Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Vào 4 giờ sáng nay (28/9), tâm bão trên đất liền khu vực Thừa Thiên Huế-Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (89-117km/giờ), giật cấp 13 . Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 180km tính từ tâm bão, bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 50km tính từ tâm bão.
Bao NORU 27.9

Trực tiếp Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

27/09/2022 09:41

Bão Noru tăng gần 3 cấp, sức tàn phá có thể cao hơn bão Xangsane

27/09/2022 09:44

Sáng 27/9, tại tuyến đường ven biển xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam, các lực lượng chức năng tổ chức di dời, sơ tán người dân ở những vùng nguy hiểm, nhà cửa xuống cấp không an toàn đến các điểm tránh trú bão.

27/09/2022 09:46

Sáng 27/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru) – một trong những cơn bão lớn nhất ảnh hưởng tới nước ta những năm qua. Thủ tướng yêu cầu phải có phương án giảm thiểu tối đa thiệt hại về người, tài sản, di sản, điều kiện, sinh kế của người dân, ngay từ khi bão chưa đổ bộ vào đất liền.

27/09/2022 10:13

Lý Sơn sẵn sàng mở hầm quân sự cho dân trú ẩn

Trong cuộc họp trực tuyến ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (Noru), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trực tiếp nghe các địa phương xung yếu của các địa phương báo cáo tình triển khai công tác phòng chống ứng phó với bão Noru đang đổ bộ vào đất liền.

Tại Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh theo dõi, đôn đốc các địa phương khẩn trương thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh; đơn vị, địa phương nào không chấp hành nghiêm sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu. Đồng thời theo dõi, nắm tình hình triển khai sơ tán dân, rà soát các địa điểm sơ tán, đảm bảo các điều kiện về lương thực, vệ sinh, phương tiện sơ tán… Các phần việc này phải khẩn trương và hoàn thành trước 9 giờ sáng 27/9. Các địa bàn miền núi, vùng có nguy cơ cô lập phải dự trữ sẵn lương thực, nhu yếu phẩm, nước uống.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam đã huy động hơn 8.500 người thuộc các lực lượng sẵn sàng ứng phó với mưa bão. Tỉnh lập 3 đoàn kiểm tra công tác phòng chống bão và công tác sơ tán dân. Các phương án sơ tán đã cơ bản. Riêng với phố cổ Hội An, đã tích cực chằng chống, địa phương đặc biệt lưu ý về việc bảo vệ, gia cố các nhà cửa trong khu phố cổ.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 4

Lực lượng bộ đội ở Lý Sơn giúp dân đối phó với bão Noru. Ảnh: Người Lao Động

Tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), bà Phạm Thị Hương - Chủ UBND huyện Lý Sơn, cho biết: Do nằm trong vùng được dự báo ảnh hưởng trực tiếp của bão Noru nên việc triển khai phòng chống bão đã được huyện triển khai từ ngày 24/9. Huyện đã kêu gọi tàu thuyền về nơi trú tránh bão an toàn, triển khai lực lượng giúp đỡ người dân đã chằng chống nhà cửa. Tiến hành di dời 17 hộ với 55 nhân khẩu xen ghép vào các nhà kiên cố trên đảo. Huyện quán triệt tinh thần và chỉ đạo tuyệt đối không để cho dân ra đường, ở lại tàu bè khi bão vào. Tỉnh cũng đã cử 2 bác sĩ chuyên khoa từ ra đảo để hỗ trợ chăm sóc y tế cho người dân.

Đối với huyện đảo Lý Sơn, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt lưu ý địa phương phải nghiên cứu kỹ việc sơ tán tại chỗ. Nếu trường hợp căng thẳng, phải tính phương án sơ tán đưa dân vào đất liền

"Huyện có những hầm trú tránh quân sự. Nếu cần sẽ đề nghị mở hầm cho dân trú tránh”, bà Hương cho biết.

Nguyễn Thành - Thành Đạt

27/09/2022 10:14

Đà Nẵng cấm dân ra đường từ 20h ngày 27/9

27/09/2022 10:15

Quảng Nam khẩn cấp sơ tán dân

27/09/2022 10:32

Học sinh toàn tỉnh Phú Yên được nghỉ học để tránh bão

Sáng 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Yên đã có công văn yêu cầu phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị trực thuộc khẩn trương cho phép học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ 13h ngày 27/9 đến hết ngày 28/9.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 7

Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Yên yêu cầu hiệu trưởng các cơ sở giáo dục thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến thời tiết trên địa bàn để thông tin cho học sinh, giáo viên, nhân viên đơn vị, trường học biết. Nếu bị ngập lụt, sạt lở và bị ảnh hưởng nghiêm trọng, không an toàn cho học sinh do bão số 4 gây ra thì chủ động tiếp tục cho học sinh tạm nghỉ học.

Trước đó, các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Trị, Bình Định, Kom Tum và thành phố Đà Nẵng cũng cho học sinh nghỉ học để tránh bão Noru.

Lữ Hồ

27/09/2022 10:48

Huyện đảo Lý Sơn có mưa to và gió giật cấp 8

Sáng nay (27/9), tại đảo Lý Sơn, huyện Lý Sơn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 ( bão Noru) đã có mưa to và gió mạnh cấp 6-7 giật cấp 8, biển động dữ dội, sóng biển cao từ 1 -1,5 m.

Trước diễn biến phức tạp của bão, tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản nghiêm cấm tất cả người dân tại Lý Sơn ra khỏi nhà sau 10 giờ trưa nay để đảm bảo an toàn. Phân công lực lượng trực 24/24 để xử lý tình huống xảy ra khi bão đổ bộ vào Lý Sơn.

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT-TKCN) huyện Lý Sơn phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền vận động người dân khẩn trương chằng chống nhà cửa thu hoạch hoa màu, đồng thời hướng dẫn các chủ phương tiện tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn, lai dắt 51 lồng bè nuôi trồng thủy sản vào bờ để đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, nghiêm cấm tất cả tàu thuyền ra khơi trong điều kiện gió to sóng lớn.

Một số hình ảnh lực lượng bộ đội ở Lý Sơn giúp dân đối phó với bão Noru:

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 8
Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 9
Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 10
Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 11
Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 12

Nguyễn Ngọc

27/09/2022 10:57

Ngừng hoạt động các tàu, phà đi Phú Quốc

Sáng 27/9, ông Trần Văn Tại - Giám đốc Cảng vụ Hàng hải tỉnh Kiên Giang cho biết, do ảnh hưởng của bão số 4 nên cảng vụ hàng hải cho các tàu, phà cao tốc hoạt động tuyến Phú Quốc - Rạch Giá, Phú Quốc - Hà Tiên, Rạch Giá - Nam Du và các quần đảo phải tạm ngưng hoạt động.

