Báo Trung Quốc: Bắc Kinh không chấp nhận việc Mỹ 'ăn cắp' TikTok

Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters
TPO - Việc Washington bắt nạt các công ty công nghệ Trung Quốc là hệ quả của tư tưởng “nước Mỹ trên hết”, và Bắc Kinh không có lựa chọn nào khác ngoài việc “khuất phục hoặc chiến đấu trong lĩnh vực công nghệ”.

Quan điểm này được đăng tải trên tờ Trung Hoa Nhật báo ngày 3/8.

Cụ thể, tờ báo chỉ trích việc Washington bắt nạt các công ty công nghệ Trung Quốc dựa trên quan điểm “nước Mỹ trên hết”.

“Vì việc cạnh tranh giữa các công ty công nghệ hiện phụ thuộc vào khả năng thu thập và sử dụng dữ liệu, nên Bắc Kinh không còn lựa chọn nào khác ngoài việc khuất phục hoặc chiến đấu sống còn đến cùng. Không có củ cà rốt nào ở đây, chỉ có cây gậy.

Nhưng Bắc Kinh sẽ không bao giờ chấp nhận việc Mỹ “ăn cắp” một công ty công nghệ Trung Quốc. Bắc Kinh có rất nhiều cách đáp trả nếu Mỹ quyết thực hiện kế hoạch phá hoại và chộp giật của mình.”

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cho rằng việc Mỹ đối xử bất công với ByteDance (chủ sở hữu TikTok) và Huawei Technologies là dấu hiệu cho thấy Washington đang cố tìm cách tách nền kinh tế của mình ra khỏi Bắc Kinh.

“Huawei có thiết bị tiên tiến, còn ByteDance cung cấp dịch vụ cho cả thế giới thông qua các khái niệm và công nghệ độc đáo. Hai công ty này là những người tiên phong trên toàn cầu. Họ khiến giới tinh hoa Mỹ sợ hãi, vì các công ty hàng đầu Trung Quốc hoàn toàn có khả năng dẫn đầu thế giới về công nghệ.

Nếu Mỹ cấm Huawei, thì họ sẽ tụt hậu trong công nghệ 5G. Nếu Mỹ cấm TikTok, thì họ sẽ làm ảnh hưởng đến sự đa dạng tài nguyên Internet của chính họ, cũng như niềm tin vào tự do và dân chủ.”

Cùng ngày, tập đoàn Microsoft cho biết đã đàm phán với ByteDance về việc mua lại TikTok, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ ra thời hạn 45 ngày để ByteDance cân nhắc bán ứng dụng TikTok cho Microsoft nhằm tránh bị cấm hoạt động tại Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cuối tuần trước tiết lộ Tổng thống Trump sẽ sớm hành động chống lại các công ty phần mềm Trung Quốc đã âm thầm chia sẻ dữ liệu người dùng với chính phủ.

Theo Theo China Daily, Global Times
MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Giám đốc khoa học CanSino Bio cho biết rằng, việc tăng cường vắc xin COVID-19 bằng loại khác sẽ tăng hiệu quả hơn so với cùng loại.

Vắc xin COVID-19 dạng khí dung có thể làm tăng kháng thể gấp 300 lần

TPO - Theo các nghiên cứu mới nhất trong phòng thí nghiệm, vắc xin COVID-19 dạng khí dung đầu tiên của Trung Quốc đã cho thấy mức độ kháng thể trung hòa tăng gấp 250 đến 300 lần sau hai đợt sử dụng vắc xin bất hoạt. Điều này chứng tỏ hiệu quả cao hơn trong việc sử dụng kết hợp các loại vắc xin khác nhau để tăng cường hiệu quả.
Món nợ lịch sử

Món nợ lịch sử

TP - Cha đẻ bom hạt nhân Pakistan qua đời chủ nhật tuần trước vì COVID-19 để lại nhiều bí ẩn. Ông sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ nhưng dường như sự thù ghét Ấn Độ khiến ông giúp Pakistan có bom hạt nhân. Abdul Qadeer Khan trở thành ví dụ để giải mã bí ẩn thù hận giữa hai quốc gia từng là một.