Bát nháo Festival văn hóa Hoàng thành

Hà Nội chấn chỉnh ngay một số gian hàng không đúng quy định tại festival ở Hoàng thành. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH
Hà Nội chấn chỉnh ngay một số gian hàng không đúng quy định tại festival ở Hoàng thành. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH
TP - Tên gọi hoành tráng, thời gian kéo dài năm ngày nhưng Festival văn hóa truyền thống Việt Nam giao lưu văn hóa quốc tế 2019 diễn ra ở Hoàng thành chẳng khác nào cái chợ bát nháo, lộn xộn.    

Như... chợ Đồng Xuân

Festival văn hóa truyền thống Việt Nam giao lưu văn hóa quốc tế 2019 do CLB Bảo tồn và phát triển văn hóa Việt cùng một công ty truyền thông phối hợp tổ chức, diễn ra từ 5-9/4. Khoảng 300 gian hàng với sự tham gia của khoảng 30 Đại sứ quán, những người tổ chức nêu mục đích như tái hiện văn hóa truyền thống, tạo ra sợi dây kết nối tinh hoa dân tộc và gây dựng tình hữu nghị.

Lễ khai mạc hoành tráng tối 5/4, có sự hiện diện của lãnh đạo UBND TP Hà Nội, đại diện một số sở ban ngành và đại sứ quán. Tuy nhiên hội chợ sau lễ khai mạc khiến người tham dự hoàn toàn thất vọng. Anh Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Cty du lịch TransViet rủ con gái và một vị khách quốc tế tới Hoàng thành trải nghiệm rồi bức xúc: “Đến hơn ba phần tư các gian hàng theo tôi không liên quan gì đến văn hóa truyền thống. Trong hơn trăm gian hàng có mấy chục gian hàng của các hãng ghế massage, nhân viên chèo kéo khách”. Anh Đạt thậm chí đề xuất BTC nên dỡ biển festival văn hóa truyền thống Việt Nam thành “chợ và lẩu văn hóa Việt Nam”.

Bát nháo Festival văn hóa Hoàng thành ảnh 1 Festival văn hóa bán cả... "Sịp nam 50K/chiếc"

Đồ điện tử, đồ chơi trẻ em, đồ ăn nhanh tràn lan. Chị Nguyễn Minh Ngọc (Hà Đông) thốt lên ngỡ vừa bước chân vào chợ Đồng Xuân. Người dân bị đủ thứ âm thanh ầm ĩ từ các gian hàng giới thiệu sản phẩm dội vào tai. Mặt hàng bày bán thượng vàng hạ cám từ đồ thông tắc vệ sinh, hàng kém chất lượng, thời trang đủ loại. Ở khu hàng thời trang là tấm biển bán đồ nội y khuyến mại sốc như 100 ngàn đồng/5 chiếc. Có những gian hàng vắng khách, nhân viên túm tụm rủ nhau hát karaoke.

Cổng ngoài dẫn vào hội chợ được trang trí khá ấn tượng với hình ảnh Ô quan chưởng, bên trong có một số tiểu cảnh mô phỏng làng quê Việt Nam tuy nhiên chỉ được ít lâu đã bị héo, xập xệ. Khu ẩm thực cũng gây thất vọng không kém. Vắng bóng những gian hàng nổi tiếng của Hà thành như bánh cuốn Thanh Trì, xôi Phú Thượng, phở gia truyền mà thay vào đó nào là Gimbap Hàn Quốc, lẩu bò kim chi, sushi Nhật, xúc xích Đức, khoai tây chiên, trà sữa đang thịnh hành. Không gian này hao hao mấy hội chợ hàng tiêu dùng kém chất lượng thường xuyên diễn ra ở các trung tâm triển lãm, công viên Thống nhất Hà Nội mỗi năm mấy dịp.

