Báo Mỹ gọi ông Putin là 'hiện thân cho sức mạnh hồi sinh của nước Nga'

Tổng thống Nga Vladimir Putin cúi chào người dân Nga tại Moscow trong một cuộc mít tinh diễn ra tối 18/3. Ảnh: Tân Hoa Xã
Tổng thống Nga Vladimir Putin cúi chào người dân Nga tại Moscow trong một cuộc mít tinh diễn ra tối 18/3. Ảnh: Tân Hoa Xã
TPO - Báo giới phương Tây cho rằng dù cuộc bầu cử Tổng thống Nga diễn ra trong thời điểm mối quan hệ giữa Moscow với phương Tây đang căng thẳng, nhưng ông Putin vẫn giành chiến thắng áp đảo nhờ sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân Nga.

Tờ Bloomberg của Mỹ hôm qua, 18/3, đưa tin ông Vladimir Putin giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống, trở thành nhà lãnh đạo nắm quyền lâu nhất tại Nga kể từ thời Joseph Stalin.

“Kết quả bầu cử cho thấy sự ủng hộ cao kỉ lục dành cho ông Putin, người gần như không cần trực tiếp vận động tranh cử trước cuộc bỏ phiếu hôm Chủ nhật, và các đối thủ của ông đều được coi là không có tiềm năng chiến thắng”, Bloomberg viết.

Trong khi đó, một hãng thông tấn khác có trụ sở tại Mỹ - AP - đã gọi Tổng thống Putin là “hiện thân cho sức mạnh hồi sinh của Nga trên trường quốc tế”, là người “có thể chứng tỏ lòng trung thành của nhân dân Nga vô cùng vĩ đại”, khi thu hút hơn 30.000 cử tri tập trung tại quảng trường Manezh (Moscow) dưới cái lạnh âm 10 độ C để nghe bài phát biểu chiến thắng ngay trong đêm 18/3.

Báo Mỹ gọi ông Putin là 'hiện thân cho sức mạnh hồi sinh của nước Nga' ảnh 1  Ông Putin phát biểu ăn mừng chiến thắng tối 18/3 tại quảng trường Manezh. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tờ Aljazeera có trụ sở tại Qatar dẫn lời Galina Prokopievna (58 tuổi), một công chức về hưu, cho biết bà bỏ phiếu cho ông Putin vì bà cảm thấy tôn trọng vị Tổng thống và thích cách ông làm việc.

“Ông ấy khoan dung, thông minh và biết cách xoay vần thế giới”, bà Prokopievna nói.

Một cử tri khác có tên Viktor (55 tuổi) phát biểu bên ngoài địa điểm bỏ phiếu ở Moscow, rằng Tổng thống Putin đã “khiến quân đội Nga vĩ đại trở lại”.

“Không có ứng viên nào đủ sẵn sàng để lãnh đạo nước Nga như ông Putin”, cử tri Viktor nhận định, được trích dẫn bởi tờ Politico phiên bản châu Âu.

Theo AP, trong vòng 6 năm tới, ông Putin với vai trò là chủ nhân Điện Kremlin sẽ tiếp tục nỗ lực để khẳng định sức mạnh Nga trong mắt bạn bè quốc tế.

Tuy nhiên, ông cũng phải đối mặt với một số nhiệm vụ nặng nề như đa dạng hoá nền kinh tế vốn phụ thuộc vào dầu khí, cải thiện dịch vụ chăm sóc y tế và dịch vụ cộng đồng ở các khu vực hẻo lánh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cảnh đường sắt trên cao Mexico đổ sập khiến 24 người thiệt mạng

Cảnh đường sắt trên cao Mexico đổ sập khiến 24 người thiệt mạng

TPO - Đoạn video từ camera an ninh cho thấy cây cầu vượt bất ngờ đổ sụp gần nhà ga Olivos đúng lúc có đoàn tàu chạy qua ở thủ đô Mexico lúc 22h30’ ngày 3/5. Ít nhất 24 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương sau vụ tai nạn. Chính quyền Mexico tuyên bố sẽ trừng phạt những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn.