Báo Mỹ lý giải vì sao Tu-160 Nga là ‘cơn ác mộng’ của NATO

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
TPO - Nga đã lựa chọn phương cách phát triển không quân chiến lược một cách hợp lý với chi phí thấp, tập trung vào việc hiện đại hóa các máy bay Tu-160M2.

Trên đây là nhận định của chuyên gia phân tích quân sự Dave Majumdar trên tạp chí The National Interest của Mỹ.

Theo chuyên gia này, máy bay Tu-160 khi được hiện đại hóa sẽ trang bị động cơ tiên tiến để tăng phạm vi bay tối đa lên thêm 1000 km.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết, tất cả các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 được lên kế hoạch lắp đặt động cơ turbo phản lực NK-32 thế hệ thứ hai.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga cam kết sẽ nâng cấp toàn bộ tất cả các thiết bị vô tuyến điện tử của Tu-160M2. Các chuyên gia quân sự Nga cũng hy vọng tên lửa tầm xa mới sẽ được trang bị cho Tu-160.

“Khác với các máy bay ném bom B-2 Spirit hoặc B-21 Rider, máy bay chiến đấu của Nga được thiết kế để hủy diệt  mục tiêu bên trong khu vực dầy đặc hệ thống phòng không bằng các tên lửa tầm xa. Do đó Tu-160M2  sẽ nhận được tên lửa hành trình thế hệ mới”, chuyên gia Dave Majumdar nhấn mạnh, đồng thời khẳng định việc hiện đại hóa Tu-160M2 là chương trình mang tính khả thi về kinh tế và kỹ thuật, chứ không phải là việc phát triển máy bay ném bom siêu thanh.

Tu-160 là máy bay lớn nhất có các cánh cố định và là một trong những máy bay chiến đấu mạnh nhất thế giới. Trong năm 2015, một quyết định đã được đưa ra nhằm tái khởi động việc sản xuất máy bay ném bom chiến lược này ở Công ty hàng không Kazan.

Vào ngày 16/11/2017, máy bay mới này đã được chuyển giao từ xưởng lắp ráp cuối cùng tới trạm bay thử nghiệm. Nhờ được nâng cấp, hiệu quả hoạt động của máy bay ném bom Tu-160 được cho sẽ tăng tới 60%.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh tiêm kích J-6 tại một căn cứ của Trung Quốc được đăng ngày 20/10. Ảnh: Twitter/MikeYeo.

Trung Quốc biến tiêm kích 60 tuổi thành UAV?

TPO - Hình ảnh những chiếc máy bay không người lái (UAV) có thể được cải tiến từ tiêm kích J-6, vừa được Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đăng tải trên mạng đã thu hút sự quan tâm của các chuyên gia quân sự.
Lực lượng TNXP Miền Nam bốc dỡ hàng hóa, đạn dược phục vụ chiến đấu. Ảnh tư liệu.

Niềm mong mỏi về ‘Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang’ của hàng nghìn cựu TNXP

TPO - Trong cuộc trường chinh kháng chiến của dân tộc, lớp lớp Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam tình nguyện lên đường, vào sinh ra tử, kề vai sát cánh với quân đội trên các mặt trận không quản hy sinh, gian khổ. Giờ đây, ở độ tuổi “gần đất, xa trời”, hàng nghìn cựu TNXP vẫn đau đáu, mong ngóng sự ghi nhận, động viên từ tấm “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”.