Bí ẩn cây cổ thụ 400 năm, chữa được nhiều bệnh cho dân làng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tại một ngôi làng nông thôn dưới chân núi Trung Điều, Vận Thành, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, có một cây cổ thụ có thể chữa được nhiều bệnh, thậm chí có thể dùng để giặt quần áo, tắm rửa, được chủ nhân coi như báu vật. 

Theo thông tin đăng tải, chủ nhân của cây cổ thụ chữa bệnh này là ông Chu, 60 tuổi. Theo ông Chu, từ nhỏ trong sân nhà ông đã tồn tại cây cổ thụ thần kỳ.

Nó không chỉ có thể chữa bệnh mà còn mà còn ra quả, giúp mọi người gội đầu, tắm giặt. Tương truyền, tổ tiên nhà ông vì rất quý cây cổ thụ này đã quyết định đào sân phía dưới, tạo thành tứ hợp viện ngầm.

Bí ẩn cây cổ thụ 400 năm, chữa được nhiều bệnh cho dân làng ảnh 1
Bí ẩn cây cổ thụ 400 năm, chữa được nhiều bệnh cho dân làng ảnh 2
Bí ẩn cây cổ thụ 400 năm, chữa được nhiều bệnh cho dân làng ảnh 3

Cây cổ thụ này thực chất là cây bồ kết. Các chuyên gia xác định cây có tuổi đời hơn 400 năm, cao khoảng 20m, phải ba người mới ôm hết được.

Trong những năm gần đây, chính quyền địa phương đã cắm biển nhận diện cây cổ thụ, người dân địa phương cho biết cây bồ kết này có rất nhiều công dụng, không chỉ dùng làm thuốc chữa bệnh mà còn làm dược liệu dùng để giặt quần áo, gội đầu, có tác dụng làm đẹp, trước đây có người chuyên thu mua.

Bí ẩn cây cổ thụ 400 năm, chữa được nhiều bệnh cho dân làng ảnh 4
Bí ẩn cây cổ thụ 400 năm, chữa được nhiều bệnh cho dân làng ảnh 5

Bây giờ bồ kết này đã được dân làng coi như báu vật, ông Chu kể trước đây có nhiều người đến xem cây, ban đầu giá 60.000 tệ, mấy năm trở lại đây càng tăng giá, lên đến 180.000 nhân dân tệ (hơn 633 triệu đồng), nhưng ông Chu và dân làng không muốn bán cây.

Dân làng cũng tin rằng cây này đã sống thành tinh, không thể tùy tiện di chuyển. Hiện nó là cây cổ thụ được bảo vệ bởi cả làng. Ai cũng đều tin rằng "bồ kết" có đồng âm đọc với "tạo gia" nghĩa là "xây tổ ấm", nó sẽ che chở cho dân làng vượt qua hết tất thảy những khó khăn, bất ổn.

MỚI - NÓNG