Báo Tiền Phong tổ chức Hội thảo 'Bảo vệ sức khỏe – thích ứng an toàn với dịch COVID-19'

0:00 / 0:00
0:00
Báo Tiền Phong tổ chức Hội thảo 'Bảo vệ sức khỏe – thích ứng an toàn với dịch COVID-19'
TPO - Dù đã cơ bản được kiểm soát nhưng gần đây, dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp nguy cơ bùng phát trở lại. Báo Tiền Phong sẽ phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức Hội thảo: “Bảo vệ sức khỏe – thích ứng an toàn với dịch COVID-19” vào sáng thứ tư 24/11/2021. Các chuyên gia sẽ mang đến cho cộng đồng những giải pháp phòng chống dịch hiệu quả trong tình hình mới.

Dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam đã khiến hơn 1 triệu người mắc và hơn 23.000 người tử vong. Sau thời gian giảm sâu xuống mức trên dưới 4.000 ca bệnh mới phát hiện mắc COVID-19 mỗi ngày thì tuần qua, các tỉnh thành trên cả nước đang ghi nhận sự gia tăng của dịch bệnh. Theo thống kê của Bộ Y tế trong 7 ngày qua, trung bình mỗi ngày cả nước phát hiện thêm 9.616 ca mắc mới.

Báo Tiền Phong tổ chức Hội thảo 'Bảo vệ sức khỏe – thích ứng an toàn với dịch COVID-19' ảnh 1

Sau thời gian tạm lắng, số ca mới mắc COVID-19 mỗi ngày đang gia tăng ở nhiều tỉnh thành trên cả nước

TPHCM, các tỉnh khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, khu vực Tây Nguyên và nhiều địa phương khác trên cả nước đang có số ca bệnh ở mức cao. Bên cạnh đó, số ca tử vong cũng đang có dấu hiệu gia tăng, trong khi số ca được điều trị khỏi mỗi ngày chỉ chiếm hơn 1/2 so với số ca nhập viện. Cuộc chiến với dịch COVID-19 đang tiếp tục đối mặt với những thách thức mới.

Trước tình hình trên, để trang bị những kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho cộng đồng trong cuộc chiến chống dịch ở giai đoạn bình thường mới, Báo Tiền Phong sẽ phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức Hội thảo: “Bảo vệ sức khỏe, thích ứng an toàn với dịch COVID-19”.

Hội thảo có sự tham dự của các lãnh đạo cơ quan quản lý Nhà nước, các diễn giả là chuyên gia đầu ngành công tác trong lĩnh vực y tế. Bên cạnh đó còn có sự tham dự, thảo luận của các chuyên gia tâm lý trong lĩnh vực Y tế và Giáo dục. Hội thảo sẽ chính thức diễn ra vào lúc 8 giờ 00 ngày 24/11 ở 2 điểm cầu là trụ sở Báo Tiền Phong tại Hà Nội và Khách sạn Lavela TPHCM. Hội thảo được tường thuật trực tiếp trên các nền tảng điện tử của Báo Tiền Phong là báo điện tử Tiền Phong, livestream trên fanpage, kênh youtube báo Tiền Phong giúp bạn đọc tiện theo dõi.

Báo Tiền Phong tổ chức Hội thảo 'Bảo vệ sức khỏe – thích ứng an toàn với dịch COVID-19' ảnh 2

Hội thảo sẽ chuyển tải tới độc giả nhiều thông tin bổ ích để thích ứng an toàn với dịch COVID-19

Theo PGS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cũng là diễn giả tại hội thảo cho biết, hiện nay chúng ta phải chấp nhận thực trạng có người nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, không thể trở lại với tình trạng 'Zero COVID-19'. Biến chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh nhưng vắc xin COVID-19 đã tiêm chủng đạt tỷ lệ cao trên cả nước và đang phát huy tính hiệu quả bảo vệ cộng đồng, hạn chế nguy cơ lây nhiễm, hạn chế bệnh trở nặng, hạn chế tử vong.

Thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, cả nước đang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh để vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế. Để bảo vệ những thành quả chống dịch đã đạt được đòi hỏi ý thức của mọi tổ chức, cá nhân cần phải được nâng cao, tránh tâm lý chủ quan, lơ là với các diễn biến của dịch bệnh.

Báo Tiền Phong tổ chức Hội thảo 'Bảo vệ sức khỏe – thích ứng an toàn với dịch COVID-19' ảnh 3

COVID-19 đã gây ra nhiều đau thương, mất mát nhưng đại dịch đang từng bước bị đẩy lùi

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19, TS.BS Phan Minh Hoàng, Giám đốc Bệnh viện phục hồi chức năng kiêm Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ, TPHCM cho biết: “Hiện nay, dịch bệnh tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long đang gia tăng. Bên cạnh nỗ lực triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại TPHCM, Hội Thầy thuốc trẻ thành phố đang khẩn trương hỗ trợ chống dịch tại khu vực miền Tây, thiết lập bệnh viện dã chiến quy mô 1.000 giường sẵn sàng tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân, hạn chế tối đa tình trạng người bệnh phải chuyển lên tuyến trên”.

Trong khi đó, BS Trương Hữu Khanh, công tác tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, Phó chủ tịch thường trực Hội truyền nhiễm TPHCM cho biết: “Dịch COVID-19 những ngày qua đang có sự gia tăng về số ca mắc mới. Tuy nhiên, số bệnh nhân gia tăng không quan trọng bằng số người được phủ vắc xin. Số ca mắc mới nếu gặp ở người đã chích vắc xin thì càng tốt bởi vì một số người sau khi chích vắc xin sẽ có một số người miễn dịch không hoàn hảo nay nhờ bị bệnh thì miễn dịch của cơ thể sẽ hoàn hảo hơn. Số bệnh tăng thêm cũng đồng nghĩa với tăng miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, nếu số ca bệnh gia tăng tấn công vào nhóm chưa chích vắc xin thì sẽ tạo ra gánh nặng cho điều trị”.

Các nội dung tham luận tại Hội thảo:

PGS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam tham luận: “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch hiệu quả”.

BS Trương Hữu Khanh, công tác tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, Phó chủ tịch thường trực Hội truyền nhiễm TPHCM trình bày tham luận: “Chủ động bảo vệ sức khỏe trong tình hình mới và vai trò của vắc xin ngừa COVID-19".

TS.BS Đỗ Trọng Khanh - Giám đốc Chuyên môn, Bệnh viện FV tham luận: “Đảm bảo an toàn cho người bệnh và hoạt động của bệnh viện trong giai đoạn thích ứng với COVID-19''.

TS.BS Phan Minh Hoàng, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM tham luận: “Vai trò của thầy thuốc trẻ và bệnh viện dã chiến trong điều trị COVID-19”.

TS.BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện S.I.S Cần Thơ tham luận: “Đột quỵ trong mùa COVID-19 – làm sao để an toàn”.

PGS-TS-BS Nguyễn Thị Bay - Chủ tịch Liên chi hội Đông Y kết hợp trình bày tham luận: “Kết hợp đông tây y trong điều trị bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2”.

BS Đinh Quang Thanh - Phó giám đốc Bệnh viện Phục hồi Chức năng: “Những di chứng nặng nề hậu COVID-19 và giải pháp hỗ trợ người bệnh”.

TS Tâm lý Lê Minh Công - Phó Trưởng khoa CTXH, Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG HCM trình bày tham luận “Chiến lược hỗ trợ sức khỏe tâm thần của người dân trong và sau đại dịch - Một vài khuyến nghị”.

Sau phần tham luận sẽ là phần thảo luận và trả lời các câu hỏi của gần 50 cơ quan báo chí tham dự hội thảo.

MỚI - NÓNG