Bắt người tố 2.000 đại gia trốn thuế cho WiliLeaks

Bắt người tố 2.000 đại gia trốn thuế cho WiliLeaks
Cảnh sát Thụy Sĩ hôm 19-1 đã bắt giữ ông Rudolf Elmer, cựu nhân viên cao cấp của ngân hàng Julius Baer, sau khi ông này trao cho WikiLeaks hai CD chứa dữ liệu gần 2.000 khách hàng trốn thuế.
Ông Rudolf Elmer trao cho WikiLeaks 2 CD chứa dữ liệu khách hàng trốn thuế
Ông Rudolf Elmer trao cho WikiLeaks 2 CD chứa dữ liệu khách hàng trốn thuế .

Trong một tuyên bố chung, cảnh sát và công tố viên Zurich cho biết, văn phòng công tố viên sẽ xác định xem liệu hành động trên có vi phạm luật ngân hàng của Thụy Sĩ không.

Vài giờ trước khi bị bắt giữ, một tòa án ở Thụy Sĩ cũng kết tội ông Elmer vi phạm luật bí mật ngân hàng vì cung cấp danh sách khách hàng cho WikiLeaks vào năm 2008. Ngoài ra, ông Elmer cũng bị kết tội đe dọa một nhân viên ngân hàng này.

Ông Rudolf Elmer lại bị bắt chỉ vài giờ sau khi tham dự phiên tòa Thụy Sĩ
Ông Rudolf Elmer lại bị bắt chỉ vài giờ sau khi tham dự phiên tòa Thụy Sĩ.

Tại phiên xử, ông Elmer đã bị phạt hơn 6.000 france Thụy Sĩ nhưng thoát khỏi án tù theo đề nghị của công tố viên.

Ông Elmer cho biết, mình công bố dữ liệu nhằm phơi bày tình trạng trốn thuế của nhà giàu. Ông chủ WikiLeaks Julian Assange cho biết sẽ công bố những dữ liệu ông Elmer cung cấp khi kiểm tra hoàn tất.

Theo P.Võ
Người lao đông/BBC

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39. (Ảnh: Đoàn Bắc)

ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông; thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38. (Ảnh: Mofa)

Thủ tướng Phạm Minh Chính: ASEAN cần chỗ đứng mới trong các quan hệ đang tái định hình

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao trực tuyến ASEAN lần thứ 38, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất hai trọng tâm mà ASEAN cần tập trung trong thời gian tới. Thủ tướng cho rằng ASEAN cần định vị chỗ đứng mới trong tương quan các mối quan hệ kinh tế-chính trị đang tái định hình của thế giới.