Báo Mỹ nói về ‘Thiên nga trắng’ Tu-160 lừng danh của Nga

"Thiên nga trắng" Tu-160 của không quân Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
"Thiên nga trắng" Tu-160 của không quân Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
TPO - Chương trình hiện đại hóa máy bay ném bom chiến lược Tu-160 sẽ giúp Nga nâng cao đáng kể tính răn đe của “bộ ba hạt nhân”, cũng như đảm bảo cho Moscow đưa vũ khí hạt nhân đến nơi cần thiết.

Đó là nhận định của chuyên gia phân tích quân sự Dave Majumdar trên tạp chí National Interest.

“Máy bay ném bom được hiên đại hóa có tiềm năng to lớn. Quyết định sản xuất hàng loạt chứng tỏ rằng Nga hướng tới duy trì khả năng chiến đấu của các thành tố trên không trong ‘bộ ba hạt nhân’ ở trình độ cao”, chuyên gia phân tích quân sự Dave Majumdar trích lời nhà báo Michael Kofman, nghiên cứu sinh tại Viện nghiên cứu tiềm năng Nga mang tên Kennan.

Trước đó, một số chuyên gia quân sự cho rằng, công việc với mẫu Tu-160 “Thiên nga trắng” kế tiếp đã bắt đầu.

Người ta chờ đợi là chiếc Tu-160M2 sẽ nhận được bộ động lực cải tiến và hệ thống điện tử mới hoàn hảo.

Ngoài ra, Tu-160 được hiện đại hoá sâu sẽ mang tên lửa sẽ được trang bị các vũ khí phi hạt nhân với độ chính xác cao, nhưng cơ sở sức mạnh chiến đấu của nó, vẫn như trước đây, là các tên lửa hành trình X-55SM.

“Sau khi bắt đầu sản xuất hàng loạt, Tu-160M2 sẽ tiến vào hàng những cỗ máy chiến đấu trên không đáng gờm nhất trong kho vũ khí của Nga”, chuyên gia Dave Majumdar viết.

Tác giả cũng đề cập người đứng đầu Liên hiệp tập đoàn chế tạo máy bay Yuri Slusar mới đây đã công bố việc Nga sẽ cho ra đời mẫu phi cơ mới Tu-160M2.

Theo lời ông Yuri Slusar, chu trình sản xuất hàng loạt dự kiến bắt đầu vào năm 2022.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG