Chủ tịch nước: ‘Chiến sĩ mũ nồi xanh nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam’

TPO - Chiều 18/10, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang tới thăm Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và dự Lễ tuyên dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (GGHB LHQ).
Chủ tịch nước: ‘Chiến sĩ mũ nồi xanh nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam’ ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gắn Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì lên Quân kỳ Quyết thắng của Cục GGHB Việt Nam, chiều 18/10.

Dự Lễ tuyên dương có Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và Bộ Quốc phòng, đại diện thành viên Tổ công tác liên ngành và thành viên Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động GGHB LHQ. Cùng dự có đại diện LHQ tại Việt Nam; Đại sứ quán, Tùy viên quốc phòng các nước quan hệ hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực GGHB LHQ…

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc và Huân chương Lao động cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo, tổ chức và tham gia hoạt động GGHB LHQ giai đoạn 2012-2020, góp phần vào sự nghiệp củng cố quốc phòng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch nước: ‘Chiến sĩ mũ nồi xanh nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam’ ảnh 2

Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất cho Đại tướng Phan Văn Giang (Bộ trưởng Bộ Quốc phòng), Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh (nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng), Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa (Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị), Thượng tướng Trần Quang Phương (Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị).

Theo Bộ Quốc phòng, từ tháng 6/2014 đến nay, Việt Nam đã cử 246 lượt cán bộ, nhân viên của Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam đi làm nhiệm vụ GGHB LHQ tại các Phái bộ Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và Trụ sở LHQ. 100% cán bộ, nhân viên QĐND Việt Nam tham gia hoạt động này đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảm bảo tuyệt đối an toàn, trong đó 31% cán bộ, nhân viên được Chỉ huy các phái bộ đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tháng 6/2018, LHQ đã công nhận Cục GGHB Việt Nam là một trong bốn Trung tâm Huấn luyện quốc tế ở khu vực để triển khai huấn luyện theo Chương trình đối tác ba bên (Việt Nam, LHQ và một số nước đối tác). Đây là tiền đề để Việt Nam chủ trì, phối hợp tổ chức 3 khoá huấn luyện cho nhiều sĩ quan trong nước và quốc tế về công binh.

Các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhất trí Việt Nam là Chủ tịch Hiệp hội các Trung tâm GGHB khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nhiệm kỳ 2020-2021 và Mạng lưới các Trung tâm huấn luyện GGHB của ASEAN (APCN) cũng lựa chọn Việt Nam làm Chủ tịch APCN.

Chủ tịch nước: ‘Chiến sĩ mũ nồi xanh nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam’ ảnh 3

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam tháp tùng Chủ tịch nước duyệt Đội danh dự. Tại lễ tuyên dương, Chủ tịch nước đã trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng.

Đặc biệt, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2, trong nhiệm kỳ công tác gần 17 tháng tại Nam Sudan đã cấp cứu, điều trị cho gần 2.000 bệnh nhân là nhân viên LHQ và người dân địa phương. Bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật 28 ca và vận chuyển cấp cứu đường không lên tuyến trên cho 11 ca bệnh đảm bảo an toàn tuyệt đối, trong đó có nhiều ca bệnh nặng, phức tạp. Qua đó, Bệnh viện được LHQ đánh giá cao về năng lực chuyên môn và để lại những dấu ấn tốt đẹp đối với các bệnh nhân cùng tinh thần trách nhiệm cao, thái độ tận tuỵ hết lòng vì người bệnh…

Ghi nhận thành tích xuất sắc trong chỉ đạo, tổ chức và tham gia hoạt động GGHB LHQ giai đoạn 2012-2020, dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định tặng Bằng khen cho 12 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc.

Đánh dấu bước phát triển mới

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, thời gian qua, những hoạt động tham gia GGHB LHQ của Quân đội ta được đông đảo các tầng lớp nhân dân ủng hộ, được cộng đồng quốc tế và LHQ đánh giá cao.

“Các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đã đại diện cho hình ảnh dân tộc Việt Nam yêu hòa bình, vì hòa bình. Trong quá trình làm nhiệm vụ, các cán bộ, chiến sĩ của ta luôn phát huy và góp phần lan tỏa phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ, làm cho các đồng nghiệp quốc tế, nhân dân bản địa, nhất là lực lượng quân đội nhiều nước hiểu thêm về đất nước, quân đội, truyền thống, văn hóa, bản lĩnh, trí tuệ của người Việt Nam”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước: ‘Chiến sĩ mũ nồi xanh nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam’ ảnh 4

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ tuyên dương

Chủ tịch nước nhấn mạnh, việc đưa một số lực lượng Quân đội ta tham gia GGHB LHQ đã đánh dấu bước phát triển mới trong nỗ lực thực hiện nghĩa vụ quốc tế của Việt Nam, thể hiện là thành viên có trách nhiệm, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam nói chung, của QĐND Việt Nam nói riêng, góp phần tăng cường hợp tác quốc tế, quốc phòng, an ninh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước biểu dương, đánh giá cao những kết quả đáng khích lệ của lực lượng GGHB LHQ, nhất là các cán bộ, sĩ quan, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được LHQ và Việt Nam giao phó. Đặc biệt, Chủ tịch nước biểu dương tướng lĩnh, sĩ quan của QĐND Việt Nam đã có nhiều đóng góp xuất sắc và được nhận phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước tại lễ tuyên dương.

Đồng thời, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn các nước bạn bè, các tổ chức quốc tế đã hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuẩn bị tham gia GGHB LHQ thời gian qua và bày tỏ, Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế, nhằm tiếp tục đóng góp tốt nhất cho hoạt động ý nghĩa này.

Chủ tịch nước: ‘Chiến sĩ mũ nồi xanh nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam’ ảnh 5

Các tướng lĩnh Quân đội đón Chủ tịch nước tới dự lễ tuyên dương

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các hoạt động GGHB của LHQ, Chủ tịch nước đề nghị Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành thực hiện tốt một số nội dung. Nổi bật là, các hoạt động tham gia GGHB của LHQ phải phù hợp với đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, lợi ích quốc gia, dân tộc, với Hiến pháp, pháp luật Việt Nam, tuân thủ nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ.

Chủ tịch nước đề nghị, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả đề án tổng thể về việc Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ đã được Bộ Chính trị thông qua và Nghị quyết 30 của Quốc hội về việc tham gia lực lượng này; tiếp tục nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện văn bản pháp luật về tham gia GGHB LHQ, nhất là công tác bảo đảm chế độ, chính sách cho hoạt động đặc thù.

Chủ tịch nước cũng lưu ý về việc nâng cao hiệu quả các hoạt động của lực lượng tham gia GGHB LHQ của QĐND Việt Nam tại các phái bộ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, trình độ chuyên môn và bảo đảm an toàn mọi mặt cho cán bộ, chiến sĩ. Tăng cường công tác tham mưu chiến lược, từng bước mở rộng lực lượng, địa bàn, vị trí tham gia, nhất là các vị trí chỉ huy, quản lý ở các địa bàn phái bộ mà Việt Nam có thế mạnh như: lực lượng công binh, kiểm soát quân sự, thông tin liên lạc, vận tải quân sự; duy trì từng bước, nâng cao tỷ lệ nữ quân nhân tham gia hoạt động này…

Tin liên quan