Bất chấp trừng phạt bủa vây, Iran khoe sở hữu một trong những kho vũ khí lớn nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Iran đang sở hữu một trong những kho tên lửa và máy bay không người lái quân sự lớn nhất trong khu vực và trên thế giới bất chấp các lệnh trừng phạt kéo dài nhiều năm.

Ngày 18/10, ông Amir Ali Hajizadeh, người đứng đầu lực lượng Không quân thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố: "Chúng tôi dẫn đầu về tên lửa và máy bay không người lái trong khu vực và trên thế giới... Nhiều quốc gia sẽ gọi những khả năng quân sự như vậy là đáng kể và ấn tượng đối với một quốc gia bị nhiều lệnh trừng phạt".

Mỹ và các đồng minh đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran trong suốt 40 năm qua.

Iran được cho là đang chuẩn bị tiến hành vòng đám phán thứ 7 với Mỹ về việc quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với mục tiêu giảm các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với nước này. Về phần mình, Washington tuyên bố ủng hộ một thỏa thuận chặt chẽ hơn với chính quyền Tehran.

Mỹ đơn phương rút khỏi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) năm 2018 trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump, với lý do Iran vi phạm các thỏa thuận, và Mỹ đã khôi phục các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đối với Iran. Tehran cũng từng bước giảm các cam kết đối với JCPOA, tăng sản lượng uranium tinh chế làm giàu lên mức cao hơn nhiều so với thỏa thuận vào năm 2015.

Các nhà chức trách Mỹ và Israel nói rằng Iran đang tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân, đồng thời tuyên bố sẽ ngăn điều đó xảy ra.

Vào đầu tháng 11/2021, Iran và Mỹ dự kiến ​​sẽ bắt đầu giai đoạn mới trong việc đối thoại về chương trình hạt nhân của Iran. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết hôm 18/10 rằng Washington "không lạc quan hay bi quan" mà chỉ đơn giản là "mở to mắt" khi đối mặt với những diễn biến trong tương lai.

MỚI - NÓNG
Rạn nứt
Rạn nứt
TP - Chưa đầy hai tháng sau rạn nứt hiếm có, Armenia lại gây khó cho đồng minh Nga. Ngày 11/1, họ tuyên bố không tham gia tập trận của liên minh do Nga dẫn đầu. Rạn nứt này có lẽ là một trong những biến số khó giải nhất nếu biết nó có thể làm tăng trở ngại đáng kể cho Nga.
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, một nhà báo Trung Quốc từng làm việc tại văn phòng People’s Daily ở Hà Nội nói rằng, năm 2023 và những năm tiếp theo, Trung Quốc sẽ tăng cường xuất nhập khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là về công nghệ cao, gắn với sáng kiến Vành đai-Con đường.