Nga lên kế hoạch 'độ lại' siêu máy bay ném bom Tu-160

Máy bay ném bom Tu-160 của Nga.
Máy bay ném bom Tu-160 của Nga.
TPO - Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov ngày 21/3 cho biết, toàn bộ phi đội máy bay ném bom siêu thanh mang tên lửa chiến lược Tu-160 cùng với các loại vũ khí mới dự kiến sẽ được nâng cấp trước năm 2030.

Phát biểu trong chuyến thăm Công ty Cổ phần Kuznetsov ở Samara – nhà máy sản xuất động cơ hàng đầu của Nga chuyên cho ra đời các loại động cơ tên lửa, hàng không, Thứ trưởng Borisov nói: “Chúng tôi sẽ mua toàn bộ phi đội máy bay ném bom chiến lược Tu-160 phiên bản mới và tiến hành nâng cấp quy mô lớn các máy bay đang hoạt động, theo đó chỉ có thân máy bay vẫn còn được giữ lại trong khi toàn bộ thiết bị điện tử - radio cùng động cơ sẽ được thay thế. Đó là lý do vì sao chúng tôi sẽ đổi mới phi đội máy bay chiến lược này vào khoảng thời gian trước năm 2030”.

Theo Thứ trưởng Borisov, máy bay ném bom Tu-160 mới sẽ ít bị phát hiện hơn so với phiên bản trước đó “nhờ lớp phủ đặc biệt”.

Ông nhấn mạnh: “Cùng với đó, chúng tôi sẽ phát triển các loại vũ khí hàng không mới và các bạn không thể so sánh Tu-160 mang các tên lửa Kh-55, Kh-550 và ngay cả Kh-101 với máy bay này – phương tiện mà chúng tôi hy vọng sẽ được sản xuất hàng loạt trước những năm 2030 với các vũ khí hàng không mới và sẽ có tầm hoạt động khá khác biệt”.

Tu-160 là máy bay lớn nhất có các cánh cố định và là một trong những máy bay chiến đấu mạnh nhất thế giới. Trong năm 2015, một quyết định đã được đưa ra nhằm tái khởi động việc sản xuất máy bay ném bom chiến lược này ở Công ty hàng không Kazan.

Vào ngày 16/11/2017, máy bay mới này đã được chuyển giao từ xưởng lắp ráp cuối cùng tới trạm bay thử nghiệm. Nhờ được nâng cấp, hiệu quả hoạt động của máy bay ném bom Tu-160 được cho sẽ tăng tới 60%.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bên trong căn cứ Ream

Campuchia, Mỹ 'lời qua tiếng lại' xung quanh quân cảng Ream

TPO - Những nỗ lực của Campuchia nhằm xoa dịu lo ngại của Mỹ về việc Trung Quốc được quyền sử dụng căn cứ hải quân của Campuchia trên Vịnh Thái Lan đã thất bại khi một nhà ngoại giao Mỹ được mời đến thị sát quân cảng hôm thứ Sáu vừa rồi chỉ được phép tiếp cận một cách hạn chế, AP dẫn nguồn tin từ Đại sứ quán Mỹ cho hay.
Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại một sân golf ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc hôm 6/9/2017. Ảnh: AP

Trung Quốc phản đối kế hoạch triển khai tên lửa của Mỹ

TP - Trung Quốc phản đối kế hoạch của Mỹ triển khai tên lửa và hệ thống phòng thủ ở các nước láng giềng. Trong khi đó, Lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương (PACAF) đang dự thảo chiến lược kép về năng lực phòng vệ và triển khai lực lượng đối phó mối đe dọa từ năng lực quân sự gia tăng của Trung Quốc.
PAK DA

Nga hé lộ ý đồ sử dụng máy bay ném bom tàng hình mới

TPO - Hãng truyền thông nhà nước TASS của Nga đưa tin rằng máy bay ném bom tàng hình tầm xa liên lục địa PAK DA sắp ra mắt của nước này sẽ tập trung chủ yếu vào tác chiến điện tử, cung cấp khả năng phòng thủ chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa đất đối không và không đối đất của đối phương.