Thái giám tốt bụng nhất lịch sử cố ý phát âm sai một chữ, cứu cả ngàn người vô tội

0:00 / 0:00
0:00
Thái giám tốt bụng nhất lịch sử cố ý phát âm sai một chữ, cứu cả ngàn người vô tội
TPO - Thái giám hay còn gọi là hoạn quan, hầu hết đều xuất thân nghèo khó nên mới tự nguyện bỏ đi vật nam tính của mình để vào cung hầu hạ, phục vụ hoàng gia. Tuy rằng hình tượng của thái giám đa số đều là những rập khuôn về sự xu nịnh và bội bạc, nhưng vẫn còn có rất nhiều thái giám tốt bụng.

Sử ghi lại, có một thái giám thời nhà Đường (Trung Quốc) vì thương xót kẻ vô tội đã cố tình phát âm sai một chữ khi đọc thánh chỉ của hoàng đế. Kết quả, vị thái giám này đã cứu sống hàng nghìn người và được ca ngợi là thái giám tốt bụng nhất trong lịch sử, ông chính là thái giám Trương Cư Hàn.Trương Cư Hàn sinh năm 858 và được Trương Từ Hồng nhận làm con nuôi, sau một thời gian, Trương Cư Hàn người được đưa vào cung làm thái giám.

Sau khi nhà Đường sụp đổ vào năm 907, Tiết độ sứ Lý Khắc Dụng từ chối công nhận chính quyền mới và tự lập mình làm vua nước Tấn. Trương Cư Hàn, phụ tá đắc lực được Lý Khắc Dụng hết sức tin tưởng vì tinh thần trọng nghĩa và thái độ làm người chân thành.

Sau khi Lý Khắc Dụng qua đời, con trai của ông là Lý Tồn Ức lên ngôi, xưng làm đế nhà Hậu Đường, trở thành Đường Trang Tông, bổ nhiệm thái giám Trương Cư Hàn làm xu mật sứ, chịu trách nhiệm chính về quân sự, chính trị và tuyên cáo mệnh lệnh của hoàng đế.Vào năm 926 sau Công nguyên, nhà Hậu Đường vướng vào một số chiêu trò phản loạn.

Đường Trang Tông tin rằng hậu duệ của hoàng đế nhà Thục là Vương Diễn là kẻ đầu sỏ, nhân cơ hội gây rối, là mầm họa tương lai, vì vậy đã ban hành chỉ dụ giết chết Vương Diễn và phe phái của ông ta, thậm chí ngay cả các quan chức, người hầu trước đây của nhà Thục cũng bị vạ lây.

Trương Cư Hàn vốn là người phụ trách truyền và đọc thánh chỉ không thể chịu đựng nổi sự lạm sát quá nhiều người vô tội, thêm vào đó, vị thái giám này cũng tin rằng giết người sẽ mang lại điềm gở, vì vậy, ông đã đánh liều một phen. Khi tuyên đọc thánh chỉ, Trương Cư Hàn cố tình thay đổi một câu. Thay vì "Giết Vương Diễn và phe phái của hắn" thành "Giết Vương Diễn và gia tộc của hắn".

Nhờ sự khác biệt về câu chữ này mà hàng ngàn sinh mạng vô tội đã được cứu sống. Tuy rằng can thiệp vào thánh chỉ của triều đình cũng không thể thoát khỏi án tử hình, nhưng Trương Cư Hàn vẫn quyết ý làm.May mắn thay, lúc đó Đường Trang Tông lại đang bận chinh chiến, không có điều tra đến tận gốc rễ sự việc, Trương Cư Hàn thoát được một mạng.

Sau này khi Đường Minh Tông lên ngôi, vị hoàng đế này cũng vô cùng tán thưởng việc làm chính nghĩa của Trương Cư Hàn và đặc biệt cho phép vị thái giám trung nghĩa này cáo lão hồi hương, an dưỡng tuổi già. Đến khi Trương Cư Hàn mất, giai thoại về vị thái giám tốt bụng vẫn được lưu truyền.

MỚI - NÓNG