So sánh Tu-160 và B-1B: Bên tám lạng, kẻ nửa cân

Ảnh: Tupolev
Ảnh: Tupolev
TPO - Trong tương lai, các máy bay ném bom siêu thanh Tu-160 của Nga và B-1B của Mỹ vẫn không mất đi ý nghĩa giá trị và sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đặt ra cho không quân chiến lược.

Trên đây là nhận định của chuyên gia phân tích địa-chính trị và quân sự Dave Majumdar trên tạp chí The National Interest.

Theo Majumdar, tuy Tu-160 và B-1B đều là máy bay mang tên lửa, nhưng trên thực tế hai loại máy bay này rất khác nhau.

Biến thể đầu tiên của B-1 (B-1A) được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân từ độ cao mà các phương tiện phòng không của đối phương không thể tiếp cận.

Tuy nhiên chính quyền cựu Tổng thống Jimmy Carter đã từ bỏ dự án, bởi vào cuối những năm 70, các máy bay ném bom Mỹ không thể vượt qua hệ thống phòng thủ của Liên Xô.

Dưới thời cựu Tổng thống Reagan, công việc với B-1 được khôi phục, nhưng khái niệm của máy bay đã thay đổi đáng kể.

Theo đó, mẫu B-1B mới mà cho tới nay vẫn phục vụ trong lực lượng Không lực Mỹ, có khả năng đột kích vào địa bàn đánh bom từ độ siêu cao, bao quát toàn địa hình.

Hồi đầu những năm 90, máy bay mang tên lửa Mỹ đã chuyển đổi thành vũ khí có độ chính xác cao thông thường, và trong thời gian các chiến dịch Iraq và Afghanistan biến thể của B-1 "truyền thống" đã cho thấy nét tích cực của dòng máy bay này.

Trong khi đó, “Tu-160 nặng nề hơn nhiều nhưng lại bay nhanh hơn nhiều B-1B”, chuyên gia Dave Majumdar nhận xét.

Trọng lượng cất cánh tối đa của Tu-160 là 275 tấn, trong khi B-1B Mỹ cân nặng khoảng 216 tấn. Phần nhiều trong tính năng của máy bay Nga thiên về sử dụng tên lửa hành trình và tấn công lãnh thổ đối phương từ độ cao lớn.

Tác giả bài viết lưu ý đến những vũ khí mới nhất của Tu-160 (tên lửa Kh-101), đã phô trương thành tích nổi bật trong hoạt động của lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga tại Syria.

Cũng cần lưu ý rằng phiên bản nâng cấp của Tu-160 chắc sẽ vẫn bảo lưu vị thế mẫu máy bay ném bom chiến lược căn bản của Không lực Nga cho đến khi hoàn tất công việc với mẫu máy bay mới mang tên lửa thế hệ thứ năm.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG