Thổ Nhĩ Kỳ để ngỏ khả năng mua Su-35, Su-57 của Nga

0:00 / 0:00
0:00
Máy bay Su-35. Ảnh: Sputnik
Máy bay Su-35. Ảnh: Sputnik
TPO - Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ chuyển sang mua máy bay chiến đấu Su-35 và Su-57 của Nga nếu các cuộc đàm phán mua tiêm kích Mỹ thất bại.

Phát biểu trên đài truyền hình Kanal 7 ngày 18/10, ông Ismail Demir, người đứng đầu Cơ quan Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Nếu quá trình đàm phán mua F-16 không mang lại kết quả, Ankara không còn sự lựa chọn nào khác. Chúng tôi có thể cân nhắc mua Su-35 và Su-57 của Nga bất cứ lúc nào. Ankara sẽ làm mọi việc có thể để đảm bảo an ninh cho quốc gia".

Tuyên bố trên của ông Demir được đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 17/10 cho biết Ankara muốn Washington trả lại khoản tiền 1,4 tỷ USD mà họ đã đầu tư vào chương trình phát triển tiêm kích thế hệ năm F-35 do Mỹ dẫn đầu. Tuy nhiên, thay vì trả tiền, phía Mỹ đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ mua tiêm kích F-16 để thế chỗ cho F-35, ông Erdogan tiết lộ.

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tháng 10 từng đề nghị Mỹ bán thêm 40 tiêm kích F-16 và gần 80 bộ thiết bị hiện đại hóa cho dàn máy bay hiện có.

Quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất. Washington lập tức loại Ankara ra khỏi chương trình F-35 vì lo ngại rằng việc sử dụng đồng thời S-400 và F-35 có thể khiến những bí mật quân sự của Mỹ rơi vào tay Nga.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
TPHCM cạn kiệt nhà ở bình dân?
TPHCM cạn kiệt nhà ở bình dân?
TPO - Hầu hết các căn hộ giá rẻ đều đã được bán, nguồn cung hiện nay và trong tương lai rất hạn chế ở TPHCM. Nguồn cung mới của nhà ở giá rẻ chủ yếu được giới thiệu ở Bình Dương và các khu vực giáp ranh với TPHCM.