Thời gian bắt đầu từ 6 giờ ngày 27/9 đến khi có thông báo mới.

Theo bản tin dự báo thời tiết của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ vào sáng (27/9), thời tiết vùng biển từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8 - 9; vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang có gió Tây Nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động. Độ cao sóng từ 2 - 4m.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 13

Tàu, phà cao tốc từ Kiên Giang đi các đảo tạm ngưng chạy vì ảnh hưởng bão.

Trước đó, chiều 26/9, UBND tỉnh Kiên Giang có công văn hỏa tốc gửi thủ trưởng các sở, ban, ngành đoàn thể cấp tỉnh, chủ tịch UBND các huyện, thành phố chủ động ứng phó với bão số 4 (bão Noru) năm 2022.

Nhật Huy

27/09/2022 11:09

Bình Thuận dừng tắm và hoạt động thể thao biển

Ngày 27/9, Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Bình Thuận đã có công văn khẩn yêu cầu triển khai công tác phòng, chống bão số 4 (Noru). Theo đó, lực lượng cứu hộ tại các khu vực ven biển Bình Thuận phải treo cờ báo bão và dừng tất cả hoạt động trên biển như tắm biển, thể thao biển...triển khai các phương án phòng, chống bão và có phương án bảo vệ, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 14

Bình Thuận yêu cầu treo cờ báo bão và dừng tất cả hoạt động trên biển như tắm biển, thể thao biển... trong thời gian diễn ra bão Noru.

Sẵn sàng di tản

Tại Phú Quý, đến sáng 27/9, huyện đảo có 1.560 thuyền/8.630 lao động đã được thông báo về bão Noru. Trong đó phương tiện đang neo đậu tại các bến 731 thuyền/4.927 lao động; các phương tiện đang hoạt động trên biển gồm 829 thuyền/3.703 lao động.

Các hộ nằm trong khu vực trọng yếu ở huyện đảo Phú Quý đã trên tinh thần chuẩn bị sẵn sàng khi có lệnh sẽ di dời với tổng số 219 hộ với 991 khẩu. Việc cắt tỉa cây xanh đã hoàn thành trên các trục đường chính. Địa phương vận động nhân dân không tự ý chặt cây xanh mà chỉ cắt tỉa cành đảm bảo an toàn.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 15

Nhiều tàu thuyền ở Bình Thuận đã được neo đậu an toàn.

Tương tự, UBND thị xã La Gi cùng với Đồn biên phòng Phước Lộc đã phối hợp chặt chẽ với các xã, phường ven biển nhằm theo dõi diễn biến của bão, có những biện pháp ứng phó và khắc phục kịp thời, hạn chế thấp thiệt hại về người và tài sản. Đồng thời khẩn trương sắp xếp nơi neo đậu tàu, thuyền tránh trú bão tại cảng La Gi. Hiện, đồn biên phòng Phước Lộc đang phụ trách quản lý 1.954 tàu, thuyền/14.163 lao động. Trong đó đã có 904 tàu, thuyền/8067 lao động đang neo đậu tại bến cảng LaGi, 864 tàu, thuyền/4952 lao động hoạt động ven bờ và 186 tàu, thuyền/1.144 lao động hoạt động xa bờ.

Tại huyện Tuy Phong, đến sáng 27/9 đã có 1.215 tàu thuyền với 7.122 lao động vào bờ đang neo đậu tại các bến tránh trú bão. Toàn huyện còn 262 tàu/1.600 lao động vẫn còn đang hoạt động trên biển. Số phương tiện thủy nội địa cũng đã được neo buộc an toàn. Hiện tại, lượng nước thượng nguồn đổ về Sông Lũy ở mức bình thường, dòng chảy nhẹ không có nguy cơ trôi tàu cá.

Đảm bảo an ninh trật tự trong bão

Công an tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu công an các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Công an tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó với thiên tai, bão, lũ và tìm kiếm cứu nạn; sẵn sàng lực lượng tham gia phòng, chống bão và tìm kiếm cứu nạn khi có yêu cầu.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 16

Bình Thuận cắt tỉa cây xanh, đề phòng ngã đổ trong bão Noru.

(Duy Quang-Phạm Nguyễn)

27/09/2022 11:12

Từ 12h hôm nay, người lao động Quảng Ngãi được nghỉ làm

Từ 12 giờ ngày 27/9, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan, đơn vị Nhà nước được nghỉ làm việc cho đến khi có thông báo mới.

Đó là một trong những chỉ đạo quan trọng của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh tại cuộc họp về ứng phó bão số 4 được tổ chức vào sáng 27/9.

Theo đó, các doanh nghiệp, công ty, xí nghiệp, nhà máy tư nhân được chủ động cho công nhân, người lao động... nghỉ làm việc để phòng, tránh bão số 4, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 17

Người dân xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi sơ tán tránh bão số 4. Ảnh: M.Huy (Zing)

Ông Minh yêu cầu, các huyện: Lý Sơn, Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Đức, thị xã Đức Phổ và TP Quảng Ngãi kiểm tra, triển khai biện pháp hạn chế người, phương tiện hoạt động trên đường trong thời gian bão đổ bộ; tổ chức kiểm soát, điều tiết, hạn chế phương tiện đi vào vùng dự kiến bão ảnh hưởng.

Riêng huyện Lý Sơn thông báo và không để người dân ra khỏi nhà, nơi cư trú kể từ 10 giờ ngày 27/9/2022 để đảm bảo an toàn tính mạng cho đến khi hết gió mạnh (dưới cấp 6).

Tập trung kiểm tra, rà soát và kịp thời huy động lực lượng tổ chức sơ tán, di dời các hộ dân vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng có nguy cơ bị chia cắt đến nơi an toàn.

Đến sáng 27/9, Quảng Ngãi còn 329 tàu với hơn 4.000 lao động đang ở trên biển, trong đó có 6 tàu với 44 lao động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đang di chuyển xuống phía Nam, ra khỏi vòng nguy hiểm; hơn 5.300 tàu đã neo đậu tại các bến, cảng của Quảng Ngãi.

