Lộ bằng chứng khu trục hạm Anh can thiệp vụ Iran bắt giữ tàu dầu

Tàu tuần tra Iran đứng cạnh tàu dầu Stena Impero. Ảnh: Reuters
Tàu tuần tra Iran đứng cạnh tàu dầu Stena Impero. Ảnh: Reuters
TPO - Đoạn ghi âm được công bố bởi một công ty an ninh hàng hải cho thấy tàu khu trục Anh HMS Montrose đã liên lạc với tàu tuần tra Iran trong nỗ lực ngăn chặn việc Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero.

Theo Sputnik, đoạn ghi âm màn đối thoại giữa tàu tuần tra Iran với tàu dầu Stena Impero và tàu khu trục HMS Montrose được công bố bởi Dryad Global – một công ty an ninh hàng hải có trụ sở tại Anh.

Mở đầu đoạn đối thoại, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) thông báo với tàu dầu Anh: “Nếu làm theo yêu cầu của chúng tôi, các bạn sẽ được an toàn. Đổi hướng đi ngay lập lức.”

Ngay sau đó, tàu khu trục Anh HMS Montrose lên tiếng, tự nhận là “tàu chiến Anh Foxtrot 236” và yêu cầu tàu dầu xác nhận hải trình: “Tôi nhắc lại. Nếu các bạn đang đi qua một eo biển quốc tế được công nhận thì theo luật quốc tế, hành trình của bạn không được bị cản trở. Vui lòng xác nhận các bạn đang đi qua một eo biển quốc tế được công nhận.”

HMS Montrose sau đó tiếp tục gửi yêu cầu đến tàu tuần tra Iran: “Hãy xác nhận rằng các bạn không có ý định vi phạm luật pháp quốc tế bằng cách đổ bộ trái phép lên tàu dầu.”

Đáp lại, phía Iran cho biết dự định sẽ kiểm tra tàu dầu vì lí do an ninh.

IRGC hôm 20/7 đã công bố video và các thông tin chi tiết liên quan đến vụ bắt giữ tàu chở dầu treo cờ Anh Stena Impero một ngày trước đó.

Cụ thể, phát ngôn viên IRGC cho biết tàu dầu Anh bị chặn đường sau khi va chạm với một tàu cá Iran và phớt lờ tín hiệu cảnh báo.

Cảnh Iran vây bắt tàu dầu Anh. Nguồn: Twitter 

IRGC lập tức điều tàu cao tốc đến vây tàu dầu Anh từ tứ phía. Trực thăng quân sự cũng đã xuất hiện để hỗ trợ, và nhanh chóng triển khai lực lượng xuống boong tàu chở dầu.

Đáng chú ý, IRGC tuyên bố một tàu khu trục Anh đã cố gắng ngăn cản lực lượng này vây bắt tàu Stena Impero, thậm chí còn điều trực thăng đến khu vực lân cận.

"Bất chấp sự kháng cự và can thiệp của quân đội Anh, các lực lượng Iran đã thành công trong việc đưa tàu chở dầu Stena Impero vào bờ", phát ngôn viên IRGC tiết lộ.

Cho đến nay, chưa có bình luận từ chính phủ Anh về thông tin trên.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Penny Mordaunt cho biết vào thời điểm Stena Impero bị bắt, có một tàu Hải quân Hoàng gia là HMS Montrose ở cách tàu chở dầu khoảng 60 phút di chuyển, nhưng không kịp đến hỗ trợ.

Tàu chở dầu Stena Impero hiện đang bị giam giữ tại thành phố cảng phía nam Iran - Bandar Abbas. Thủy thủ đoàn gồm 23 người, trong đó có 18 người quốc tịch Ấn Độ, số còn lại đến từ Nga, Latvia và Philippines, vẫn đang ở trên tàu.

Công ty vận hành tàu, Stena Cargo, đã bác bỏ cáo buộc cho rằng tàu dầu Anh bị bắt vi phạm quy định hàng hải quốc tế.

Theo Theo Reuters, Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãng Moderna thử nghiệm vắc-xin COVID-19 ở trẻ em dưới 12 tuổi từ tháng 3/2021. Ảnh: AP

Tín hiệu lạc quan từ cuộc đua vắc-xin COVID-19

TP - Trong bối cảnh nhiều nước châu Á vật lộn trong làn sóng lây nhiễm COVID-19 nghiêm trọng, dòng chảy vắc-xin chậm chạp trên khắp thế giới cuối cùng đã được đẩy nhanh hơn, mở ra hy vọng tăng tốc tiêm chủng để đối phó hiệu quả hơn với biến chủng Delta.