Bé 8 tháng tuổi tử vong sau ăn tại nơi giữ trẻ

Bệnh viện khẳng định trẻ đã tử vong trước khi nhập viện và nghĩ nhiều đến nguyên nhân gây tử vong là do sặc thức ăn.

Sự cố đau lòng vừa xảy ra ngày hôm qua (16/7) lại gióng thêm một hồi chuông cảnh tỉnh các bậc phụ huynh đang gửi con tại nơi giữ trẻ tự phát.

Chiều 16/7, bé Kim Hoàng Phát (8 tháng tuổi, ngụ P.An Phú Đông, Q.12, TP.HCM) được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Q.Gò Vấp (TP.HCM) trong tình trạng tím tái.

Theo ban giám đốc Bệnh viện Q.Gò Vấp, bé Phát đã chết trước nhập viện. Bệnh viện cũng khẳng định nguyên nhân tử vong không do bệnh lý bởi khi tiến hành hồi sức đặt nội khí quản, bác sĩ phát hiện thức ăn đầy trong đường hô hấp của bé. 

Các bác sĩ nghĩ nhiều đến nguyên nhân gây tử vong là do sặc thức ăn. Để xác định chính xác nguyên nhân, phải tiến hành thủ tục pháp y; tuy nhiên, gia đình đã không yêu cầu mổ pháp y và Công an Q.12 đã xác nhận cho gia đình mang xác cháu bé về mai táng.

Trao đổi với báo chí, ông Mã Huy Tân - Phó Chủ tịch UBND P.An Phú Đông, Q.12 - cho biết, bé Kim Hoàng Phát là con của ông Kim Hường và bà Nguyễn Thị Thu Thảo (quê Trà Vinh) tạm trú tại tổ 20, khu phố 4.

Bé Phát được gửi tại số 27/32 tổ 4, khu phố 1 do bà Nguyễn Thị Thanh Dung nhận trông giữ tự phát. Theo gia đình, bà Dung có quan hệ bà con xa với cha mẹ của cháu bé xấu số. Vài ngày trước khi tử vong, bé Phát có bị viêm phế quản.

Khoảng 15h chiều 16/7, bé Phát được cho ăn cháo tại nơi giữ trẻ nói trên. Khi đang được đút cháo, thì bé khóc, sặc. Bé liền được đưa đến trạm y tế phường, sau đó chuyển lên Bệnh viện Q.Gò Vấp và bé đã tử vong vào lúc 16h30 cùng ngày.

Theo ông Tân, bà Dung hiện đang nhận trông giữ từ 4-5 trẻ được cho là con cháu, hàng xóm quen biết, với giá từ 500-600 nghìn đồng/tháng/trẻ. 

Qua các đợt kiểm tra, chính quyền địa phương đã thường xuyên nhắc nhở, vận động bà Dung không tiếp tục nhận giữ trẻ nữa vì bà không có chuyên môn. Bà đã ngưng một thời gian nhưng gần đây lại tiếp tục giữ trẻ trở lại.

UBND phường sẽ tiếp tục làm rõ vụ việc.

Theo Theo Kiến Thức
MỚI - NÓNG