Nguyễn Ngọc

27/09/2022 11:14

Clip biển ở Lý Sơn có sóng to, gió lớn. Video: Nguyễn Ngọc

27/09/2022 11:47

Bão giật trên cấp 17, đang tiến nhanh về đất liền nước ta

Vào 10 giờ sáng nay (27/9), tâm bão trên vùng biển phía Tây Nam quần đảo Hoàng Sa, cách đất liền khu vực Đà Nẵng-Quảng Ngãi khoảng 310km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14-15 (150-183km/giờ), giật trên cấp 17. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 300km tính từ tâm bão, bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 150km tính từ tâm bão.

Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ nay đến tối, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây và tiếp tục mạnh thêm do gặp nhiều điều kiện thuận lợi như mặt biển ấm, độ đứt gió nhỏ.

Dự báo 22 giờ tối nay (27/9), tâm bão trên vùng biển Đà Nẵng-Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (167-183km/giờ), giật trên cấp 17.

Dự báo từ đêm nay đến rạng sáng mai, bão tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ. Dự báo thời điểm gần bờ, bão vẫn duy trì sức mạnh cấp 13-14, là cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua tác động đến miền Trung nước ta.

Dự báo thời gian bão ảnh hưởng trực tiếp đất liền là từ tối nay đến sáng mai, trong đó thời gian quần thảo dữ dội nhất từ 21-22h tối nay đến khoảng rạng sáng mai. Vùng ảnh hưởng rất rộng lớn bao gồm 9/14 tỉnh miền Trung ảnh hưởng trực tiếp và khu vực Bắc Tây Nguyên. Trong đó 5 tỉnh chịu ảnh hưởng mạnh nhất là Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định với rủi ro thiên tai cấp 4. Bốn tỉnh Quảng Trị, Phú Yên, Kon Tum và Gia Lai chịu rủi ro thiên tai cấp 3.

Cụ thể, từ tối và đêm 27/9, ven biển khu vực Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có gió mạnh cấp 9-10, vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-14, giật cấp 15, các khu vực sâu hơn trong đất liền gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12-13. Khu vực Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7-8, giật cấp 9-10. Từ sáng sớm ngày 28/9, khu vực Kon Tum, Gia Lai có gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8-9, có nơi cấp 10, giật cấp 12.

Từ ngày 27/9 đến ngày 28/9, khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 300-400mm/đợt, có nơi trên 450mm/đợt. Khu vực Quảng Bình, Bình Định, Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt. Từ ngày 28/9, mưa lớn có xu hướng mở rộng ra khu vực Bắc Trung Bộ và Nam đồng bằng Bắc Bộ.

Nguyễn Hoài

27/09/2022 11:55

Kon Tum, Gia Lai cho học sinh nghỉ học, lãnh đạo hoãn họp, tập trung ứng phó bão Noru

Từ ngày 27/9 đến khi có thông báo mới, học sinh trên địa bàn tỉnh Kon Tum được nghỉ học để phòng, chống và ứng phó với bão Noru. Quyết định trên do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Kon Tum đưa ra nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho học sinh trước cơn bão.

Theo đó, Sở GD&ĐT Kon Tum yêu cầu các đơn vị trực thuộc Sở, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên các huyện, Phòng GD&ĐT huyện, thành phố… chỉ đạo trường học cho học sinh nghỉ học.

Đối với các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú chủ động báo cáo chính quyền địa phương, phối hợp với cha mẹ học sinh có phương án đảm bảo an toàn cho các em tại trường trong trường hợp nghỉ học tại chỗ.

Tại Gia Lai, UBND tỉnh cũng cho học sinh, sinh viên nghỉ học từ trưa 27/9 cho đến hết ngày 28/9. UBND tỉnh yêu cầu Sở GD&ĐT, UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa bão, kịp thời có phương án phòng chống hiệu quả.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 18

Kon Tum, Gia Lai từng chịu nhiều thiệt hại do mưa bão

Đặc biệt ở vùng trũng thấp, những nơi có thể chịu ảnh hưởng của lũ, thủ trưởng các đơn vị cần chỉ đạo, quán triệt cho học sinh, sinh viên và phụ huynh đề phòng lũ quét, sạt lở đất... Ngay sau khi bão lũ tan, khẩn trương vệ sinh trường, lớp học, nhanh chóng ổn định tình hình dạy học, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh khi đến trường trở lại; đồng thời có kế hoạch phòng chống các dịch bệnh, khắc phục hậu quả do mưa bão.

Hoãn lịch họp, túc trực 24/24 giờ

Nhằm ứng phó với bão Noru, UBND tỉnh Kon Tum cũng chỉ đạo các địa phương chủ động theo phương châm “bốn tại chỗ”; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức, kỹ năng ứng phó với bão, mưa lũ.

Ngoài ra triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra. Tổ chức trực ban 24/24 giờ, chủ động triển khai phòng, chống, ứng phó với mưa bão.

Tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), từ ngày 26/9, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị rà soát những điểm có nguy cơ sạt lở, lũ quét và lên các phương án ứng phó.

Qua rà soát, huyện này có 87 điểm nguy cơ sạt lở đất, lũ quét; 55 công trình thủy lợi có nguy cơ ảnh hưởng lũ quét và 2 công trình nguy cơ sạt lở. Ngoài ra có 31 vị trí ở khu dân cư thuộc 8 xã nguy cơ sạt lở, lũ quét, tốc mái. Có 17 khu sản xuất trên địa bàn toàn huyện có nguy cơ ngập lụt... Đặc biệt có 16 điểm trường có nguy cơ bị lũ quét, sạt lở, tốc mái.

Địa phương này đã sẵn sàng lực lượng hơn 1.000 người, chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu để ứng phó với bão số 4.

Gia Lai cũng là địa phương được dự báo có mưa vừa, mưa to đến rất to từ ngày 27/9 đến 29/9. Tổng lượng mưa trong cả đợt tại các huyện phổ biến từ 150mm -250 mm; cục bộ có nơi lớn hơn 300mm.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất, sụt lún đất tại các xã, phường: Phù Đổng (TP Pleiku); Đak Rong (huyện Kbang); Ia Rsươm, Ia Mlah, Ia Rsai, Chư Rcăm, Uar (huyện Krông Pa); Đak Pling (huyện Kông Chro); Ia Ake (huyện Phú Thiện).

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 19

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai, Kom Tum chỉ đạo các địa phương đặc biệt lưu ý những vùng dễ xảy ra sạt lở, lũ quét

Để chủ động ứng phó mưa lũ, nhất là lũ quét, sạt lở đất, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm “4 tại chỗ” với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.

UBND tỉnh yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố hoãn các cuộc họp không cấp bách, phân công lãnh đạo, triển khai lực lượng xuống các địa bàn trọng điểm để trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra công tác ứng phó tại cơ sở.

