Bên trong khu tập thể gỗ 67 tuổi xập xệ ở Hà Nội

Bên trong khu tập thể gỗ 67 tuổi xập xệ ở Hà Nội
TPO - Khu tập thể hai tầng ở số 1A phố Vọng Hà, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ với tuổi đời 67 năm đã mục nát, xập xệ, thiếu nhà vệ sinh khiến sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn.
Bên trong khu tập thể gỗ 67 tuổi xập xệ ở Hà Nội ảnh 1

Khu tập thể hai tầng ở số 1A phố Vọng Hà, Hà Nội làm bằng gỗ được xây dựng từ những năm 50 của thế kỷ trước. Khu tập thể sắp bước sang tuổi 67 này đã xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm với người dân nơi đây.

Bên trong khu tập thể gỗ 67 tuổi xập xệ ở Hà Nội ảnh 2

Gần như toàn bộ khu nhà được làm bằng gỗ để thích ứng với vùng địa chất dễ sụt lún ở ven bờ sông Hồng ngày trước. Phía hành lang được gia cố bằng ván ép, tấm gỗ mỏng, qua thời gian dài sử dụng đã mòn vẹt đi khá nhiều.

Bên trong khu tập thể gỗ 67 tuổi xập xệ ở Hà Nội ảnh 3

Khu tập thể bằng gỗ này có diện tích khoảng hơn 1.000m2. Hiện nay vẫn còn khoảng 3-4 hộ gia đình và người thuê nhà ở đây. Có gia đình có đến 3 thế hệ sống tại khu nhà.

Bên trong khu tập thể gỗ 67 tuổi xập xệ ở Hà Nội ảnh 4

Phần mái nhà đã xuống cấp nghiêm trọng theo thời gian.

Bên trong khu tập thể gỗ 67 tuổi xập xệ ở Hà Nội ảnh 5
Không chỉ là chỗ ở chật chội mà chính là thiếu nhà vệ sinh, hay khu bếp riêng. Vì thế, các gia đình phải tự xoay sở
Bên trong khu tập thể gỗ 67 tuổi xập xệ ở Hà Nội ảnh 6

Khu nhà tập thể bằng gỗ này vẫn luôn tiềm ẩn nhiều sự nguy hiểm với người dân nơi đây có thể đổ sập cũng như mất an toàn phòng chống cháy nổ là khá cao.

Bên trong khu tập thể gỗ 67 tuổi xập xệ ở Hà Nội ảnh 7
Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong có một số căn hộ trên tầng hai, dây điện nối chằng chịt, lộ thiên, bếp được đặt ngay ngoài ban công để tận dụng diện tích, có cả bếp than tổ ong lẫn bếp ga, trong khi đó nhiều hộ chưa trang bị đầy đủ các thiết bị phòng chống cháy chữa cháy cần thiết.
Bên trong khu tập thể gỗ 67 tuổi xập xệ ở Hà Nội ảnh 8
Khu nhà ở chật chội, điều kiện sinh hoạt khó khăn, người dân phải phơi cả quần áo lên những dây điện, dây mạng chằng chịt trước hiên nhà.
Bên trong khu tập thể gỗ 67 tuổi xập xệ ở Hà Nội ảnh 9
Người dân sống trong những căn hộ tập thể này quanh năm phải thắp điện.
Bên trong khu tập thể gỗ 67 tuổi xập xệ ở Hà Nội ảnh 10

Những ngày hè nắng như đổ lửa cuộc sống của người dân càng thêm bí bách.

Bên trong khu tập thể gỗ 67 tuổi xập xệ ở Hà Nội ảnh 11
Để duy trì sự an toàn cho khu tập thể trong khi đợi di dời tái định cư, chính quyền địa phương phải gia cố bằng những trụ sắt, thép theo các cột trụ của các nhà.
Bên trong khu tập thể gỗ 67 tuổi xập xệ ở Hà Nội ảnh 12

Theo chia sẻ của người dân, khoảng chục năm trước, để trụ cho tầng 2, họ đã phải xây lại tầng 1 hoàn toàn bằng gạch để gia cố. Sau 66 năm, toàn bộ phần gỗ của tập thể đã mục nát, hỏng hóc, người dân mong chờ sớm được tái định cư ở một nơi mới an toàn hơn để an cư lập nghiệp.

MỚI - NÓNG