Vừa thắng cử, ông Putin tiếp tục ứng cử Tổng thống vào năm 2030?

TPO - Tiếp xúc với báo giới sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 18/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tỏ ra bất ngờ khi được một phóng viên hỏi về dự định tái tranh cử Tổng thống vào năm 2030.

“Những gì bạn nói khá là hài hước”, ông Putin (65 tuổi) bật cười. “Hãy làm một phép toán đơn giản. Chẳng lẽ tôi sẽ ngồi ở vị trí này đến năm 100 tuổi sao? Không!”

Theo Tass, Hiến pháp Nga chỉ cho phép một Tổng thống tại vị liên tiếp trong tối đa 2 nhiệm kì. Do đó, ông Putin, người từng giành chức Tổng thống vào ngày 7/5/2012 và gần như chắc chắn sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay, sẽ không thể tiếp tục tranh cử vào năm 2024.

Tuy nhiên, ông Putin hoàn toàn có quyền tranh cử Tổng thống vào năm 2030, ở độ tuổi 77.

Theo Uỷ ban Bầu cử Trung ương Nga, tính đến thời điểm hiện tại, kết quả kiểm đếm 95% số phiếu cho thấy đương kim Tổng thống Vladimir Putin đang dẫn đầu với 76,56% số phiếu.

Vừa thắng cử, ông Putin tiếp tục ứng cử Tổng thống vào năm 2030? ảnh 1

Uỷ ban Bầu cử Trung ương Nga họp báo về kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử. Ảnh: Reuters

Trước đó, xuất hiện trong cuộc mít tinh kỷ niệm 4 năm ngày Crimea sáp nhập Nga tại Quảng trường Manezgnaya ở Moscow, Tổng thống Putin gửi lời cảm ơn đến những người ủng hộ ông tại Moscow và trên khắp cả nước.

Vừa thắng cử, ông Putin tiếp tục ứng cử Tổng thống vào năm 2030? ảnh 2

“Cảm ơn các bạn, vì đã tụ hội tại trái tim của thủ đô Moscow trong buổi tối lạnh giá này”, ông Putin nói. Ảnh: AP

Vừa thắng cử, ông Putin tiếp tục ứng cử Tổng thống vào năm 2030? ảnh 3

“Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến các cử tri Moscow, cũng như các cử tri trên khắp nước Nga rộng lớn. Cảm ơn các bạn rất nhiều vì kết quả này. Các bạn là những người đồng đội của chúng tôi. Và tôi là thành viên trong đội của các bạn.” Ảnh: Reuters

Vừa thắng cử, ông Putin tiếp tục ứng cử Tổng thống vào năm 2030? ảnh 4

Tổng thống Nga bày tỏ hy vọng về những thành công trong tương lai, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự thống nhất quốc gia và đảm bảo sẽ làm cho những cử tri ủng hộ các ứng viên khác cảm thấy tin tưởng. Ảnh: AP

Vừa thắng cử, ông Putin tiếp tục ứng cử Tổng thống vào năm 2030? ảnh 5

Trước khi rời sân khấu, ông Putin khiến đám đông hò reo vang trời khi liên tục hô lớn "Nước Nga! Nước Nga! ". Ảnh: AP

 Tổng thống Putin phát biểu tại lễ kỉ niệm Crimea sáp nhập Nga. Nguồn: Daily Mail
Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG
Quảng Ninh có tân Phó Chủ tịch tỉnh
Quảng Ninh có tân Phó Chủ tịch tỉnh
TPO - Ngày 30/3, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 họp kỳ thứ 13 để thảo luận, quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh, bầu bổ sung Phó chủ tịch UBND tỉnh.