Mỹ mời Thổ Nhĩ Kỳ mua F-16 sau khi ‘lật kèo’ F-35

0:00 / 0:00
0:00
Tiêm kích F-16
Tiêm kích F-16
TPO - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết Mỹ đã đề xuất bán máy bay chiến đấu F-16 cho nước này bằng khoản tiền mà chính quyền Ankara đã đầu tư vào chương trình F-35.

Phát biểu trước chuyến công du tới khu vực Tây Phi, ông Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ muốn Mỹ trả lại khoản tiền 1,4 tỷ USD mà Ankara đã đầu tư cho chương trình F-35 do Mỹ đứng đầu. "Các cuộc đàm phán về vấn đề này vẫn đang diễn ra", ông Erdogan nói.

Tuy nhiên, theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, thay vì trả lại tiền mặt, Mỹ đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ mua các máy bay chiến đấu F-16.

"Chúng tôi đã chi tới 1,4 tỷ USD để mua các tiêm kích F-35 và sẽ tiến hành những bước đi cần thiết để đáp ứng yêu cầu an ninh của đất nước", ông Erdogan nói.

Theo Reuters, Mỹ muốn Thổ Nhĩ Kỳ nhận 40 máy bay chiến đấu F-16 do Lockheed Martin sản xuất và một số thiết bị mới để nâng cấp phi đội F-16 hiện có trong biên chế nước này.

Trước đó, Ankara đã đặt hàng hơn 100 máy bay chiến đấu F-35 do Lockheed Martin Corp (LMT.N) sản xuất, nhưng Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình này vào năm 2019 sau khi chính quyền Ankara quyết định mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Mỹ phản đối mạnh mẽ quyết định trên vì cho rằng S-400 có thể gây ra mối đe dọa an ninh đối Mỹ và đồng minh NATO.

Tuy nhiên, bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định hệ thống phòng không S-400 có thể được sử dụng độc lập mà không cần tích hợp vào hệ thống phòng thủ chung của NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đang thảo luận với Nga để có thể mua thêm các hệ thống phòng không S-400 mới.

MỚI - NÓNG