Đồng thời, rà soát, chủ động sơ tán triệt để người dân ra khỏi những nơi nguy hiểm, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu không đảm bảo an toàn trước khi mưa, bão ảnh hưởng; Đảm bảo lương thực, thực phẩm, nguồn cung tại khu vực ngập sâu và chia cắt, không để người dân thiếu đói, thiếu nước uống.

Tỉnh Gia Lai đề nghị các đơn vị triển khai lực lượng canh gác ở những vị trí ngầm, tràn, đường giao thông bị ngập sâu; bố trí lực lượng, phương tiện kịp thời xử lý các sự cố, đảm bảo thông tuyến…

Huỳnh Thủy-Tiền Lê

27/09/2022 13:24

Đà Nẵng, Quảng Ngãi bắt đầu mưa to

Đà Nẵng hiện mưa đã to, gió bắt đầu mạnh hơn. Rõ rệt nhất ở khu vực ven biển. Các tuyến đường rất ít người qua lại, đặc biệt là xe máy. Hiện tại, các hộ dân có nhà thiếu kiên cố đã đang di tản đến các điểm tránh bão tập trung.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 20

Đà Nẵng hiện mưa đã to, gió bắt đầu mạnh hơn

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã có mưa nặng hạt và bắt đầu có gió. Tại các vùng biển Quảng Ngãi bắt đầu có sóng lớn, những cột sóng cao tầm 4m phủ liên tục đánh vào bờ.

Tại thôn Tân Thạnh, xã Nghĩa An (TP Quảng Ngãi), ngay từ sáng sớm, ông Nguyễn Thành Vương, Trưởng ban công tác mặt trận thôn đã cùng với cán bộ thôn, xã đến từng hộ dân để vận động, di dời người dân đến nơi an toàn.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 21

“Thôn Tân Thạnh có 638 hộ, khoảng 3.800 nhân khẩu, qua khảo sát có ít nhất 500 hộ phải di dời bằng hình thức xen ghép, di dời đến nhà văn hóa thôn Tân Thạnh hoặc trường tiểu học kiên cố trên thôn. Công tác vận động trong sáng ngày 27/9, đảm bảo đến 10 giờ sáng theo chỉ đạo của cấp trên”, ông Vương nói.

Tổng số lượng dân dự kiến di dời, sơ tán trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi là 22.099 hộ/75.204 khẩu, trong đó di dời xen ghép 12.040 hộ/41.586 khẩu, di dời tập trung 10.059 hộ/33.618 khẩu.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 22

Sơ tán người dân xã Nghĩa An (TP Quảng Ngãi) đến nơi an toàn.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 23

Người dân Quảng Ngãi chằng cửa chống bão. Ảnh: QN

Thanh Trần-Ngọc Toàn

27/09/2022 14:46

Khánh Hoà cưỡng chế người dân đến nơi an toàn

Công điện trưa 27/9 của Ban Chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh Khánh Hòa về ứng phó bão số 4 yêu cầu cấm biển, cưỡng chế người dân đến nơi an toàn nếu cần thiết.

Theo đó, Ban Chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa phối hợp với chính quyền các địa phương hỗ trợ người dân thực hiện chằng néo, gia cố nhằm đảm bảo an toàn cho lồng bè và yêu cầu người dân nuôi trồng thủy sản trên lồng bè vào nơi tránh trú an toàn trước 14h ngày 27/9. Kiên quyết cưỡng chế đối với những trường hợp người dân không chấp hành yêu cầu vào nơi tránh trú an toàn.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 24

Lực lượng Bộ đội Biên phòng Khánh Hoà kêu gọi người dân vào bờ tránh trú bão. Ảnh báo Khánh Hoà.

Yêu cầu các đơn vị cứu hộ, cứu nạn bố trí sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Các cơ quan thông tấn báo chí và truyền thông ở các địa phương trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng thời lượng phát tin về diễn biến của bão số 4 và tình hình mưa lũ sau bão để các cấp chính quyền và người dân biết, chủ động phòng tránh, ứng phó.

Công Hoan

27/09/2022 15:08

Người dân Quảng Ngãi tay xách, nách mang đi tránh bão

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 25
Trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã có mưa nặng hạt và bắt đầu có gió. Tại các vùng biển Quảng Ngãi bắt đầu có sóng lớn, những cột sóng cao tầm 4m liên tục đánh vào bờ. Bên cạnh đó, mực nước ở các sông, suối đầu nguồn đổ xuống khiến mực nước sông vùng hạ lưu các sông Trà Bồng, sông Trà Khúc, sông Vệ lên cao dần.
Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 26
Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 27
Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 28
Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 29

Sơ tán người dân ở xã Bình Đông, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi).

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 30
Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 31

Huyện đảo Lý Sơn vận động sơ tán người dân trước khi bão đổ bộ.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 32
Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 33

Người dân ở xã Nghĩa An (TP Quảng Ngãi) được sơ tán đến nơi an toàn.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 34

Tại các vùng biển Quảng Ngãi bắt đầu có sóng lớn, những cột sóng cao tầm 4m phủ liên tục đánh vào bờ.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 35
Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 36

Tại các huyện miền núi Quảng Ngãi công tác di dời sơ tán người dân cũng đang được gấp rút.

Nguyễn Ngọc

27/09/2022 15:30

Người dân mua lương thực dự trữ, siêu thị ở Đà Nẵng đóng cửa sớm để tránh bão

27/09/2022 15:31

Đóng cửa 10 sân bay, tàu hỏa dừng cấp tốc ứng phó bão Noru sắp đổ bộ

27/09/2022 15:31

27/09/2022 15:32

Đà Nẵng di dời dân trong mưa to, gió lớn

27/09/2022 16:06

Đà Nẵng gió lớn giật liên hồi

Đà Nẵng huy động lực lượng tháo dỡ các trụ đèn, biển chỉ dẫn trên các tuyến đường giao thông.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 46
Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 47

Lực lượng chức năng tháo dỡ một biển hiệu chỉ dẫn giao thông ở nút Phạm Văn Đồng - Ngô Quyền (quận Sơn Trà).

