Bão Rai vào biển Đông với cường độ rất mạnh

0:00 / 0:00
0:00
Bão Rai vào biển Đông với cường độ rất mạnh
TPO - Theo Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, bão Rai là cơn bão có cường độ rất mạnh, dự báo có thể đạt cấp 12 khi vào biển Đông. Các địa phương cần khẩn trương thông tin đến từng tàu thuyền trên biển nhanh chóng tìm nơi trú tránh an toàn. Đồng thời, Bộ Ngoại giao sớm có công hàm gửi các quốc gia cho phép tàu thuyền của Việt Nam được trú tránh, cương quyết không để tàu thuyền vãng lai trên biển. 

Sáng 15/12, tại cuộc họp ứng phó với bão Rai, thông tin về tình hình bão, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng và Thủy văn quốc gia cho biết, hiện bão Rai cách Philippines khoảng 800-900 km, với cường độ cấp 11. Trong hôm nay, bão Rai có khả năng mạnh thêm và cường độ cực đại của bão có thể đạt cấp 13-14, giật cấp 16 trước khi đổ bộ vào Philippines.

"Chúng tôi dự báo, bão Rai sẽ đi vào Biển Đông vào khoảng đêm 17/12 đến sáng 18/12, trở thành cơn bão số 9 ảnh hưởng đến nước ta trong mùa mưa bão năm nay. Trước khi vào Biển Đông, bão Rai có suy yếu, sau đó sẽ mạnh lên", ông Lâm cho biết.

Bão Rai vào biển Đông với cường độ rất mạnh ảnh 1

Ông Hoàng Phúc Lâm cho biết, đây là cơn bão rất mạnh và có hướng đi phức tạp

Theo ông Lâm, gió mạnh nhất trên biển do bão số 9 sẽ đạt cấp 12-13, giật cấp 14. Ngoài ra, khu vực phía Bắc đang đón một đợt không khí lạnh vào đêm 16/12 và được tăng cường trong ngày 17/12. Khi vào gần bờ, bão có xu hướng dịch chuyển lên phía Bắc khi đi đến khu vực kinh tuyến 113-115.

"Đến ngày 19/12, gió mạnh do bão sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh ven biển. Dự báo, bão sẽ vào đất liền khoảng ngày 20/12. Đây là cơn bão mạnh, cường độ của bão trên Biển Đông có thể đạt cấp 12, gây mưa lớn gió mạnh trên biển và đất liền", ông Lâm cho hay.

Đại tá Nguyễn Đình Hưng, Trưởng phòng Cứu hộ - cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, tính đến ngày 14/12 có hơn 11.000 tàu đang hoạt động trên Biển Đông. Còn theo thống kê trên Hệ thống giám sát thiên tai Việt Nam (VNDMS), tính đến 6h ngày 15/12 là hơn 10.000 tàu, tập trung chủ yếu ở phía Nam quần đảo Trường Sa; khu vực Hoàng Sa còn khoảng 600 tàu. Hiện, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng đã phối hợp với gia đình thông báo với các tàu thuyền nắm được hướng đi diễn biến của bão RAI.

Chỉ đạo tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai cho rằng, đây là cơn bão rất mạnh, tương tác với nhiều yếu tố thời tiết nên đường đi, phạm vi ảnh hưởng có thể liên tục thay đổi phức tạp.

Bão Rai vào biển Đông với cường độ rất mạnh ảnh 2

Ông Trần Quang Hoài đề nghị các đơn vị tuyệt đối không được các tàu thuyền còn vãng lai trên biển khi cơn bão số 9 vào biển Đông

Ông Hoài đề nghị Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn quốc gia theo dõi sát diễn biến cơn bão, kịp thời thông tin về Ban chỉ đạo, các bộ ngành, và địa phương để sớm có biện pháp ứng phó. Bởi bão số 9 đổ bộ vào thời điểm người dân ở các tỉnh miền Trung xuống giống vụ Đông Xuân, trường hợp dự báo không kịp, gây thiệt hại lớn cho người dân.

Theo ông Hoài, hiện trên biển vẫn còn số lượng tàu thuyền rất lớn. Đã có nhiều bài học về thiệt hại do các cơn bão có đường đi tương tự như bão Linda (1997) khiến 3.000 người chết và mất tích, bão Durian (2006) khiến 85 người chết. Do đó, các địa phương tuyệt đối không được chủ quan.

“Chúng tôi đề nghị Bộ tư lệnh bộ đội biên phòng, Tổng cục thủy sản, các địa phương khẩn trương thông tin đến từng tàu thuyền trên biển nhanh chóng tìm nơi trú tránh an toàn. Bộ Ngoại giao sớm có công hàm gửi tới các quốc gia cho phép tàu thuyền của Việt Nam được trú tránh, cương quyết không để tàu thuyền vãng lai ở trên biển”, ông Hoài cho hay.

MỚI - NÓNG