Bao giờ học sinh Hà Nội được tới trường?

0:00 / 0:00
0:00
Trước mắt, Hà Nội yêu cầu các trường vẫn dạy học trực tuyến. Ảnh: Như Ý
Trước mắt, Hà Nội yêu cầu các trường vẫn dạy học trực tuyến. Ảnh: Như Ý
TP - Sở GD&ĐT Hà Nội mới đây thông báo, các trường tiếp tục dạy trực tuyến nhưng cũng chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất sẵn sàng cho học sinh quay lại trường học khi điều kiện cho phép. 

Trước đó, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết, Sở đã phối hợp các đơn vị liên quan xây dựng 4 kịch bản dạy học ứng phó với diễn biến dịch bệnh COVID-19, trong đó có trường hợp cho học sinh đầu cấp, cuối cấp như lớp 6, lớp 9, lớp 10, lớp 12 tới trường.

UBND huyện Ba Vì đã có văn bản chỉ đạo các trường học có giải pháp tăng ca, tăng nhân lực để đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án sửa chữa, xây dựng trường lớp, sớm hoàn thành, bàn giao, đưa vào sử dụng. Dự kiến, đầu tháng 10, học sinh sẽ trở lại trường học trực tiếp.

Ngày 28/9, trao đổi với phóng viên, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ba Vì Phùng Ngọc Oanh cho biết, hiện tại, các trường vừa dạy trực tiếp vừa gấp rút rà soát cơ sở vật chất, chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn. Theo ông Oanh, sau gần 1 tháng học sinh học trực tuyến, ở “vùng xanh”, tình hình dịch đã cơ bản được kiểm soát, nên cho học sinh tới trường. Ông đề xuất, trước mắt cho học sinh lớp 1, lớp 2, lớp 6, lớp 9 và lớp 12 THPT đi học trước. Sau 1-2 tuần đánh giá an toàn, tiếp tục cho học sinh các khối lớp khác đi học.

Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội), nói rằng, thành phố đã có phương án cho học sinh đầu cấp ở “vùng xanh” đến trường, nhưng một số trường có thể không thực hiện được vì hoạt động của một trường cần sự đồng bộ về thời khoá biểu, giáo viên, xe đưa đón...

“Nếu chỉ một số khối lớp đến trường, một số khối lớp khác ở nhà thì trường có hai thời khoá biểu học trực tiếp và học trực tuyến, giáo viên dạy ở nhiều lớp khác nhau rất phức tạp”, ông Khang nói.

Ông đề xuất Sở GD&ĐT Hà Nội cho tất cả học sinh các huyện thuộc “vùng xanh” đi học trước; học sinh các quận thuộc “vùng vàng”, “vùng đỏ” tạm thời ở nhà học trực tuyến. Sau 1-2 tuần nếu ổn định, các địa phương “vùng vàng”, “vùng đỏ” kiểm soát được dịch bệnh thì cho tất cả học sinh đến trường.

Tính đến tình huống ho, sốt ở trường

Hà Nội đã có dự thảo hướng dẫn công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại trường học cũng như xây dựng các tiêu chí trường học an toàn để đón học sinh trở lại trường. Trong hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 khi học sinh trở lại trường, Hà Nội đưa ra cả tình huống ứng phó với việc phát hiện học sinh, ho sốt, khó thở.

Đó là lập tức đưa ca nghi nhiễm đến khu cách ly riêng trong phòng y tế, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, tránh tiếp xúc gần (dưới 1 mét) với những người khác.

Nhân viên y tế, giáo viên kiêm nhiệm công tác y tế trường học phải đeo khẩu trang y tế, găng tay, sử dụng trang phục y tế. Khai thác tiền sử tiếp xúc, nếu là học sinh, phải mời phụ huynh đến trường để phối hợp hỏi tiền sử tiếp xúc dịch tễ.

Nếu trường hợp người nghi ngờ có yếu tố tiếp xúc dịch tễ, cán bộ y tế trường học phối hợp đưa học sinh, giáo viên đến cơ sở y tế cách ly, điều trị. Việc vận chuyển phải thực hiện đúng quy định về phòng chống lây nhiễm.

Có địa phương cho học sinh đi học trực tiếp chưa lâu đã có một số học sinh, giáo viên mắc COVID-19. Do đó, trước mắt, Sở GD&ĐT Hà Nội thông báo, học sinh tất cả các trường tiếp tục học trực tuyến, thời gian học sinh tựu trường sẽ được tính toán kĩ lưỡng.

MỚI - NÓNG