Mưa to ở Đà Nẵng

Ảnh, video: Nguyễn Thành

27/09/2022 16:58

Tàu thuyền neo đậu san sát ở cảng cá lớn nhất miền Trung trước giờ bão đổ bộ

27/09/2022 16:59

Quân đội điều động máy bay, xe thiết giáp sẵn sàng giúp dân chống bão

27/09/2022 17:01

Công an huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) di chuyển người già yếu tránh trú bão. Đến 16h30 hàng chục ngàn người dân vẫn đang tiếp tục được lực lượng chức năng các quận huyện Đà Nẵng di dời về nơi trú tránh trước khi bão đổ bộ.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 52

Ảnh: Nguyễn Thành

27/09/2022 17:15

Quảng Nam: Nhà máy đóng cửa, chằng chống bảo vệ tài sản trước giờ siêu bão Noru đổ bộ

Cùng với việc di dời người dân, các biện pháp bảo vệ tài sản tại các nhà máy, Khu công nghiệp Quảng Nam cũng được triển khai gấp rút, hạn chế tối đa thiệt hại khi bão Noru đổ bộ.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 53

Các bao cát được cẩu lên chằng chống mái nhà kho, khu sản xuất của công ty TNHH MTV Panko Tam Thăng

Đến chiều 27/9, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam nỗ lực triển khai công tác phòng chống bão Noru đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản. Tại các khu công nghiệp, các nhà máy, cơ sở sản xuất được chằng chống kỹ càng để phòng ngừa thiệt hại do bão.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 54

Các cửa ra vào được chằng chống kỹ càng.

Tại khu công nghiệp Tam Thăng (xã Tam Thăng, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam) hầu hết các nhà máy đã đóng cửa.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 55

Hoạt động sản xuất tạm dừng để tập trung phòng chống bão.

Các chủ cơ sở đã tiến hành gia cố mái, nhà xưởng, chằng cát, bao nước, dây bảo vệ để nhà xưởng, giằng thép chằng cửa nhằm tránh gió mạnh gây hư hại.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 56

Cửa kính được chằng kỹ.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 57

Gấp rút bảo vệ tài sản trước bão.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 58

Cây xanh được cắt tỉa.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 59

Các chủ đầu tư KCN cũng đã triển khai cắt tỉa cây xanh để chống gãy đỗ, khơi thông dòng chảy để tránh ngập úng, có phương án bảo vệ nhà máy xử lý nước thải, chống chảy tràn ra môi trường, cử đội phòng chống bão để theo dõi báo cáo tình hình kịp thời trước, trong và sau bão cho các cơ quan chức năng.

Đức Anh- Hoài Văn

27/09/2022 17:24

Hồ thuỷ điện Sông Ba Hạ - Phú Yên xả lũ để ứng phó bão Noru

Chiều 27/9, ông Trần Hữu Thế - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh Phú Yên, đã ban hành lệnh vận hành hồ chứa thuỷ điện Sông Ba Hạ.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ vận hành điều tiết xả nước qua tràn ngày 27/9 của hồ Sông Ba Hạ như sau: Từ 15h30 xả qua tràn 1.500 m/s, từ 19h xả qua tràn 2.000 m3/s. Duy trì xả đến khi lũ đến hồ đạt đỉnh, sau đó xả để mực nước hồ duy trì ở mực nước trước lũ +103m.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 60

Hồ thuỷ điện Sông Ba Hạ bắt đầu xả lũ từ chiều nay. Ảnh CÔNG HOAN.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cũng yêu Công ty CP thuỷ điện Sông Ba Hạ điều chỉnh lưu lượng xả cho phù hợp thực tế, không làm thay đổi lưu lượng đột ngột về hạ lưu sông Ba. Được biết, mực nước hồ thuỷ điện Sông Ba Hạ lúc 12h ngày 27/9 là 102,93m. Mực nước đo đạc tại Trạm thủy văn Củng Sơn vào lúc 7h ngày 27/9 là 29,2m; dưới báo động 1 là 0,29m.

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Phú Yên, từ chiều nay (27/9) đến ngày 29/9, các sông trên địa bàn tỉnh Phú Yên có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Sông Ba tại Củng Sơn lũ ở mức báo động 1-2, các sông suối khác lũ ở mức xấp xỉ trên dưới báo động 1.

Lữ Hồ

27/09/2022 17:26

Đà Nẵng: Bắt đầu đóng các cầu bắc qua sông Hàn

Ghi nhận của PV, từ 16 giờ 30, Công ty CP Cầu đường Đà Nẵng bắt đầu đóng cầu Thuận Phước. Đây là cây cầu rất cao, nằm sát biển nên sức gió mạnh. Với mức gió hiện tại ở Đà Nẵng, việc lưu thông qua cầu Thuận Phước là rất nguy hiểm.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 61

Đóng cầu Thuận Phước

Sau cầu Thuận Phước, vào 20 giờ 30 cùng ngày, Đà Nẵng cũng sẽ cho đóng cầu Sông Hàn, Trần Thị Lý, cầu Rồng, cầu Phò Nam và cầu vượt Ngã ba Huế, áp dụng theo các cấp độ gió.

Khi gió đạt cấp 6 sẽ chốt hai đầu cầu, cảnh báo người dân nguy cơ tiềm ẩn TNGT. Khi gió đạt cấp 7, cấm tất cả các loại phương tiện mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ lưu thông qua cầu Thuận Phước và xem xét tình hình lưu thông qua các cầu khác để cấm xe mô tô, xe máy.

Khi gió đạt cấp 10, tiến hành phong tỏa, cấm tất cả các loại phương tiện qua các cầu. Đối với các hầm chui tại nút giao Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương, nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý, nút phía Tây cầu Sông Hàn, khi có sự cố ngập nước, cấm các phương tiện lưu thông để bảo đảm an toàn.

Tin, ảnh: Nguyễn Thành

27/09/2022 17:33

Nhiều nhà hàng, khách sạn Đà Nẵng miễn phí chỗ ăn ở tránh bão cho người nghèo

27/09/2022 17:48

Quảng Trị xuất hiện lốc xoáy trước bão, 300 ngôi nhà bị tốc mái, 5 người bị thương

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 65

Cơn lốc xoáy đã thổi bay nhiều mái tôn và làm gãy đổ nhiều cây xanh tại khu vực chợ.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 66
Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 67

Ông Trần Đình Cảm - Bí thư Đảng ủy thị trấn Cửa Việt xác nhận, trận lốc xoáy đã làm 2 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 5 người bị thương và hơn 300 ngôi nhà bị tốc mái.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 68
Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 69
Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 70
Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 71
Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 72
Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 73
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và đoàn công tác Chính phủ thị sát vùng lốc xoáy chiều 27/9 ở thị trấn Cửa Việt.

