Bầu cử tổng thống Nga:

Số người ủng hộ ông Putin gấp gần 10 lần ứng viên sát nút

Số người ủng hộ ông Putin gấp gần 10 lần ứng viên sát nút
TP - Ủy ban Bầu cử trung ương Nga cho biết, tính đến 20h ngày 18/3 (giờ Việt Nam), 21 khu vực bỏ phiếu của Nga hoàn thành việc bầu cử tổng thống. Số lượng cử tri đi bỏ phiếu đạt 51,9%, cao hơn so với cuộc bầu cử năm 2012.

Kết quả bỏ phiếu sơ bộ sẽ được công bố sớm nhất vào lúc 1 giờ sáng 19/3 (giờ Việt Nam).

Theo hãng thông tấn Nga TASS, công dân Nga cao tuổi nhất, một cụ bà 127 tuổi sống ở nước cộng hòa Kabardino, đã bỏ phiếu xong. Các nhà quan sát quốc tế đã tới Crimea để giám sát cuộc bầu cử tổng thống tại đây. Họ cho biết, không khí bầu cử diễn ra yên bình, không có bạo loạn.

Cuộc bầu cử tổng thống năm nay được cho là tốn kém. Riêng ở Mátxcơva, giới chức đã chi 50 triệu rúp (tương đương 870.000 USD) cho việc trang trí (bóng bay…) tại các địa điểm bầu cử. Lần đầu tiên, cử tri Mátxcơva được tặng vé xem hòa nhạc miễn phí trong ngày bầu cử, được tặng phiếu xét nghiệm ung thư. Tổng cộng có  97.000 địa điểm bỏ phiếu, trong đó có 400 địa điểm ở nước người. Hơn 108 triệu công dân Nga ở trong nước và 2 triệu công dân Nga ở nước ngoài đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu. Đối với những vùng biển, địa điểm bỏ phiếu nằm trên 218 chiếc tàu, trong đó có tàu đánh cá, tàu vận tải và tàu nghiên cứu khoa học. Hơn 7.600 thủy thủ bỏ phiếu trên tàu. Nhà du hành vũ trụ Nga Anton Shkaplerov đang làm việc tại Trạm Vũ trụ Quốc tế cũng tham gia bỏ phiếu.

Ukraine cấm công dân Nga đi bỏ phiếu tại các khu vực bầu cử của phái đoàn ngoại giao Nga tại nước này. Đây được coi là đòn trừng phạt của Ukraine đối với Nga. Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích động thái này và gọi đó là “sự can thiệp công khai vào các vấn đề nội bộ của Liên bang Nga”. Trang web của Ủy ban Bầu cử trung ương Nga bị tấn công ngay sau khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu. Các hacker được cho là đến từ 15 quốc gia.

Cuộc khảo sát ngày 12/3 do kênh VTIOM của Nga thực hiện cho thấy, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận được 69% số người ủng hộ, trong khi đối thủ sát nút, ông Pavel Grudinin, ứng cử viên đảng Cộng sản Nga, chỉ giành được 7%. Theo luật bầu cử của Nga, các ứng viên trúng cử phải đạt được ít nhất 50% số phiếu bầu. Nếu số phiếu bầu không quá bán, hai ứng viên đạt số phiếu cao nhất sẽ bước vào cuộc bầu cử vòng 2. Do đó, việc ông Putin, 65 tuổi, sẽ tiếp tục trở thành tổng thống nhiệm kỳ thứ tư là điều dễ đoán định.

Tám ứng viên tham gia cuộc bầu cử năm nay là ông Putin, tranh cử với tư cách ứng viên độc lập; Grigory Yavlinsky, đảng Yabloko; Boris Titov, đảng Tăng trưởng; Maxim Suraikin, đảng Những người cộng sản Nga; Sergey Baburin, đảng Liên minh Toàn dân Nga; Ksenia Sovchak, đảng Sáng kiến Dân sự; Vladimir Zhirinovsky, đảng Dân chủ Tự do; và Pavel Grudinin, đảng Cộng sản Nga.

Lúc 9 giờ ngày 18/3, nhiều công dân Nga đang sinh sống, làm việc và du lịch ở Hà Nội, các tỉnh lân cận đã đến bỏ phiếu tại Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam. Trong ba ngày (14/3, 16/3 và 18/3), Đại sứ quán bố trí các trạm bỏ phiếu tại một số địa phương, gồm Nha Trang (Khánh Hòa); Mũi Né, thành phố Phan Thiết (Bình Thuận); huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang); thủ đô Hà Nội; TPHCM; thành phố Đà Nẵng, thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu). 

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.