Thổ Nhĩ Kỳ để ngỏ khả năng mua Su-35, Su-57 của Nga

0:00 / 0:00
0:00
Máy bay Su-35. Ảnh: Sputnik
Máy bay Su-35. Ảnh: Sputnik
TPO - Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ chuyển sang mua máy bay chiến đấu Su-35 và Su-57 của Nga nếu các cuộc đàm phán mua tiêm kích Mỹ thất bại.

Phát biểu trên đài truyền hình Kanal 7 ngày 18/10, ông Ismail Demir, người đứng đầu Cơ quan Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Nếu quá trình đàm phán mua F-16 không mang lại kết quả, Ankara không còn sự lựa chọn nào khác. Chúng tôi có thể cân nhắc mua Su-35 và Su-57 của Nga bất cứ lúc nào. Ankara sẽ làm mọi việc có thể để đảm bảo an ninh cho quốc gia".

Tuyên bố trên của ông Demir được đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 17/10 cho biết Ankara muốn Washington trả lại khoản tiền 1,4 tỷ USD mà họ đã đầu tư vào chương trình phát triển tiêm kích thế hệ năm F-35 do Mỹ dẫn đầu. Tuy nhiên, thay vì trả tiền, phía Mỹ đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ mua tiêm kích F-16 để thế chỗ cho F-35, ông Erdogan tiết lộ.

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tháng 10 từng đề nghị Mỹ bán thêm 40 tiêm kích F-16 và gần 80 bộ thiết bị hiện đại hóa cho dàn máy bay hiện có.

Quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất. Washington lập tức loại Ankara ra khỏi chương trình F-35 vì lo ngại rằng việc sử dụng đồng thời S-400 và F-35 có thể khiến những bí mật quân sự của Mỹ rơi vào tay Nga.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Thanh tra giao thông mật phục 'bắt' xe hợp đồng trá hình
Thanh tra giao thông mật phục 'bắt' xe hợp đồng trá hình
TPO - Sau khi báo Tiền Phong có bài “Xe hợp đồng vô tư hoạt động 'chui' trên nhiều địa bàn Hà Nội”, trong tuần qua, Thanh tra giao thông, Sở GTVT Hà Nội đã triển khai lực lượng tuần tra, bí mật theo dõi hoạt động của xe hợp đồng. Kết quả, hàng chục xe hợp đồng trá hình, dừng đỗ bắt khách sai quy định đã bị xử lý.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Ban Thanh niên Quân đội trao chứng nhận cho 89 học viên hoàn thành chương trình bồi dưỡng. ẢNH: NGUYỄN MINH

Những người lính trẻ sáng tạo

TP - Là những hạt nhân trong hoạt động Ðoàn, công tác thanh niên ở đơn vị cơ sở, các học viên Lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Ðoàn và phong trào thanh niên Quân đội 2021 đã chia sẻ với PV Tiền Phong nhiều cách làm hay của tuổi trẻ áo lính cùng những ý tưởng thiết thực, sáng tạo.