Bên trong khu đô thị của “ông trùm” bất động sản bị tố lừa khách hàng

TPO - Khu đô thị Mỹ Phước 4 thuộc TX. Bến Cát (tỉnh Bình Dương) của Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển Bình Dương thuộc Tập đoàn Becamex đến nay vẫn tan hoang sau gần 10 năm triển khai dự án. Trong khi khách hàng mua đất nơi đây đã “khóc ròng” bởi đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đô thị tiêu chuẩn Singapore mà như bãi đất trống

 Trong quy hoạch khu dân cư Mỹ Phước 4, và công nghệ cao Mỹ Phước 4 – Bình Dương là dự án trọng điểm của tỉnh Bình Dương. Với quy hoạch khu dân dư được xây dựng theo tiêu chuẩn Singapore tọa lạc ngay mặt tiền Đại lộ Hùng Vương.

Bên trong khu đô thị của “ông trùm” bất động sản bị tố lừa khách hàng ảnh 1 Mỹ Phước 4 được chia làm 5 khu, bao gồm biệt thự, nhà phố liên kết, căn hộ cao cấp, trung tâm thương mại và nhiều tiện ích khác như công viên cây xanh, trường học, bệnh viện… Nhưng sau gần 10 năm chỉ là bãi đất trống.
Bên trong khu đô thị của “ông trùm” bất động sản bị tố lừa khách hàng ảnh 2  Theo quy hoạch Khu đô thị Mỹ Phước 4 có tổng diện tích 952 ha. Trong đó, diện tích cây xanh và các công trình công cộng chiếm 56%. Do đó,  khu Mỹ Phước 4  được giới bất động sản ví von sẽ là một đô thị xanh, không khói trong tương lai và là nơi đáng sống.
Bên trong khu đô thị của “ông trùm” bất động sản bị tố lừa khách hàng ảnh 3 Thế nhưng, trở lại khu đô thị Mỹ Phước 4, nơi từng gây chấn động bởi cơn sốt đất nay trở nên hoang vắng, cỏ cây mọc xum xuê. Nhiều người đã phải “khóc ròng” khi bỏ tiền mua đất tại dự án này.
Bên trong khu đô thị của “ông trùm” bất động sản bị tố lừa khách hàng ảnh 4 Những lời mời chào có cánh, chủ đầu tư khu đô thị này là Công ty TDC thuộc Tổng công ty Becamex Bình Dương lâu nay được mệnh danh là "ông trùm" bất động sản nhưng thực tế lại khác ra. 
Bên trong khu đô thị của “ông trùm” bất động sản bị tố lừa khách hàng ảnh 5 Nhiều năm nay dự án vẫn án binh bất động, nhiều khu bỏ hoang lâu năm dù trải qua nhiều cơn sốt đất.
Bên trong khu đô thị của “ông trùm” bất động sản bị tố lừa khách hàng ảnh 6 Vẫn là cỏ mọc um tùm
Bên trong khu đô thị của “ông trùm” bất động sản bị tố lừa khách hàng ảnh 7 Khi phân lô bán nền, đơn vị này hứa sẽ giao giấy chứng nhận ngay cho khách nếu thanh toán đủ tiền và đúng tiến độ. Cam kết là vậy, nhưng trên thực tế hàng trăm khách hàng bỏ tiền mua đất tại khu đô thị này sau gần 10 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ dù đã thanh toán đủ tiền theo yêu cầu.
Bên trong khu đô thị của “ông trùm” bất động sản bị tố lừa khách hàng ảnh 8 Nhiều khách hàng mua đất ở dự án của Becamex Bình Dương vẫn dở khóc dở cười
Bên trong khu đô thị của “ông trùm” bất động sản bị tố lừa khách hàng ảnh 9 Trong khi chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển Bình Dương (gọi tắt là TDC thuộc tập đoàn Becamex) vẫn hứa hẹn và không biết bao giờ mới có

