Mỹ mời Thổ Nhĩ Kỳ mua F-16 sau khi ‘lật kèo’ F-35

0:00 / 0:00
0:00
Tiêm kích F-16
Tiêm kích F-16
TPO - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết Mỹ đã đề xuất bán máy bay chiến đấu F-16 cho nước này bằng khoản tiền mà chính quyền Ankara đã đầu tư vào chương trình F-35.

Phát biểu trước chuyến công du tới khu vực Tây Phi, ông Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ muốn Mỹ trả lại khoản tiền 1,4 tỷ USD mà Ankara đã đầu tư cho chương trình F-35 do Mỹ đứng đầu. "Các cuộc đàm phán về vấn đề này vẫn đang diễn ra", ông Erdogan nói.

Tuy nhiên, theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, thay vì trả lại tiền mặt, Mỹ đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ mua các máy bay chiến đấu F-16.

"Chúng tôi đã chi tới 1,4 tỷ USD để mua các tiêm kích F-35 và sẽ tiến hành những bước đi cần thiết để đáp ứng yêu cầu an ninh của đất nước", ông Erdogan nói.

Theo Reuters, Mỹ muốn Thổ Nhĩ Kỳ nhận 40 máy bay chiến đấu F-16 do Lockheed Martin sản xuất và một số thiết bị mới để nâng cấp phi đội F-16 hiện có trong biên chế nước này.

Trước đó, Ankara đã đặt hàng hơn 100 máy bay chiến đấu F-35 do Lockheed Martin Corp (LMT.N) sản xuất, nhưng Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình này vào năm 2019 sau khi chính quyền Ankara quyết định mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Mỹ phản đối mạnh mẽ quyết định trên vì cho rằng S-400 có thể gây ra mối đe dọa an ninh đối Mỹ và đồng minh NATO.

Tuy nhiên, bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định hệ thống phòng không S-400 có thể được sử dụng độc lập mà không cần tích hợp vào hệ thống phòng thủ chung của NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đang thảo luận với Nga để có thể mua thêm các hệ thống phòng không S-400 mới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Poster tuyên truyền về sức mạnh của Không quân Trung Quốc tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh ngày 2/11. (Ảnh: Bloomberg)

Bộ trưởng Lục quân nói Mỹ đang chuẩn bị căn cứ, tên lửa để đối phó Trung Quốc

TPO - Khi căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và Washington tiếp tục “xoay trục” sang Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc xung đột với Trung Quốc bằng cách tập trung củng cố căn cứ, hậu cần và tên lửa tầm xa phù hợp với địa hình ở khu vực, Bộ trưởng Lục quân Mỹ cho biết ngày 1/12.
Mỹ và Hàn Quốc cần kế hoạch tác chiến mới để đối phó với hoàn cảnh mới. (Ảnh: CNN)

Mỹ - Hàn lên kế hoạch tác chiến mới

TPO - Mỹ và Hàn Quốc sẽ phát triển một kế hoạch tác chiến mới để đối phó với mối đe doạ từ Triều Tiên, trong bối cảnh Lầu Năm Góc đang chuyển trọng tâm đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sau khi hoàn tất đánh giá thế trận lực lượng toàn cầu.