Bầu cử tổng thống Nga:

Số người ủng hộ ông Putin gấp gần 10 lần ứng viên sát nút

Số người ủng hộ ông Putin gấp gần 10 lần ứng viên sát nút
TP - Ủy ban Bầu cử trung ương Nga cho biết, tính đến 20h ngày 18/3 (giờ Việt Nam), 21 khu vực bỏ phiếu của Nga hoàn thành việc bầu cử tổng thống. Số lượng cử tri đi bỏ phiếu đạt 51,9%, cao hơn so với cuộc bầu cử năm 2012.

Kết quả bỏ phiếu sơ bộ sẽ được công bố sớm nhất vào lúc 1 giờ sáng 19/3 (giờ Việt Nam).

Theo hãng thông tấn Nga TASS, công dân Nga cao tuổi nhất, một cụ bà 127 tuổi sống ở nước cộng hòa Kabardino, đã bỏ phiếu xong. Các nhà quan sát quốc tế đã tới Crimea để giám sát cuộc bầu cử tổng thống tại đây. Họ cho biết, không khí bầu cử diễn ra yên bình, không có bạo loạn.

Cuộc bầu cử tổng thống năm nay được cho là tốn kém. Riêng ở Mátxcơva, giới chức đã chi 50 triệu rúp (tương đương 870.000 USD) cho việc trang trí (bóng bay…) tại các địa điểm bầu cử. Lần đầu tiên, cử tri Mátxcơva được tặng vé xem hòa nhạc miễn phí trong ngày bầu cử, được tặng phiếu xét nghiệm ung thư. Tổng cộng có  97.000 địa điểm bỏ phiếu, trong đó có 400 địa điểm ở nước người. Hơn 108 triệu công dân Nga ở trong nước và 2 triệu công dân Nga ở nước ngoài đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu. Đối với những vùng biển, địa điểm bỏ phiếu nằm trên 218 chiếc tàu, trong đó có tàu đánh cá, tàu vận tải và tàu nghiên cứu khoa học. Hơn 7.600 thủy thủ bỏ phiếu trên tàu. Nhà du hành vũ trụ Nga Anton Shkaplerov đang làm việc tại Trạm Vũ trụ Quốc tế cũng tham gia bỏ phiếu.

Ukraine cấm công dân Nga đi bỏ phiếu tại các khu vực bầu cử của phái đoàn ngoại giao Nga tại nước này. Đây được coi là đòn trừng phạt của Ukraine đối với Nga. Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích động thái này và gọi đó là “sự can thiệp công khai vào các vấn đề nội bộ của Liên bang Nga”. Trang web của Ủy ban Bầu cử trung ương Nga bị tấn công ngay sau khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu. Các hacker được cho là đến từ 15 quốc gia.

Cuộc khảo sát ngày 12/3 do kênh VTIOM của Nga thực hiện cho thấy, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận được 69% số người ủng hộ, trong khi đối thủ sát nút, ông Pavel Grudinin, ứng cử viên đảng Cộng sản Nga, chỉ giành được 7%. Theo luật bầu cử của Nga, các ứng viên trúng cử phải đạt được ít nhất 50% số phiếu bầu. Nếu số phiếu bầu không quá bán, hai ứng viên đạt số phiếu cao nhất sẽ bước vào cuộc bầu cử vòng 2. Do đó, việc ông Putin, 65 tuổi, sẽ tiếp tục trở thành tổng thống nhiệm kỳ thứ tư là điều dễ đoán định.

Tám ứng viên tham gia cuộc bầu cử năm nay là ông Putin, tranh cử với tư cách ứng viên độc lập; Grigory Yavlinsky, đảng Yabloko; Boris Titov, đảng Tăng trưởng; Maxim Suraikin, đảng Những người cộng sản Nga; Sergey Baburin, đảng Liên minh Toàn dân Nga; Ksenia Sovchak, đảng Sáng kiến Dân sự; Vladimir Zhirinovsky, đảng Dân chủ Tự do; và Pavel Grudinin, đảng Cộng sản Nga.

Lúc 9 giờ ngày 18/3, nhiều công dân Nga đang sinh sống, làm việc và du lịch ở Hà Nội, các tỉnh lân cận đã đến bỏ phiếu tại Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam. Trong ba ngày (14/3, 16/3 và 18/3), Đại sứ quán bố trí các trạm bỏ phiếu tại một số địa phương, gồm Nha Trang (Khánh Hòa); Mũi Né, thành phố Phan Thiết (Bình Thuận); huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang); thủ đô Hà Nội; TPHCM; thành phố Đà Nẵng, thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu). 

MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật tại buổi họp báo. Ảnh Như Ý
'Sáp nhập cấp tỉnh không chỉ là vấn đề dân số, diện tích'
TPO - Đề cập đến việc có tiến hành sáp nhập cấp tỉnh không, ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cho biết, trước tiên phải chờ tổng kết, sửa đổi Nghị quyết 1211, đồng thời đánh giá đầy đủ các yếu tố dân số, diện tích, văn hoá, lịch sử, sự đồng thuận của người dân.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh thuốc viên dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và trung bình của Merck

Chương trình của WHO tính mua thuốc chống COVID-19 với giá rẻ để phát cho các nước nghèo

TPO - Một chương trình thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lên kế hoạch bảo đảm nguồn cung cấp các loại thuốc uống dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ chỉ với giá 10USD/liều, Reuters đưa tin. Thuốc viên molnupiravir của Merck có thể là một trong những loại thuốc được đưa vào chương trình này.
Người Myanmar vui mừng đón người thân được trả tự do (Ảnh: Reuters)

Myanmar thả hơn 5.600 tù nhân

TPO - Chính quyền quân sự Myanmar vừa thả hơn 5.600 tù nhân khỏi nhà tù Insein, trong đó có phát ngôn viên đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và diễn viên hài nổi tiếng Zarganar.
Ông Zalmay Khalilzad. Ảnh: Reuters

Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan từ chức

TPO - Đặc phái viên kỳ cựu của Mỹ về Afghanistan - Zalmay Khalilzad vừa nộp đơn từ chức trong bối cảnh có nhiều nguồn tin cho rằng Bộ Ngoại giao nước này sẽ tiến hành các cuộc điều tra về chiến dịch sơ tán vội vàng hồi tháng 8.