Khách hàng ngậm đắng, chủ đầu tư thì phủi trách nhiệm

Theo tìm hiểu của PV, tại dự án khu đô thị Mỹ Phước 4 vẫn còn hàng trăm khách hàng mua đất nhưng chưa được cấp sổ mặc dù đã đóng đủ tiền theo yêu cầu. Trước đây, khi mở bán dự án, Công ty TDC dùng chiêu “dụ” khách bằng cách giới thiệu rằng trường Đại học Thủ Dầu Một sẽ được dời về đây. Thế nhưng, sau khi hầu hết dự án khu đô thị Mỹ Phước 4 được bán hết cho khách hàng thì trường học vẫn chưa thấy xây dựng.

Bên trong khu đô thị của “ông trùm” bất động sản bị tố lừa khách hàng ảnh 10 TDC gửi thư xin gia hạn cấp sổ đỏ.

Trong số những khách hàng mua đất tại đây, có nhiều nhà đầu tư đến từ Hà Nội, TP. HCM...., họ đã phải bỏ rất nhiều thời gian, tiền bạc để từ các tỉnh xa xôi đến Bình Dương đòi quyền lợi. Tuy nhiên, khi đến Công ty TDC có trụ sở tại đường Đồng Khởi, TP. Mới Bình Dương thì nhân viên không cho tiếp cận lãnh đạo. Lễ tân tại cửa Công ty TDC chỉ nói với khách hàng sẽ tiếp nhận phản ánh rồi trình để lãnh đạo xem. “Chúng tôi bức xúc phản ánh, họ cứ hứa suông. Tôi bỏ tiền mua đất nhưng lại phải lụy họ “bố thí” giấy tờ”, một khách hàng bức xúc.

Không chỉ ở khu đô thị Mỹ Phước 4, khách hàng mua đất chưa nhận được sổ, hàng trăm khách hàng mua đất tại Công ty Becamex và Công ty Cổ phần Bóng Đá bán từ năm 2012 cũng chưa được cấp sổ. Những người dân đang sinh sống tại khu định cư Việt Sing (thuộc phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) cho biết họ “điêu đứng” trong hành trình đi “đòi” quyền lợi chính đáng của mình. “Tập đoàn Becamex mang tiếng là “ông trùm” bất động sản nhưng lại kinh doanh thu tiền mà không có trách nhiệm với khách hàng, vi phạm các điều khoản và cam kết với người mua nhà”, một khách hàng nói trong sự thất vọng.

Trong khi đó, lý giải việc chậm cấp sổ đỏ cho khách hàng tại khu định cư Việt Sing, ông Nguyễn Văn Hoàng- Phó TGĐ Becamex cho biết, nguyên nhân khách quan chính là Luật Đất đai thay đổi. Theo ông, Luật Đất đai 2013 quy định, muốn cấp sổ thì dự án phải hoàn thiện xong hệ thống cơ sở hạ tầng. Với một dự án lớn, khi người dân chưa vào ở hết thì công ty cân nhắc việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng, do sợ bị hư hỏng trong quá trình xây dựng nhà ở, hoặc không có người vào ở các công trình phụ sẽ bị hư hỏng, lãng phí.

Theo các Luật sư, việc chủ đầu tư đưa lý do trên là không thỏa đáng, không có trách nhiệm với khách hàng. Bởi theo hợp đồng mua bán đất giữa khách hàng với TDC, phía công ty cam kết với khách hàng sau 60 - 90 ngày ký chuyển nhượng, thanh toán 5% còn lại bên bán sẽ trao “sổ đỏ”. Thế nhưng, trên thực tế khách hàng đóng đủ tiền theo cam kết nhưng nhiều năm nay vẫn chưa được giao “sổ đỏ”.

