Báo Mỹ nói về ‘Thiên nga trắng’ Tu-160 lừng danh của Nga

"Thiên nga trắng" Tu-160 của không quân Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
"Thiên nga trắng" Tu-160 của không quân Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
TPO - Chương trình hiện đại hóa máy bay ném bom chiến lược Tu-160 sẽ giúp Nga nâng cao đáng kể tính răn đe của “bộ ba hạt nhân”, cũng như đảm bảo cho Moscow đưa vũ khí hạt nhân đến nơi cần thiết.

Đó là nhận định của chuyên gia phân tích quân sự Dave Majumdar trên tạp chí National Interest.

“Máy bay ném bom được hiên đại hóa có tiềm năng to lớn. Quyết định sản xuất hàng loạt chứng tỏ rằng Nga hướng tới duy trì khả năng chiến đấu của các thành tố trên không trong ‘bộ ba hạt nhân’ ở trình độ cao”, chuyên gia phân tích quân sự Dave Majumdar trích lời nhà báo Michael Kofman, nghiên cứu sinh tại Viện nghiên cứu tiềm năng Nga mang tên Kennan.

Trước đó, một số chuyên gia quân sự cho rằng, công việc với mẫu Tu-160 “Thiên nga trắng” kế tiếp đã bắt đầu.

Người ta chờ đợi là chiếc Tu-160M2 sẽ nhận được bộ động lực cải tiến và hệ thống điện tử mới hoàn hảo.

Ngoài ra, Tu-160 được hiện đại hoá sâu sẽ mang tên lửa sẽ được trang bị các vũ khí phi hạt nhân với độ chính xác cao, nhưng cơ sở sức mạnh chiến đấu của nó, vẫn như trước đây, là các tên lửa hành trình X-55SM.

“Sau khi bắt đầu sản xuất hàng loạt, Tu-160M2 sẽ tiến vào hàng những cỗ máy chiến đấu trên không đáng gờm nhất trong kho vũ khí của Nga”, chuyên gia Dave Majumdar viết.

Tác giả cũng đề cập người đứng đầu Liên hiệp tập đoàn chế tạo máy bay Yuri Slusar mới đây đã công bố việc Nga sẽ cho ra đời mẫu phi cơ mới Tu-160M2.

Theo lời ông Yuri Slusar, chu trình sản xuất hàng loạt dự kiến bắt đầu vào năm 2022.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Đề xuất bổ sung sân bay của nhiều địa phương bị loại khỏi quy hoạch. Ảnh minh hoạ.
11 tỉnh bị loại đề xuất sân bay mới
TPO - Trong quá trình xây dựng Quy hoạch hệ thống cảng hàng không, sân bay dự kiến phát triển thời gian tới, Bộ GTVT đã nhận được hàng loạt  đề xuất của các tỉnh, địa phương "đòi"  bổ sung sân bay của tỉnh vào quy hoạch. Tuy nhiên, sau khi tính toán, tư vấn đã đề nghị loại các đề xuất này do không đạt các tiêu chí.

Có thể bạn quan tâm

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

TP - Ngày 17/6, tại Hà Nội, Quân ủy T.Ư nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức hội nghị lần thứ nhất. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương (T.Ư) yêu cầu xây dựng Đảng bộ Quân đội trong sạch vững mạnh, lãnh đạo toàn quân thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao; tiếp tục làm đẹp hơn hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.
Tổ hậu cần trên tàu KN-290 chuẩn bị bữa ăn chiều cho các đại biểu

Chuyện những 'anh nuôi' đánh đu với sóng dữ

TP - Mỗi chuyến đi Trường Sa, bên cạnh các cán bộ chỉ huy, nhân viên tàu, có một lực lượng rất quan trọng là đội ngũ đảm bảo hậu cần trong suốt hải trình. Những “anh nuôi” đặc biệt này đã lặng thầm cống hiến, góp phần duy trì sức khỏe cho cả đoàn công tác giữa sóng gió biển khơi.
Vinh quang những người lính tàu ngầm

Vinh quang những người lính tàu ngầm

Việt Nam có 6 chiếc tàu ngầm thuộc lớp hiện đại hàng đầu thế giới. Để làm chủ, người lính tàu ngầm phải không ngừng học ngoại ngữ, làm việc với chuyên gia, sáng tạo trong sử dụng. 10 năm qua, lực lượng tàu ngầm đã có sự đột phá mạnh mẽ, đưa Hải quân Việt Nam tiến gần hơn với trình độ chung của hải quân các nước trong khu vực và thế giới.
Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

TPO - Quân đội Ấn Độ hôm 14/6 đã di chuyển xe tăng, súng pháo và các nguồn lực khác trên một đoàn tàu quân sự trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm 'Hành lang chở hàng chuyên dụng' do Đường sắt Ấn Độ phát triển. Các hành lang được trang bị công nghệ hiện đại, tốc độ nhanh hơn và hệ thống thông tin liên lạc mới nhất.