - Tàu ngầm hạt nhân Anh dự kiến sẽ tiến hành giám sát, trong khi lực lượng thủy quân lục chiến có thể sẽ được triển khai trên các tàu thương mại đi qua vùng Vịnh.

Hải quân Hoàng gia Anh sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự ở Vịnh Ba Tư bằng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và lực lượng thủy quân lục chiến, các nguồn tin quân sự nói với tờ Daily Express.

Cụ thể, một tàu ngầm hạt nhân lớp Astute nặng 7.400 tấn trang bị tên lửa hành trình và ngư lôi hạng nặng, sẽ được giao nhiệm vụ phòng thủ, thu thập thông tin về quân đội Iran và báo cáo về căn cứ tại Anh.

“Chúng tôi đang gửi tàu đến vùng Vịnh. Giờ con tàu có thể đã lên đường. Nó sẽ đóng vai trò tình báo, thu thập thông tin để hỗ trợ các tàu hộ tống tàu chở dầu”, nguồn tin thuộc Hải quân Hoàng gia tiết lộ.

Theo một báo cáo riêng của The Sun, Anh cũng sẽ điều lực lượng thủy quân lục chiến đến Eo biển Hormuz để trực tiếp hỗ trợ các tàu thương mại.

“Các binh sĩ có thể sẽ được triển khai trên các tàu hàng. Các tàu chở dầu từ giờ có thể sẽ đi thành đoàn, và được hộ tống”, nguồn tin nói.

Hồi đầu tháng, HMS Duncan – khu trục hạm Type 45 đã được điều tới vùng Vịnh để hỗ trợ tàu chiến duy nhất của Anh hoạt động tại khu vực này, là tàu HMS Montrose Type 23.

Tàu cung cấp nhiên liệu RFA Wave Knight – hiện đang neo đậu tại Gibraltar cũng sẽ có mặt tại khu vực này vào tháng 8, trong khi tàu khu trục HMS Kent sẽ được triển khai tại đây vào tháng 9.

Ngoài các phương tiện trên, Anh còn đưa tới vùng Vịnh 4 tàu săn mìn và một tàu đổ bộ.

Các quan chức quốc phòng Anh hiện chưa lên tiếng về thông tin này. Tuy nhiên, London đã lập tức khuyến cáo các tàu hàng của Anh tạm thời tránh đi qua Eo biển Hormuz.

Các động thái này được đưa ra sau khi Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero của Anh hôm 19/7, làm gia tăng căng thẳng ở một khu vực vốn đầy biến động.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Siêu pháo tự hành Msta-S khai hỏa hủy diệt mục tiêu

Siêu pháo tự hành Msta-S khai hỏa hủy diệt mục tiêu

TPO - Trong một cuộc tập trận, pháo tự hành 152 mm Msta-S đã xuất sắc tiêu diệt toàn bộ kẻ thù giả định tại khu huấn luyện Tarskoye ở Bắc Ossetia. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Msta-S được hỗ trợ bởi các máy bay không người lái. Hỏa lực chính của 2S19 Msta-S là khẩu pháo 152mm L/47 2A64 tầm bắn xa 24,7km và 36km với loại đạn pháo tăng tầm. Một kíp chiến đấu có thể kích hoạt tối đa 6-8 viên đạn/phút.
Máy bay không người lái UTAP-22 "Skyborg" theo sau máy bay chiến đấu F-16./Không quân Mỹ

Không quân Mỹ phát triển máy bay có ‘trí tuệ nhân tạo”

TPO - Một phi công AI có thể bay trước tiêm kích tàng hình F-35, dò tuyến đường phía trước để tìm radar của đối phương và phóng tên lửa chống radar vào các thiết bị thù địch. Nó có thể phát hiện máy bay đối phương và chuyển tiếp dữ liệu dẫn bắn đến các máy bay chiến đấu của tổ lái có người, cho phép máy bay chiến đấu do người điều khiển tác chiến trong điều kiện tắt radar (để tránh bị đối phương theo dõi và bắn hạ).
Đưa hòm phiếu bầu cử ra đảo Sinh Tồn. Ảnh: CTV

Cử tri quần đảo Trường Sa đi bầu cử sớm

TPO - Đúng 7 giờ sáng ngày 16/5, tại 20 điểm bỏ phiếu thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra lễ chào cờ và tổ chức bầu cử sớm bầu chọn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.