Chấn chỉnh

Liên hệ với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội, đại diện Trung tâm cho hay festival được các cơ quan chức năng của Hà Nội cấp phép. Cụ thể các gian hàng do Sở Công thương cấp phép, chương trình nghệ thuật do Sở Văn hóa và Thể thao cấp phép. Với vai trò là địa điểm diễn ra hội chợ, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội cho biết có bộ phận giám sát gian trưng bày, kịp thời chấn chỉnh những bất cập do dư luận phản ánh.

Ngay khi nhận được thông tin phản ánh, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội lập đoàn kiểm tra đột xuất tại không gian hội chợ ở Hoàng thành. Theo đó, đoàn kiểm tra ghi nhận các nội dung được cấp phép về văn hóa, nghệ thuật đều thực hiện đúng nội dung đăng ký. Các gian hàng do Sở Công thương Hà Nội cấp phép, đoàn kiểm tra của Hà Nội lập tức yêu cầu BTC đóng cửa các gian hàng bán hàng không đúng quy định.

Đây không phải lần đầu tiên sự kiện ở Hoàng thành Thăng Long gây bức xúc dư luận. Còn nhớ lễ hội hoa anh đào giả khiến nhiều người thất vọng mấy năm về trước ở Hoàng thành, nay lại tới festival Văn hóa truyền thống Việt Nam. Ông Phan Duy Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội nói rằng Trung tâm để xảy ra sơ suất khi giám sát chưa chặt, nhân viên bảo vệ không kiểm soát được xe chở đồ không đúng quy định vào không gian festival.

Tên gọi nghe qua rất phù hợp để tổ chức ở Hoàng thành, tuy nhiên cách thức tổ chức và nội dung festival nặng tính thương mại và quản lý lỏng lẻo khiến người tham dự có ấn tượng xấu. “Tôi thấy rất nhiều khách nước ngoài bị thu hút bởi mác festival văn hóa, nhưng khi họ chứng kiến sự lộn xộn này hẳn thất vọng, còn chúng ta cảm thấy xấu hổ. Hoàng thành đáng lẽ là nơi phục dựng, giới thiệu và tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống chứ không phải là nơi chợ búa buôn bán hàng không mấy liên quan tới Việt Nam như thế. Tôi cho rằng những người quản lý Hoàng thành phải rút kinh nghiệm, chọn lọc sự kiện văn hóa rồi mới đưa vào đây tổ chức”, anh Nguyễn Tiến Đạt nêu ý kiến.

Hoàng thành không chỉ mở cửa đón du khách trong nước và quốc tế tham quan di sản thế giới, một loạt sự kiện văn hóa diễn ra ở khu di sản này từng để lại ấn tượng đẹp trong lòng người dân và du khách như Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa, festival Áo dài Hà Nội, Lễ hội sách Hà Nội… Festival văn hóa truyền thống Việt Nam giao lưu văn hóa quốc tế 2019 là bài học để Hoàng thành không bị xem là “cái chợ” cho những hoạt động tương tự trong tương lai.

UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 14 về Quy chế tạm thời quản lý, tổ chức sự kiện, lễ hội, hoạt động tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội, có hiệu lực từ 14/6/2018. Theo đó các loại hình được phép diễn ra ở đây như: Lễ hội dân gian truyền thống, lễ hội lịch sử văn hóa. Các hoạt động văn hóa, chính trị của quốc gia và thành phố, sự kiện và hoạt động của các cơ quan tổ chức trong và ngoài nước, ưu tiên sự kiện nghiên cứu và thể nghiệm văn hóa phi vật thể về Hoàng thành Thăng Long. 

Hà Nội cũng quy định các sự kiện, hoạt động không được tổ chức tại Hoàng thành, trong đó có sự kiện và hoạt động thuần túy thương mại, có nguy cơ gây ảnh hưởng tới giá trị khu Di sản, vi phạm quy định pháp luật về bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Theo Ảnh: Tiến Đạt
MỚI - NÓNG