Hữu Thành

27/09/2022 17:56

Quảng Nam cấm tất cả các phương tiện tham gia giao thông từ 18 giờ hôm nay

Từ 18h hôm nay 27/9 Quảng Nam cấm tất cả các phương tiện tham gia giao thông và các phương tiện xe máy chuyên dùng khác (trừ phương tiện tham gia phòng chống thiên tai) lưu thông trên các tuyến đường cho đến khi có thông báo của Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh.

Các phương tiện tham gia giao thông ngoại tỉnh qua địa bàn thì cơ quan chức năng hướng dẫn tránh trú.

Huy động sẵn sàng các lực lượng nhân lực tại địa phương như bộ đội, công an, biên phòng hỗ trợ các lực lượng dọn dẹp các tuyến đường để đảm bảo công tác cứu hộ cứu nạn

Hoài Văn

27/09/2022 18:00

Quảng Ngãi cấm ra đường từ 20 giờ ngày 27/9

Tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) hiện nay gió bão đã mạnh lên cấp 8-9 giật cấp 11 kèm theo mưa to đến rất to. Mưa bão đã làm gãy đổ một số cây cối trên tuyến đường trung tâm huyện mưa to cũng gây ngập cục bộ tại một số tuyến đường trũng thấp.

Dự báo trong tối nay bão số 4 sẽ đổ bộ vào Lý Sơn với sức gió mạnh kèm theo mưa to. Huyện Lý Sơn đôn đốc phân công các lực lượng trực 24/24h để xử lý tình huống xảy ra, đồng thời khuyến cáo người dân không được ra đường khi mưa bão. Clip Văn Mịnh

Nếu không có việc cấp thiết thì tuyệt đối không ra khỏi nhà, cũng như không được rời khỏi nơi trú tránh bão để quay về nhà kể từ 20 giờ ngày 27/9 đến khi có thông báo mới - đây là một trong những chỉ đạo mới nhất trong Công văn hỏa tốc về việc khẩn trương triển khai ứng phó bão số 4 (bão Noru), được UBND tỉnh Quảng Ngãi phát đi vào chiều 27/9.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các địa phương sử dụng tất cả phương tiện truyền thông hiện có và thực hiện ngay phương án “đến từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện.

Ngoài ra, tiếp tục khẩn trương tổ chức sơ tán, di dời dân những nơi có nguy cơ sạt lở, ngập sâu, trũng thấp, đặc biệt là nhân dân ở các khu vực sát bờ biển, trên các lồng bè thủy sản, tàu thuyền đến nơi tránh trú bão an toàn (dự báo sóng biển ven bờ có thể cao từ 6-8m).

Bên cạnh đó, kiên quyết di dời, sơ tán những hộ có nhà yếu, đơn sơ không đảm bảo an toàn, đối với trường hợp không hợp tác thì thực hiện cưỡng chế nếu cần thiết.

Nguyễn Ngọc

27/09/2022 18:12

Kon Tum khả năng xuất hiện đợt lũ lớn, di dời các hộ dân ven suối

Chiều tối 27/9, thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên, tỉnh Kon Tum có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ lớn, mực nước lớn nhất đạt trên mức báo động cấp 3 từ 0,3 - 1,5m. Đỉnh lũ lớn nhất có khả năng xuất hiện trong đêm 28 và ngày 29/9. Nước lũ có nguy cơ gây ngập lụt sâu ở các vùng trũng thấp ở các huyện Đắk Glei, Kon Plông, Kon Rẫy, Đăk Tô, Ngọc Hồi, Tu Mơ Rông, Đắk Hà và TP Kon Tum.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 74

Công an xã ở Kon Tum đi vận động người dân phòng tránh bão Noru

Ông Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) cho biết, đã yêu cầu Công an một số xã đi vận động, tuyên truyền người dân phòng tránh bão Noru. Tại xã Đăk Rơ Ông, huyện đã vận động di dời 6 hộ 32 khẩu ở ven suối về một điểm trường tiểu học trú ẩn an toàn.

Tại Gia Lai, trên sông Ba có khả năng sẽ xuất hiện một đợt lũ lớn, tương tự các Hồ KaNak, hồ An Khê cũng có khả năng xuất hiện lũ. Lưu lượng tự nhiên lớn nhất về hồ An Khê đạt từ 1000-1300m3/s, hồ KaNak đạt từ 1100-1600m3/s tập trung vào ngày 28/9. Do ảnh hưởng của bão, khả năng cao gây sạt lở đất, ngập úng tại các khu vực có nguy cơ vùng trũng thấp.

Để tránh bão, Gia Lai kêu gọi người dân đồng bào dân tộc thiểu số không được ngủ qua đêm tại các chòi rẫy. Mọi người dân phải có mặt ở nhà trong ngày 27/9. Ngoài ra, đưa tất cả các gia súc, gia cầm của người dân về nơi trú ẩn an toàn. Tỉnh này đang rà soát các vị trí nguy cơ sạt lở, ngập úng; lên phương án di dời các hộ dân nằm trong vùng nguy cơ ngập lụt.

Trên các sông ở hai tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông mực nước dao động với biên độ từ 1-2m theo điều tiết của các hồ thủy điện. Tại tỉnh Lâm Đồng, trên sông Cam Ly có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ.

Đình Văn

27/09/2022 18:19

Tổ chức bắn pháo hiệu tại 33 điểm ven biển

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4 (đặt tại TP Đà Nẵng) đến 17h ngày 27/9, các tỉnh từ Quảng Trị - Bình Định đã sơ tán 81.152 hộ dân trên tổng số 253 ngàn người, đạt tỉ lệ 71%, trong đó, Quảng Nam là địa phương có số dân sơ tán lớn nhất với hơn 39.000 người, tiếp theo là các địa phương Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Bình Định.

Các tỉnh thành từ Quảng Bình - Khánh Hòa đã ban hành lệnh cấm biển, hơn 57 ngàn tàu cá đã được hướng dẫn tránh trú bão và không còn tàu thuyền nằm trong vùng biển nguy hiểm.

Hoạt động giao thông trên quốc lộ 1, đường sắt qua các tỉnh thành này đều sẽ bị ảnh hưởng khi bão vào, đặc biệt là đường hàng không tại các cảng Phú Bài, Đà Nẵng, Chu Lai, Phù Cát, Pleiku thì đều đã tạm dừng khai thác từ 12h ngày 27/9 đến 12h ngày 28/9.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 75

Ban chỉ đạo tiền phương cũng cho biết, hiện có hơn 244.000 cán bộ, chiến sỹ với hơn 2.900 phương tiện sẵn sàng ứng trực với diễn biến bão Noru.

