Chuyên gia phơi bày ý đồ của Iran khi bắt giữ tàu dầu Anh

Tàu chở dầu Stena Impero hiện đang bị giam giữ tại thành phố cảng phía nam Iran - Bandar Abbas. Ảnh: Reuters
Tàu chở dầu Stena Impero hiện đang bị giam giữ tại thành phố cảng phía nam Iran - Bandar Abbas. Ảnh: Reuters
TPO - Chuyên gia quốc phòng người Anh Tim Ripley cho biết việc Iran chọn tàu dầu Stena Impero làm mục tiêu là một hành động có chủ đích rõ ràng.

Tàu chở dầu Stena Impero của Anh bị cảnh sát biển Iran bắt giữ hôm 19/7, trong một sự cố gây tranh cãi trên Eo biển Hormuz.

Chuyên gia quốc phòng người Anh Tim Ripley cho biết việc Iran chọn tàu dầu Stena Impero làm mục tiêu là một hành động có chủ đích rõ ràng, và sự lựa chọn mục tiêu của Iran dường như được tính toán kĩ nhằm kiểm tra phản ứng của London mà vẫn đảm bảo không tạo nên khủng hoảng ở vùng Vịnh.

Cụ thể, hai tuần trước, lực lượng Anh đã bắt giữ siêu tàu chở dầu Iran Grace 1 khi trên tàu có một lượng hàng hóa không nhỏ, khoảng 2 triệu thùng dầu.

Trong khi đó, tàu Stena Impero bị bắt giữ khi đang đi qua vùng Vịnh nhưng không mang theo bất kì kiện hàng hóa nào.

Thủy thủ đoàn tàu Stena Impero cũng chủ yếu là người Ấn Độ, không bao gồm công dân Anh. Nếu có thủy thủ mang quốc tịch Anh, London sẽ phản ứng rất quyết liệt, Ripley nhận định.

Chuyên gia phơi bày ý đồ của Iran khi bắt giữ tàu dầu Anh ảnh 1 Stena Impero bị bắt giữ khi không mang theo hàng hóa. Ảnh: Reuters
Chuyên gia phơi bày ý đồ của Iran khi bắt giữ tàu dầu Anh ảnh 2 Ảnh: Reuters
Chuyên gia phơi bày ý đồ của Iran khi bắt giữ tàu dầu Anh ảnh 3 Ảnh: Reuters
Chuyên gia phơi bày ý đồ của Iran khi bắt giữ tàu dầu Anh ảnh 4 Tàu và trực thăng Iran vây quanh tàu dầu Stena Impero. Ảnh: Reuters

Cũng theo Ripley, vụ Iran bắt bớ tàu chở dầu Anh thực chất chỉ là đòn thử phản ứng của Mỹ, trong bối cảnh cuộc xung đột ở vùng Vịnh đang ngày càng trở nên căng thẳng.

Tàu chở dầu Stena Impero hiện đang bị giam giữ tại thành phố cảng phía nam Iran - Bandar Abbas. Thủy thủ đoàn gồm 23 người, vẫn đang ở trên tàu.

Tình hình vùng Vịnh đã leo thang đáng kể sau khi chính quyền Anh bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran ở Gibraltar vào ngày 4/7, vì nghi con tàu này mang dầu đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của châu Âu. Tehran đã lên án vụ bắt bớ, khẳng định điểm đến của Grace 1 không phải Syria.

Mới đây, tòa án ở Gibraltar tuyên bố sẽ giữ tàu dầu Grace 1 chở hàng cho Iran thêm 30 ngày.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Chuyên gia lý giải việc tranh nhái nàng Mona Lisa được bán với giá khủng gần 3,5 triệu USD
Chuyên gia lý giải việc tranh nhái nàng Mona Lisa được bán với giá khủng gần 3,5 triệu USD
TPO - Phiên đấu giá trực tuyến tại nhà đấu giá tranh Christie's (Hồng Kông) vừa kết thúc vào tối 18/6, bức tranh nhái mang tên The Hekking Mona Lisa (được vẽ copy từ bức tranh nổi tiếng La Joconde - hay Mona Lisa của danh hoạ thiên tài Leonardo da Vinci ) được bán với giá 2,9 triệu EUR, tương đương gần 3,5 triệu USD. 

Có thể bạn quan tâm

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

TP - Ngày 17/6, tại Hà Nội, Quân ủy T.Ư nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức hội nghị lần thứ nhất. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương (T.Ư) yêu cầu xây dựng Đảng bộ Quân đội trong sạch vững mạnh, lãnh đạo toàn quân thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao; tiếp tục làm đẹp hơn hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.
Tổ hậu cần trên tàu KN-290 chuẩn bị bữa ăn chiều cho các đại biểu

Chuyện những 'anh nuôi' đánh đu với sóng dữ

TP - Mỗi chuyến đi Trường Sa, bên cạnh các cán bộ chỉ huy, nhân viên tàu, có một lực lượng rất quan trọng là đội ngũ đảm bảo hậu cần trong suốt hải trình. Những “anh nuôi” đặc biệt này đã lặng thầm cống hiến, góp phần duy trì sức khỏe cho cả đoàn công tác giữa sóng gió biển khơi.
Vinh quang những người lính tàu ngầm

Vinh quang những người lính tàu ngầm

Việt Nam có 6 chiếc tàu ngầm thuộc lớp hiện đại hàng đầu thế giới. Để làm chủ, người lính tàu ngầm phải không ngừng học ngoại ngữ, làm việc với chuyên gia, sáng tạo trong sử dụng. 10 năm qua, lực lượng tàu ngầm đã có sự đột phá mạnh mẽ, đưa Hải quân Việt Nam tiến gần hơn với trình độ chung của hải quân các nước trong khu vực và thế giới.
Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

TPO - Quân đội Ấn Độ hôm 14/6 đã di chuyển xe tăng, súng pháo và các nguồn lực khác trên một đoàn tàu quân sự trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm 'Hành lang chở hàng chuyên dụng' do Đường sắt Ấn Độ phát triển. Các hành lang được trang bị công nghệ hiện đại, tốc độ nhanh hơn và hệ thống thông tin liên lạc mới nhất.