Festival văn hóa ở Hoàng Thành Thăng Long: La liệt hàng hóa, đồ chơi Trung Quốc

TPO - Festival văn hóa truyền thống Việt đang diễn ra tại khu di tích Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội) với ý nghĩa gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà sắc dân tộc song có rất nhiều gian hàng bán quần áo, ấm siêu tốc, nồi cơm điện, đồ chơi trẻ em có xuất xứ Trung Quốc…Điều này khiến nhiều người cứ ngỡ mình đến nhầm hội chợ hàng hóa tiêu dùng.
Festival văn hóa ở Hoàng Thành Thăng Long: La liệt hàng hóa, đồ chơi Trung Quốc ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý dự khai mạc lễ hội

Festival văn hóa truyền thống Việt và giao lưu văn hóa quốc tế 2019 là hoạt động do Câu lạc bộ Bảo tồn và Phát triển di sản văn hóa Việt cùng Queen Group tổ chức. Theo ban tổ chức, lễ hội này là dịp để tái hiện những nét văn hóa truyền thống xưa của dân tộc Việt Nam, từ đó kết nối tinh hoa Việt với văn hóa quốc tế. Bởi vậy, xuyên suốt 5 ngày diễn ra lễ hội (5-9/4) sẽ có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, biểu diễn nghệ thuật độc đáo hội tụ những giá trị văn hóa nghệ thuật của ba miền Bắc – Trung – Nam.

Ngoài ra, lễ hội dự kiến có sự tham gia của các doanh nghiệp đến từ 63 tỉnh, thành phố với 300 gian hàng trưng bày, dự kiến thu hút khoảng 100.000 lượt khách tới tham quan.

Festival văn hóa ở Hoàng Thành Thăng Long: La liệt hàng hóa, đồ chơi Trung Quốc ảnh 2 Quần áo "đại hạ giá" được bày bán tại lễ hội văn hóa

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, bên cạnh những gian hàng trưng bày các sản phẩm truyền thống của Việt Nam cũng có rất nhiều gian hàng bán quần, áo, giầy dép, đồ điện gia dụng (bình siêu tốc, nồi cơm điện, đèn pin...) và đồ chơi trẻ em có xuất xứ từ Trung Quốc. Một số gian hàng khác thì bán si đánh giầy, ghế mát xa, xoong nồi, dao kéo…của Thái Lan, Hàn Quốc.

Festival văn hóa ở Hoàng Thành Thăng Long: La liệt hàng hóa, đồ chơi Trung Quốc ảnh 3 Đồ chơi trẻ em "made in China".

Trong vai người mua hàng, PV đến một quầy chuyên bán đồ gia dụng thì được ông chủ giới thiệu các mặt hàng ông bán đều được “nhập” từ Quảng Đông (Trung Quốc). Theo giới thiệu, một ấm nước siêu tốc ở đây chỉ có giá 135 nghìn đồng, nhiều mặt hàng khác cũng được bán với giá từ vài chục nghìn đến hơn 100 nghìn đồng/sản phẩm.

Festival văn hóa ở Hoàng Thành Thăng Long: La liệt hàng hóa, đồ chơi Trung Quốc ảnh 4  Bàn chải, keo dán cũng lọt vào quầy hàng truyền thống?
Festival văn hóa ở Hoàng Thành Thăng Long: La liệt hàng hóa, đồ chơi Trung Quốc ảnh 5 Quầy hàng nồi cơm điện, bình siêu tốc...

Với việc bố trí các khu vực hàng quán và các mặt hàng được bày bán tại đây khiến nhiều người liên tưởng đến hội chợ hơn là một sự kiện mang tính chất văn hóa dân tộc.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo cơ quan thanh tra tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử phạt đối với các gian hàng bày bán hàng hóa không đúng với chủ đề lễ hội. Tuy nhiên ông Quý không đề cập đến trách nhiệm của đơn vị tổ chức.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vụ câu cá, thu phế tại hồ Định Công: Công ty Thoát nước Hà Nội nói gì?

Vụ câu cá, thu phế tại hồ Định Công: Công ty Thoát nước Hà Nội nói gì?

TPO - Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội khẳng định: Không có nhiệm vụ quản lý hành chính, an ninh trật tự, an toàn xã hội tại khu vực hồ, trách nhiệm này thuộc về chính quyền địa phương. Trong khi trước đó, chính quyền địa phương lại cho biết, trách nhiệm chính thuộc về Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.
 Cận cảnh dự án Hattoco xây cả thập kỷ không xong vừa bị Hà Nội yêu cầu xử nghiêm

Cận cảnh dự án Hattoco xây cả thập kỷ không xong vừa bị Hà Nội yêu cầu xử nghiêm

TPO - Dự án chung cư Hattoco 110 Trần Phú (Hà Đông) sau 12 năm thi công vẫn chỉ là khối bê tông sừng sững trong khi hơn 300 khách hàng bỏ tiền tỷ mua căn hộ tại đây không được bàn giao như cam kết dẫn đến bức xúc, khiếu kiện. Mới đây, UBND TP Hà Nội giao sở ngành phối hợp xử lý nghiêm chủ đầu tư dự án trong việc chậm tiến độ và có biện pháp yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án đầu tư theo quy định để bàn giao căn hộ, đảm bảo quyền lợi của khách hàng.