Nguyễn Thành

27/09/2022 18:29

Bão đổ bộ đất liền, từ tối nay đỉnh điểm mưa bão

Dự báo thời điểm đổ bộ đất liền miền Trung trong đêm nay và rạng sáng mai, bão Noru mạnh cấp 12-13, giật cấp 15, là cơn bão rất mạnh. Đỉnh điểm mưa dông, gió giật mạnh từ tối nay đến rạng sáng mai.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 76

Vào 16 giờ chiều nay (27/9, tâm bão Noru cách đất liền khu vực Đà Nẵng-Quảng Ngãi khoảng 210km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/giờ), giật cấp 17. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 300km tính từ tâm bão, bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 150km tính từ tâm bão.

Dự báo trong đêm nay, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ. Đến 4 giờ rạng sáng mai (28/9), tâm bão trên đất liền khu vực Thừa Thiên Huế-Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (118-149km/giờ), giật cấp 15.

Trong ngày mai (28/9), bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km, đi sâu vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ, sau đó tiếp tục di chuyển sang Lào và suy yếu dần. Đến 16 giờ chiều mai tâm bão, trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10.

Dự báo từ tối và đêm nay (27/9), ven biển khu vực Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có gió mạnh cấp 9-10, vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13, giật cấp 15, các khu vực sâu hơn trong đất liền gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12-13. Khu vực Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7-8, giật cấp 9-10. Từ sáng sớm ngày 28/9, khu vực Kon Tum, Gia Lai có gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8-9, có nơi cấp 10, giật cấp 12.

Từ đêm nay (27/9) đến ngày 28/9, khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 250-350mm, có nơi trên 450mm. Khu vực Quảng Bình, Bình Định, Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 300mm.

Từ mai (28/9), mưa lớn có xu hướng mở rộng ra khu vực Bắc Trung Bộ và Nam đồng bằng Bắc Bộ. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét trượt lở đất, ở vùng núi, ngập úng tại vùng thấp.

Ngoài ra cần đặc biệt lưu ý, bão kết hợp với triều cường khiến khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi nước dâng cao 1,5-2,5m (Quảng Bình: 1,6m; Quảng Trị: 2,0m; Huế: 1,8m; Đà Nẵng: 2,5m; Quảng Nam: 2,5m; Quảng Ngãi: 1,5m), nguy cơ cao ngập tại khu vực trũng, thấp ở ven biển, cửa sông.

Vùng chịu rủi ro thiên tai cấp 4 gồm 5 tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định. Bốn tỉnh chịu rủi ro cấp 3 gồm Phú Yên, Quảng Trị, Kon Tum và Gia Lai.

Nguyễn Hoài

27/09/2022 18:30

TT-Huế chạy nước rút di dân ra vùng nguy hiểm trước giờ bão đổ bộ

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 77

Bộ đội giúp người dân Phú Vang (TT-Huế) đi sơ tán tránh bão vào chiều 27/9.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 78

Tại xã ven biển Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc) - một trong những nơi gần tâm bão nhất của tỉnh TT-Huế, hàng chục hộ dân vùng nguy hiểm được di dời đến Trường Tiểu học Lộc Vĩnh. Chính quyền địa phương đã bố trí nơi ăn, nghỉ an toàn cho bà con trong thời gian xảy ra mưa bão.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 79

Tại xã ven biển Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc) - một trong những nơi gần tâm bão nhất của tỉnh TT-Huế, hàng chục hộ dân vùng nguy hiểm được di dời đến Trường Tiểu học Lộc Vĩnh. Chính quyền địa phương đã bố trí nơi ăn, nghỉ an toàn cho bà con trong thời gian xảy ra mưa bão. Trong ảnh: Lực lượng công an tại TT-Huế đội mưa đưa người già, khuyết tật đi trú tránh bão.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 80

Người dân huyện Phú Lộc, vùng phía nam tỉnh TT-Huế - giáp ranh với TP Đà Nẵng hối hả đi "chạy bão".

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 81

Chính quyền xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc, TT-Huế) bố trí nơi sơ tán đảm bảo an toàn cho người dân khi di dời ra khỏi vùng nguy hiểm. Trong đó, trường mầm non, tiểu học được trưng dụng làm nơi sơ tán trú tránh bão số 4.

Ngày 27/9, ông Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó bão số 4 (bão Noru) tại tỉnh TT-Huế.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 82

Bộ trưởng Lê Minh Hoan kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó bão số 4 tại tỉnh TT-Huế.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan và đoàn công tác đã kiểm tra công tác di dời dân, bảo vệ khu nuôi trồng thủy sản tại khu tái định cư thôn 14 và thôn Tân Thành, xã Quảng Công (huyện Quảng Điền). Quảng Công là xã ven biển của tỉnh TT-Huế thường chịu tác động của thiên tai, mưa bão.

Để chuẩn bị ứng phó bão số 4, xã Quảng Công đã hoàn thành di dời 45 hộ dân, với 99 nhân khẩu ở vùng xung yếu nguy hiểm ven biển đến các công trình kiên cố trên địa bàn.

Các lực lượng địa phương còn triển khai giúp dân gia cố bờ bao, màn lưới đối với 155 ha ao hồ nuôi trồng thủy sản ở vị trí thấp và trung triều để giảm thiểu thiệt hại thành quả sản xuất của dân khi xảy ra mưa bão.

Cùng ngày, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đến kiểm tra khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão tại âu thuyền xã Phú Hải (huyện Phú Vang).

Theo báo cáo của Ban Quản lý cảng cá TT-Huế, hiện toàn tỉnh có 2.062 phương tiện, với 11.350 lao động hoạt động khai thác sản. Trong đó, có 613 phương tiện tàu thuyền khai thác biển, còn lại là thuyền bãi ngang, ven biển, ghe thuyền đầm phá.

Các khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão như cảng cá Thuận An, Cảng cá Tư Hiền, các khu neo đậu Phú Thuận, Phú Hải, Vinh Hiền, Hải Dương, Lộc Trì và 55 âu thuyền nhỏ và vũng neo đậu tự nhiên... đủ năng lực phục vụ neo đậu cho các phương tiện tàu thuyền khi xảy ra thiên tai, mưa bão.

Đến ngày 27/9, công tác kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh trú bão trên địa bàn tỉnh TT-Huế đã hoàn thành.

Qua kiểm tra, Bộ trưởng Lê Minh Hoan lưu ý, các địa phương phải hoàn thành việc di dời các hộ dân vùng xung yếu, vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi mưa bão, lũ lụt, nước dâng đến nơi an toàn.

Các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn không được chủ quan, lơ là để người dân ra đường lúc bão đổ bộ và trở về nhà khi bão chưa tan.

