Báo Nga: 5 năm nữa Cam Ranh rất hữu ích cho hạm đội Thái Bình Dương

Báo Nga: 5 năm nữa Cam Ranh rất hữu ích cho hạm đội Thái Bình Dương
TPO- Bộ trưởng Quốc phòng Nga hoàn thành chuyến thăm hai ngày đến Việt Nam. Ông Sergei Shoigu đã tiến hành những cuộc hội đàm với người đồng nhiệm VN là Đại tướng Phùng Quang Thanh và gặp gỡ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.
Lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tại Hà Nội hôm 4-3
Lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tại Hà Nội hôm 4-3.

Các Bộ trưởng đã có nhiều nội dung quan trọng để thảo luận. Hợp tác quân sự và kỹ thuật-quân sự với Hà Nội là một trong những thành tố quan trọng nhất trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện gắn bó Nga và Việt Nam.

Chỉ riêng trong những năm gần đây, Việt Nam đã mua của Nga 20 máy bay chiến đấu Su-30MK2, một số tiểu đoàn hệ thống tên lửa phòng không S-300, tổ hợp tên lửa cơ động ven biển "Bastion", các tổ hợp tên lửa phòng không "Igla".

Vũ khí Nga đã giúp Việt Nam củng cố lực lượng hải quân của nước mình, - chuyên viên Igor Korotchenko lãnh đạo Trung tâm Phân tích buôn bán vũ khí thế giới nêu nhận xét: “Việt Nam đã mua 12 tàu tuần phòng mang tên lửa "Molnya" có khả năng lớn về chiến đấu và tấn công, hai khu trục hạm "Gepard”.

Hợp đồng cung cấp 6 tàu ngầm diesel Kilo lớp đề án 636 sẽ nâng Việt Nam lên vị thế một trong những thủ lĩnh khu vực về sức mạnh tiềm năng của lực lượng tàu ngầm. Còn phải kể đến thêm một sự kiện quan trọng là việc ký kết thỏa thuận thành lập cơ sở liên doanh về chế tạo tên lửa chống hạm loại “Uran”.

Hai tàu ngầm dành cho Việt Nam đã hạ thủy và trong năm nay sẽ đi vào phục vụ. “Năm 2013 bằng nỗ lực chung của hai nước chúng ta sẽ mở ra một chương mới trong lịch sử Hải quân Việt Nam: tạo lập hạm đội tàu ngầm", - Đại tướng Sergei Shoigu phát biểu sau khi hoàn tất đàm phán. Đó là điều hết sức quan trọng để bảo vệ lợi ích của Việt Nam hiện nay, trong giai đoạn bùng phát tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Báo Nga: 5 năm nữa Cam Ranh rất hữu ích cho hạm đội Thái Bình Dương ảnh 2

Việt Nam sẽ tiếp tục mua trang thiết bị quân sự và vũ khí của Liên bang Nga, - Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tuyên bố. Một trong những nội dung quan trọng được chú ý trong quá trình đàm phán là đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ Việt Nam tại Nga để điều khiển những kỹ thuật hiện đại đó.

Ngoài ra, trong hội đàm cũng thảo luận về vấn đề hiện đại hóa và cung cấp phụ tùng dự trữ thay thế dành cho những thiết bị quân sự xô-viết hiện đang được sử dụng trong quân đội Việt Nam. Các Bộ trưởng đã cùng bàn bạc về những biện pháp tạo điều kiện thuận lợi cho các con tàu Nga ra vào các hải cảng Việt Nam.

Điều đó cũng áp dụng đối với vịnh Cam Ranh, nơi cho đến năm 2002 từng có căn cứ quân sự Nga. Nhân đây cũng cần nói thêm, ông Sergei Shoigu đã khởi đầu chuyến công du Việt Nam của mình bằng hoạt động thăm Cam Ranh. Đại tướng Bộ trưởng Nga đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các chiến sĩ và công dân Liên Xô, Nga, và Việt Nam đã hy sinh vì sự nghiệp hòa bình và ổn định trong khu vực.

Hiện nay, một phần vịnh Cam Ranh nằm trong căn cứ hải quân Việt Nam. Chính quyền Việt Nam sẵn sàng cung cấp phần khác của khu vịnh này như là điểm bảo dưỡng-hậu cần phục vụ các tàu của hạm đội nước ngoài.

Đây là một trong những vịnh biển thuận tiện nhất của thế giới, nằm gần kề các tuyến lưu thông hàng hải nhộn nhịp, tàu bè qua lại có thể ghé vào tiếp nhiên liệu-nhu yếu phẩm cũng như có chỗ nghỉ ngơi cho thủy thủ đoàn. Cam Ranh mở cửa dành cho hạm đội của tất cả các nước. Không thể có chuyện sử dụng Cam Ranh làm căn cứ quân sự của nước ngoài, - Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh nhấn mạnh.

Bằng ý kiến đó, ông Đại tướng Việt Nam khẳng định lời phát biểu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hồi tháng Bẩy 2012 khi Chủ tịch trả lời phỏng vấn của Đài "Tiếng nói nước Nga" tại Matxcơva.

Chủ tịch Trương Tấn Sang nói: “Chúng tôi chủ trương là Cam Ranh chỉ do Việt Nam quản lý, một phần sử dụng vào công tác quốc phòng, một phần vào công việc phát triển kinh tế của đất nước. Việt Nam thi hành đường lối đa dạng hóa đa phương hóa các mối quan hệ, tại cảng Cam Ranh sẽ không liên doanh với bất cứ nước nào, mà do Việt Nam làm chủ hoàn toàn để xây dựng quân cảng của mình.

Một góc quân cảng Cam Ranh
Một góc quân cảng Cam Ranh.

Đồng thời chúng tôi sẽ xây dựng cơ sở sửa chữa tàu, tổ chức các dịch vụ để tàu bè của bất cứ quốc gia nào cũng có thể đến đây bảo dưỡng và thụ hưởng dịch vụ cung cấp hậu cần của chúng tôi.

Riêng về LB Nga, với tư cách là bạn bè truyền thống, là đối tác chiến lược toàn diện, chắc chắn Việt Nam cũng sẽ dành những ưu tiên cần thiết nhất định, để thắt chặt và thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện trên phương diện quân sự-quốc phòng của hai nước. Xin nhắc lại, Cam Ranh là hải cảng mà chủ sở hữu và quản lý là Việt Nam".

Theo quan điểm của chuyên viên Igor Korotchenko, trạm dịch vụ hậu cần tại vịnh Cam Ranh có thể sẽ rất hữu ích sau chừng 5 năm nữa, khi bắt đầu tái trang bị Hạm đội Thái Bình Dương của Nga. Còn hiện thời Việt Nam có kế hoạch bố trí tại Cam Ranh cơ sở hạm đội tàu ngầm tương lai của nước mình.

Theo Voice of Russia

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG