Báo Mỹ cảnh báo sức hủy diệt khủng khiếp của ngư lôi Poseidon

Báo Mỹ cảnh báo sức hủy diệt khủng khiếp của ngư lôi Poseidon
TPO - Mục tiêu thực sự của Poseidon, ngư lôi trang bị trên tàu ngầm hạt nhân Nga với mệnh danh "ngày tận thế", là phá hủy sức mạnh quân sự của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). 

Theo The Business Insider, các loại vũ khí hạt nhân hiện nay có thể phá hủy một thành phố, nhưng ngư lôi mới nhất của Nga có thể "xóa sổ cả một lục địa".

Các chuyên gia phương Tây cũng tin rằng Nga có thể sử dụng ngư lôi Poseidon ngay cả trong trường hợp nước này bị phá hủy hoàn toàn. Và đây là lý do giải thích vì sao Poseidon đe dọa sự tồn tại của liên minh quân sự NATO.

Thông tin về ngư lôi Poseidon bắt đầu rò rỉ từ tháng 11/2015 trên một chương trình của truyền hình Nga.

Hôm 2/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo kết thúc giai đoạn thử nghiệm quan trọng đối với UUV Poseidon. Trước đó vào cuối tháng 12/2018, nguồn tin trong nền công nghiệp quốc phòng Nga khẳng định hoạt động thử nghiệm siêu ngư lôi đang diễn ra vào thời điểm đó.

Với chiều dài lên tới 24 m và đường kính gần 2 m, Poseidon là ngư lôi lớn nhất từng được thiết kế. Việc được cung cấp năng lượng hạt nhân cho phép nó di chuyển qua cả Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Các thông số được Nga “vô tình” tiết lộ cho thấy ngư lôi Poseidon nâng tầm hoạt động lên tới 10.000 km, lặn sâu 1000m, có thể lao đến mục tiêu với tốc độ lên tới trên 200km/h.

Một nguồn tin trong nền công nghiệp Quốc phòng Nga trước đó cho biết Poseidon có thể mang đầu đạn hạt nhân có công suất lên đến 2 megaton có thể tạo ra “sóng thần cao 30m” để san bằng các căn cứ hải quân địch thành bình địa

Tuy vậy, giới chức quân sự Mỹ vẫn bày tỏ nghi ngờ về sự nguy hiểm của Poseidon, và cho rằng đây là chiến dịch tuyên truyền của Nga.

Theo Theo The Business Insider
MỚI - NÓNG