MỚI - NÓNG
Bìa báo Hoa Học Trò số 1 (10/1991)
30 năm với tuổi hoa
TP - Trước khi xuất hiện những cú click chuột giúp nắm bắt thông tin của cả thế giới, đã có một thời, những cô cậu học trò cuối 7x, 8x, thậm chí là đầu 9x, chỉ chờ đến ngày được cầm trên tay một cuốn báo. Hẳn nhiều bạn vẫn còn nhớ cái cảm giác háo hức chạy ra sạp báo cầm trên tay cuốn Hoa Học Trò nóng hổi vừa thổi vừa xem. Thế rồi bao người chuyền tay nhau đọc, mê mẩn, say đắm với những trang báo ngọt lịm...
Bên hông Dinh Thống Nhất, 28/4/2021: Tác giả bài báo và nhân vật của mình - Bùi Trọng Nghĩa (bìa trái), Chu Chí Thành (bìa phải). Ảnh: QUANG VINH
Câu chuyện hòa giải kể ngày 21/6
TP - Vào một ngày Tết, tôi gọi điện cho vợ chồng ông Bùi Trọng Nghĩa- nhân vật trong bức ảnh “Hai người lính” nổi tiếng, hỏi thăm liệu năm nay gia đình có gì mới. Bà vợ nói “Từ khi gặp báo Tiền Phong thì chúng tôi có cái mới và thay đổi chứ xưa giờ chỉ có vậy”. Còn tôi coi loạt bài về “Hai người lính” là kỷ niệm đẹp trong đời làm báo của mình.
Tác giả (ngoài cùng bên trái) tại trụ sở Google ở Hamburg, CHLB Đức
Tôi đi học cách kiếm tiền cho báo điện tử tại Google
TP - Năm 2004, tôi là lứa phóng viên đầu tiên trúng tuyển vào làm việc tại Tiền Phong điện tử (Tienphong Online) khi CMS (Phần mềm quản lý nội dung) của Tienphong Online vừa mới được ra mắt để chuẩn bị cho ngày chính thức vận hành website tienphong.vn từ ngày 9/1/2005.

Có thể bạn quan tâm

Tìm chủ mới hợp thức dự án biệt thự 'xây chui, bán sai', rậm rịch bán tháo sau 'sốt đất'

Tìm chủ mới hợp thức dự án biệt thự 'xây chui, bán sai', rậm rịch bán tháo sau 'sốt đất'

TPO - Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội; Hưng Yên tìm chủ mới để hợp thức hơn 200 biệt thự Vạn Tuế-Sago Palm 'xây chui, bán sai';  Ngậm trái đắng vì mua phải dự án ‘ma’;  Thanh tra Chính phủ yêu cầu xử lý hàng loạt 'đất vàng' về tay tư nhân... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu danh sách nợ thuế 'khủng' ở TPHCM

Doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu danh sách nợ thuế 'khủng' ở TPHCM

TPO - Trong danh sách nợ thuế đợt 2/2021 mà Cục Thuế TPHCM vừa công bố, có nhiều công ty bất động sản nợ từ vài chục tỷ đến vài trăm tỷ đồng như: Công ty CP Đầu tư Phát triển Sài Gòn;  Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Star Beach, Công ty Bất động sản Đông Dương; Công ty Địa ốc Sài Gòn Gia Định...
Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội

Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội

TPO - Theo phê duyệt ban đầu, dự án Điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương (huyện Hoài Đức) nhằm phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng nhưng Công ty CP thương mại và dịch vụ Phương Viên đã điều chỉnh mục tiêu thành xây dựng khu nhà ở thương mại để bán. Trước đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại dự án liên quan đến phê duyệt, thực hiện dự án; thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng...
Shark Việt nhận lỗi vụ chung cư sai phạm: 'Có những sai lầm phải trả giá 10 năm'

Shark Việt nhận lỗi vụ chung cư sai phạm: 'Có những sai lầm phải trả giá 10 năm'

TPO - Shark Việt - Chủ tịch HĐQT Công ty Intracom thừa nhận để xảy ra những sai phạm tại án chung cư Intracom 1 Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) là lỗi của ông trong công tác điều hành, quản lý. Đồng thời cam kết chịu trách nhiệm đến cùng và tiếp tục phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương để xử lý các vướng vước còn lại.