Bầu cử tổng thống Nga:

Số người ủng hộ ông Putin gấp gần 10 lần ứng viên sát nút

Số người ủng hộ ông Putin gấp gần 10 lần ứng viên sát nút
TP - Ủy ban Bầu cử trung ương Nga cho biết, tính đến 20h ngày 18/3 (giờ Việt Nam), 21 khu vực bỏ phiếu của Nga hoàn thành việc bầu cử tổng thống. Số lượng cử tri đi bỏ phiếu đạt 51,9%, cao hơn so với cuộc bầu cử năm 2012.

Kết quả bỏ phiếu sơ bộ sẽ được công bố sớm nhất vào lúc 1 giờ sáng 19/3 (giờ Việt Nam).

Theo hãng thông tấn Nga TASS, công dân Nga cao tuổi nhất, một cụ bà 127 tuổi sống ở nước cộng hòa Kabardino, đã bỏ phiếu xong. Các nhà quan sát quốc tế đã tới Crimea để giám sát cuộc bầu cử tổng thống tại đây. Họ cho biết, không khí bầu cử diễn ra yên bình, không có bạo loạn.

Cuộc bầu cử tổng thống năm nay được cho là tốn kém. Riêng ở Mátxcơva, giới chức đã chi 50 triệu rúp (tương đương 870.000 USD) cho việc trang trí (bóng bay…) tại các địa điểm bầu cử. Lần đầu tiên, cử tri Mátxcơva được tặng vé xem hòa nhạc miễn phí trong ngày bầu cử, được tặng phiếu xét nghiệm ung thư. Tổng cộng có  97.000 địa điểm bỏ phiếu, trong đó có 400 địa điểm ở nước người. Hơn 108 triệu công dân Nga ở trong nước và 2 triệu công dân Nga ở nước ngoài đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu. Đối với những vùng biển, địa điểm bỏ phiếu nằm trên 218 chiếc tàu, trong đó có tàu đánh cá, tàu vận tải và tàu nghiên cứu khoa học. Hơn 7.600 thủy thủ bỏ phiếu trên tàu. Nhà du hành vũ trụ Nga Anton Shkaplerov đang làm việc tại Trạm Vũ trụ Quốc tế cũng tham gia bỏ phiếu.

Ukraine cấm công dân Nga đi bỏ phiếu tại các khu vực bầu cử của phái đoàn ngoại giao Nga tại nước này. Đây được coi là đòn trừng phạt của Ukraine đối với Nga. Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích động thái này và gọi đó là “sự can thiệp công khai vào các vấn đề nội bộ của Liên bang Nga”. Trang web của Ủy ban Bầu cử trung ương Nga bị tấn công ngay sau khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu. Các hacker được cho là đến từ 15 quốc gia.

Cuộc khảo sát ngày 12/3 do kênh VTIOM của Nga thực hiện cho thấy, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận được 69% số người ủng hộ, trong khi đối thủ sát nút, ông Pavel Grudinin, ứng cử viên đảng Cộng sản Nga, chỉ giành được 7%. Theo luật bầu cử của Nga, các ứng viên trúng cử phải đạt được ít nhất 50% số phiếu bầu. Nếu số phiếu bầu không quá bán, hai ứng viên đạt số phiếu cao nhất sẽ bước vào cuộc bầu cử vòng 2. Do đó, việc ông Putin, 65 tuổi, sẽ tiếp tục trở thành tổng thống nhiệm kỳ thứ tư là điều dễ đoán định.

Tám ứng viên tham gia cuộc bầu cử năm nay là ông Putin, tranh cử với tư cách ứng viên độc lập; Grigory Yavlinsky, đảng Yabloko; Boris Titov, đảng Tăng trưởng; Maxim Suraikin, đảng Những người cộng sản Nga; Sergey Baburin, đảng Liên minh Toàn dân Nga; Ksenia Sovchak, đảng Sáng kiến Dân sự; Vladimir Zhirinovsky, đảng Dân chủ Tự do; và Pavel Grudinin, đảng Cộng sản Nga.

Lúc 9 giờ ngày 18/3, nhiều công dân Nga đang sinh sống, làm việc và du lịch ở Hà Nội, các tỉnh lân cận đã đến bỏ phiếu tại Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam. Trong ba ngày (14/3, 16/3 và 18/3), Đại sứ quán bố trí các trạm bỏ phiếu tại một số địa phương, gồm Nha Trang (Khánh Hòa); Mũi Né, thành phố Phan Thiết (Bình Thuận); huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang); thủ đô Hà Nội; TPHCM; thành phố Đà Nẵng, thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu). 

MỚI - NÓNG
Bìa báo Hoa Học Trò số 1 (10/1991)
30 năm với tuổi hoa
TP - Trước khi xuất hiện những cú click chuột giúp nắm bắt thông tin của cả thế giới, đã có một thời, những cô cậu học trò cuối 7x, 8x, thậm chí là đầu 9x, chỉ chờ đến ngày được cầm trên tay một cuốn báo. Hẳn nhiều bạn vẫn còn nhớ cái cảm giác háo hức chạy ra sạp báo cầm trên tay cuốn Hoa Học Trò nóng hổi vừa thổi vừa xem. Thế rồi bao người chuyền tay nhau đọc, mê mẩn, say đắm với những trang báo ngọt lịm...
Nghỉ giữa buổi năm 1971, in khắc gỗ màu 31x41cm
Về những bức tranh lưu lạc
TP - Vào một sáng chủ nhật đẹp trời, tôi và nhà báo Cao Phong đến thăm họa sĩ Tôn Đức Lượng, bởi trước đó đã đôi lần gặp ông ở nhà Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Mai Nam trong những ngày giỗ, tết được mời...
Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"
Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người
TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?

Có thể bạn quan tâm

Đảo Phuket trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Ảnh: Phuketnews

Thái Lan rón rén mở lại đảo du lịch

TP - Kế hoạch của Thái Lan về việc mở cửa đảo du lịch Phuket với các du khách đã tiêm phòng vắc-xin ngừa COVID-19 từ ngày 1/7 có vẻ chưa được chào đón nồng nhiệt. Số liệu đặt phòng khách sạn cho thấy mới chỉ có 20% phòng được đặt.
Đại diện Xinhua giới thiệu về người dẫn chương trình tin tức AI (trên màn hình) của hãng tại Bắc Kinh. Ảnh: Thái An

Ứng phó AI trong thách thức của tòa soạn

TP - Liên đoàn các nhà báo châu Âu (EFJ) đang kêu gọi các cơ quan công quyền không nên siết quản lý việc sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) trong tòa soạn, mà thúc đẩy cách dùng sao cho phù hợp với đạo đức báo chí.
Trong tòa soạn báo USA Today. Ảnh: USA Today

Báo in sẽ qua cơn bĩ cực?

TP - Ra đời trong thời kỳ báo in đang trải qua sự sụt giảm nghiêm trọng về số lượng phát hành và độc giả, nhưng USA Today đã tìm được lối đi riêng để trở thành tờ báo toàn quốc đầu tiên thành công ở Mỹ trong những năm 1980.