Có thủy thủ trên tàu Anh bị bắt, Nga vẫn một mực bênh Iran

Tàu chở dầu Stena Impero. Ảnh: Reuters
Tàu chở dầu Stena Impero. Ảnh: Reuters
TPO - Thứ trưởng Ngoại giao Nga – ông Sergey Ryabkov nhận định lí lẽ của Iran khi bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero (Anh) nghe thuyết phục hơn lí lẽ của Anh khi bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 (Iran).

"Các lý lẽ được phía Iran viện dẫn để giải thích cho hành động của họ có sức thuyết phục hơn nhiều so với các tham chiếu mơ hồ về luật trừng phạt của Liên minh châu Âu được chính quyền Gibraltar và Anh đưa ra vào thời điểm bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran”, Thứ trưởng Ryabkov nói.

“Lí lẽ của Iran hợp lý hơn nhiều so với hành động cướp bóc của Gibraltar và London. Iran đang bảo vệ “hệ sinh thái” ở Eo biển Hormuz”, ông Ryabkov nhấn mạnh.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Nga tại Tehran hôm qua, 21/7, cho biết 3 thủy thủ Nga trên tàu Stena Impero hiện vẫn khỏe mạnh.

“Các thành viên thủy thủ đoàn vẫn đang ở trên tàu và được tự do di chuyển trong khuôn khổ. Các quy tắc hàng hải quốc tế không cho phép họ rời tàu. Chúng tôi đang làm việc với các đối tác Iran để được liên lạc với các thủy thủ Nga”, phát ngôn viên nói.

 

 Cảnh sát biển Iran treo cờ nước này trên tàu Stena Impero. 

Tàu chở dầu Stena Impero của Anh bị cảnh sát biển Iran bắt giữ hôm 19/7, tại Eo biển Hormuz với lí do “vi phạm quy định hàng hải quốc tế”.

Theo IRNA, tàu dầu Anh bị chặn đường sau khi va chạm với một tàu cá Iran, thậm chí tắt hệ thống nhận dạng tự động và phớt lờ lời cảnh cáo của lực lượng Iran.

Tàu Stena Impero hiện đang bị giam giữ tại thành phố cảng phía nam Iran - Bandar Abbas. Thủy thủ đoàn gồm 23 người, trong đó có 18 người quốc tịch Ấn Độ, số còn lại đến từ Nga, Latvia và Philippines.

Vụ việc xảy ra hơn 2 tuần sau khi Gibraltar (vùng lãnh thổ thuộc Anh) bắt giữ tàu dầu Grace 1 của Iran vì nghi ngờ tàu mang dầu đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu.

 
Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG
Từ trên cao nhìn xuống những viên đá lục lăng như được "Mẹ" thiên nhiên sắp xếp hoàn hảo như tổ ong khổng lồ
Phát hiện suối đá 'tổ ong' kỳ lạ ở Gia Lai
TPO - Hàng nghìn thanh đá lục lăng được sắp xếp dọc theo suối nước dài hơn 1 km ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, Gia Lai) có hình dạng kỳ lạ như tổ ong. Sở VH-TT&DL Gia Lai cho biết, đây là địa điểm có tiềm năng du lịch, có khả năng xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích của tỉnh Gia Lai, cần được bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng.

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.