Bao giờ thực phẩm mới an toàn?

Bao giờ thực phẩm mới an toàn?
TP - Làm sao để chọn được thực phẩm an toàn? Bộ Y tế đã có một khuyến cáo cực hay: “Hãy là người tiêu dùng thông thái!”. Mà muốn “thông” thì trước hết dứt khoát phải “biết” cái đã.
Bao giờ thực phẩm mới an toàn? ảnh 1

Thực phẩm sử dụng chất tẩy trắng được bày bán tràn lan tại TPHCM. Ảnh: Lê Nguyễn

Hàng năm, nếu không có những khẩu hiệu giăng khắp nẻo thì có lẽ ít người dân nào biết rằng từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 5 là “Tháng hành động vì vệ sinh và an toàn thực phẩm”, đơn giản vì lĩnh vực thực phẩm ở nước ta đã bao năm nay gần như chẳng “động đậy” gì.

Làm sao để chọn được thực phẩm an toàn? Bộ Y tế đã có một khuyến cáo cực hay: “Hãy là người tiêu dùng thông thái!”.Mà muốn “thông” thì trước hết dứt khoát phải “biết” cái đã.

Nhưng để lựa chọn loại nước tương không có chất 3-MCPD gây ung thư mà ngành y tế cứ “gói kín” thông tin về nó thì dẫu thần thông quảng đại đến mấy cũng khó mà lần. Người dân không được biết nên cứ ăn đại các thứ độc hại vào bụng. Ở đây, quyền được biết của người tiêu dùng không hề được coi trọng.

“Ém” thông tin về nước tương “đen” trong mấy năm trời chỉ là một ví dụ điển hình của “thói quen” bưng bít sự thật về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Năm 2006, mấy đợt thanh tra thị trường sữa với lực lượng bộ ngành rầm rộ nhưng đến nay kết quả vẫn “êm ru”!

Ngay vụ nước tương “đen”, dưới sức ép của báo chí và dư luận, chẳng đặng đừng đành phải công bố theo kiểu nhỏ giọt, nửa kín nửa hở hết sức lạ lùng. Thậm chí còn phản ứng khi bị báo giới “hỏi khó”.

Lĩnh vực thực phẩm có một mạng lưới đồ sộ quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, từ y tế, quản lý thị trường đến công an, chính quyền địa phương... “Ông” nào quyền cũng to, nhưng đáng tiếc khi vỡ lở thì thường né tránh trách nhiệm, đổ lỗi cho nhau. Cứ kéo dài tình trạng này, người dân chẳng biết trông cậy vào ai.

Khẩu hiệu cứ giăng từ năm này sang năm khác theo kiểu “đến hẹn lại lên”. Giữa tháng 4 là có lễ phát động, có đoàn thanh tra “cưỡi ngựa xem hoa”... Đến cuối tháng 8 sẽ tổ chức tổng kết thật rình rang. Rồi đâu cũng lại vào đấy. Và kịch bản này sẽ được lập lại “y chang” vào năm sau.

Trong khi đó, người dân vẫn mù mờ, loay hoay khi cần chọn lựa chỉ một chai nước tương sạch. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.
Chủ quán phỏ trên phố Nguyễn Sơn bán phở bằng nồi cho khách mang về

Khách mang nồi đi mua phở, chủ quán lãi to dù không tăng giá

TPO - Ngày 16/9, thêm nhiều quận tại Hà Nội trở thành vùng xanh, thành phố cho phép hàng quán, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại vùng xanh được bán hàng mang về. Các hàng ăn, nhất là các quán phở đắt khách ngay sau khi mở cửa. Giá bán cơ bản vẫn được giữ nguyên so với trước đợt dịch.