Nga lên kế hoạch 'độ lại' siêu máy bay ném bom Tu-160

Máy bay ném bom Tu-160 của Nga.
Máy bay ném bom Tu-160 của Nga.
TPO - Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov ngày 21/3 cho biết, toàn bộ phi đội máy bay ném bom siêu thanh mang tên lửa chiến lược Tu-160 cùng với các loại vũ khí mới dự kiến sẽ được nâng cấp trước năm 2030.

Phát biểu trong chuyến thăm Công ty Cổ phần Kuznetsov ở Samara – nhà máy sản xuất động cơ hàng đầu của Nga chuyên cho ra đời các loại động cơ tên lửa, hàng không, Thứ trưởng Borisov nói: “Chúng tôi sẽ mua toàn bộ phi đội máy bay ném bom chiến lược Tu-160 phiên bản mới và tiến hành nâng cấp quy mô lớn các máy bay đang hoạt động, theo đó chỉ có thân máy bay vẫn còn được giữ lại trong khi toàn bộ thiết bị điện tử - radio cùng động cơ sẽ được thay thế. Đó là lý do vì sao chúng tôi sẽ đổi mới phi đội máy bay chiến lược này vào khoảng thời gian trước năm 2030”.

Theo Thứ trưởng Borisov, máy bay ném bom Tu-160 mới sẽ ít bị phát hiện hơn so với phiên bản trước đó “nhờ lớp phủ đặc biệt”.

Ông nhấn mạnh: “Cùng với đó, chúng tôi sẽ phát triển các loại vũ khí hàng không mới và các bạn không thể so sánh Tu-160 mang các tên lửa Kh-55, Kh-550 và ngay cả Kh-101 với máy bay này – phương tiện mà chúng tôi hy vọng sẽ được sản xuất hàng loạt trước những năm 2030 với các vũ khí hàng không mới và sẽ có tầm hoạt động khá khác biệt”.

Tu-160 là máy bay lớn nhất có các cánh cố định và là một trong những máy bay chiến đấu mạnh nhất thế giới. Trong năm 2015, một quyết định đã được đưa ra nhằm tái khởi động việc sản xuất máy bay ném bom chiến lược này ở Công ty hàng không Kazan.

Vào ngày 16/11/2017, máy bay mới này đã được chuyển giao từ xưởng lắp ráp cuối cùng tới trạm bay thử nghiệm. Nhờ được nâng cấp, hiệu quả hoạt động của máy bay ném bom Tu-160 được cho sẽ tăng tới 60%.

MỚI - NÓNG