Ngư lôi hạt nhân Status-6 của Nga phá vỡ cán cân lực lượng

Ảnh: Warfiles
Ảnh: Warfiles
TPO - Chuyên gia quân sự Ukraine, ông Maxim Glushchenko thừa nhận rằng, ngư lôi không người lái Status-6 của Nga với đầu đạn hạt nhân có công suất tới 100 megaton sẽ “không phải là một điều huyễn hoặc mà nó đã trở thành hiện thực”.

Theo chuyên gia này, thông tin về việc Nga chế tạo vũ khí cực mạnh này xuất hiện từ năm 2015. Tuy nhiên, từ thời gian đó tất cả các thông tin về nó đã bị bảo vệ bí mật nghiêm ngặt. Và điều này là hoàn toàn logic khi tính tới tiềm năng chiến lược của Status-6 trong trường hợp phát sinh xung đột với Mỹ và các nước khác.

Maxim Glushchenko nhấn mạnh, các chuyên gia phương Tây thậm chí còn rất lo ngại về khả năng của Nga khi chế tạo một vũ khí có sức công phá kinh khủng như vậy.

Từ những thông tin trước đó của giới nghiên cứu Mỹ cho thấy, Status-6 có kích thước tương đối nhỏ, điều này cho phép nó đạt được các chỉ số cao về giảm thiểu tiếng ồn và tính bí mật.

Các chuyên gia Mỹ cho rằng, các phương tiện âm hưởng hiện đại không có khả năng phát hiện ra loại vũ khí thế hệ mới này của Nga. Ngoài ra, Status-6 còn có thể tăng tốc tới 160km/h và vượt qua khoảng cách tới 10 nghìn km.

Phía Mỹ đặc biệt quan ngại về đầu đạn của Status-6 với công suất 100 megaton. Điều này cho phép Nga thậm chí có thể gây ra những hậu quả thảm khốc mà không cần trực tiếp một mục tiêu nào đó.

Bởi trong trường hợp tiêu diệt một tàu ngầm nào đó ở khu vực duyên hải của Mỹ, thì vụ Status-6 sẽ có thể tạo ra các trận sóng thần quét qua các thành phố duyên hải của Mỹ. Status-6 có khả năng bơi lâu dài trong một khu vực cần thiết hoặc hoàn toàn nằm ở đáy biển “trong chế độ ngủ” và tấn công khi cần thiết.

Chuyên gia Ukraine này cho rằng, dự án triển vọng này có thể thay đổi cơ bản cán cân lực lượng. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay thì không ai biết nó đang được sản xuất ở giai đoạn nào. Chính vì vậy, có thể tin tưởng khi nói rằng, Status-6 không chỉ là điều hoang tưởng mà nó còn là một sự thực.

Cần nhấn mạnh rằng, thông tin về dự án này được biết đến trong quá trình thảo luận về những vũ khí triển vọng với Tổng thống Nga Putin, người rất quan tâm theo dõi sự phát triển của ngành công nghiệp quốc phòng đất nước.

Không lâu trước đó, lãnh đạo Nga đã ra chỉ lệnh cho Bộ Quốc phòng nước này cần tập trung phát triển các dự án vũ khí triển vọng và vũ khí có độ chính xác cao.

Theo Theo Politexpert
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh lính Mỹ tại một trại huấn luyện ở Herat, Afghanistan. Ảnh: EPA

Đằng sau quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

TP - Sứ mệnh nhổ cỏ lực lượng al Qaeda sau loạt khủng bố 11/9 vào đất Mỹ được đặt tên là “Tự do lâu dài”. Khi đó, Tổng thống George W. Bush nói rằng nhiệm vụ của Mỹ “không chỉ phải bảo vệ quyền tự do quý giá của chúng ta, mà cả tự do của tất cả mọi người để có thể sinh sống và nuôi con mà không phải sợ hãi”.