Các đơn vị, địa phương phải hoàn thành bố trí, sắp xếp tàu thuyền tại khu neo đậu và sơ tán người trên lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản và có phương án đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng người dân.

Ngọc Văn

27/09/2022 18:52

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Dự kiến 21h bão sẽ vào đất liền, thời gian còn lại là rất quý

Lúc 18h30, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành - Trưởng ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4 đã họp trực tuyến với lãnh đạo các địa phương trong vùng ảnh hưởng.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 83

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và đoàn công tác Chính phủ thị sát vùng lốc xoáy chiều 27/9 ở thị trấn Cửa Việt. Ảnh: Hữu Thành

Phó Thủ tướng cho biết: dự kiến 21h bão sẽ vào đất liền, thời gian còn lại là rất quý. Do đó các địa phương phải nắm chắc tình hình, hạn chế phát sinh do bão gây ra. “Đây là cơn bão lớn. Bão chưa vào nhưng đã có lốc xoáy 100 nhà bị ảnh hưởng, 3 người bị thương ở Quảng Trị” - Phó Thủ tướng thông tin.

Phó Thủ tướng yêu cầu các sở ngành, địa phương phải xác định bảo đảm an toàn tuyệt đối, đến mức cao nhất cho người dân. Các địa phương cần báo cáo tình hình để rà soát trước khi bão vào.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu phải bảo vệ các công trình trọng điểm quan trọng ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, sinh hoạt của người dân: trường học, đường sá, đê điều, bệnh viện…Tập trung lương thực thực phẩm, ứng cứu cho các trường hợp khi bị chia cắt. Diễn biến bão có thể xảy ra các tình huống thiên tai khó lường do đó các địa phương phải có chuẩn bị các phương án ứng trực.

Nguyễn Thành

27/09/2022 19:31

Phố phường Đà Nẵng vắng bóng người trước giờ bão đổ bộ

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 84

Dự báo 22 giờ tối nay (27/9), tâm bão trên vùng biển Đà Nẵng-Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (167-183km/giờ), giật trên cấp 17. Từ đầu giờ chiều đến nay, Đà Nẵng mưa không ngớt, gió mỗi lúc càng mạnh hơn. Trong ảnh: Các tuyến đường ở Đà Nẵng từ cuối chiều nay đã vắng người. Trong ảnh: Giao lộ trước cầu Tuyên Sơn không một bóng người đi xe máy.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 85

Tuyến đường 2/9 chỉ có một vài xe ô tô qua lại. Trời mưa liên tục kèm gió lớn dần nên người dân không dám ra đường.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 86

Từ 20h30 tối nay, Đà Nẵng sẽ cho đóng cầu Sông Hàn, Trần Thị Lý, cầu Rồng, cầu Phò Nam và cầu vượt Ngã ba Huế, áp dụng theo các cấp độ gió.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 87

Nhà cửa được người dân tận dụng mọi dụng cụ để chèn chống. Từ cuối chiều, các hộ dân đã khóa chốt chặt cửa, không ra ngoài. Bà Nguyễn Xuân Phượng (quận Hải Châu) cho hay cả nhà đã chèn tất cả các cửa chính, cửa sổ, chuẩn bị đèn, nến...để ứng phó với bão. "Cho tới khi bão tan là nhà tôi không ai bước ra khỏi cửa. Nghe tin cơn bão này rất dữ nên thật sự lo lắng", bà nói.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 88

Người dân quay mái che, dọn hàng trước khi bão đổ bộ. Đà Nẵng đã sơ tán gần 10.000 hộ dân đến nơi trú tránh an toàn.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 89

Gậy, thang... đều được bà con tận dụng để chèn chắn nhà cửa. UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 20h tối nay.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 90

Một khách sạn trên đường 2/9 được 2 xe container chắn ngay trước sảnh để cản gió bão. Cách làm này được nhiều khách sạn ven biển Đà Nẵng áp dụng.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 91

Cây xăng "băng bó" các trụ bơm vì sợ bão "bứng" mất.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 92

Người dân tranh thủ tới các tiệm tạp hóa mua đồ ăn, nước uống. Từ 12h trưa nay, các chợ trên địa bàn đã ngừng hoạt động. Thành phố cũng đã có phương án hỗ trợ thức ăn, nước uống cho người dân sơ tán khi bão đổ bộ.

Thanh Trần

27/09/2022 19:48

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra thiệt hại do lốc xoáy gây ra ở Quảng Trị

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 93

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng đoàn công tác thị sát khu vực xảy ra lốc xoáy ở thị trấn Cửa Việt chiều 27/9.

Chiều 27/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng Đoàn công tác Chính phủ đã đến tỉnh Quảng Trị và đến kiểm tra thiệt hại do lốc xoáy gây ra ở thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh.

Tại đây, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị địa phương hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại trước mắt, và yêu cầu rà soát lại người dân nằm trong vùng khả năng bị ảnh hưởng bão Noru.

Qua kiểm tra hiện trường ảnh hưởng bởi cơn lốc xoáy, Phó Thủ tướng lưu ý, nhiều ngôi nhà cấp 4 ở khu vực này nhìn bên ngoài có vẻ kiên cố, nhưng nếu bão cấp 14 thì không trụ được. Vì vậy, Quảng Trị cần rà soát lại và nhanh chóng di dời người dân đến nơi đảm bảo an toàn.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 94

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 95

Trước đó, khoảng 16h chiều 27/9, một trận lốc xoáy kèm mưa lớn quét qua thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh. Ông Võ Đắc Hóa - Chủ tịch UBND huyện Gio Linh thông tin, 180 hàng quán, ki ốt và 120 nhà dân bị sập, tốc mái; 5 người bị thương, trong đó có 2 người bị thương khá nặng.

Hữu Thành

27/09/2022 20:53

Vận động cụ già 95 tuổi ở Quảng Ngãi đi sơ tán

Tối 27/9, bão Noru chỉ còn cách Quảng Ngãi khoảng 147km về phía đông, công tác di dời dân vùng ở các vùng ven biển, vùng nguy hiểm cơ bản hoàn thành 100%. Tuy nhiên vẫn còn cụ ông Nguyễn Bá Loan (95 tuổi, trú thôn Tân Hy, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn kiên quyết không chịu sơ tán đến nơi trú bão, dù cho nhà cụ nằm ngay cửa biển.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 96

Chính quyền xã Bình Đông đã cử lực lượng xuống nhà vận động lần 1 vào khoảng 15 giờ chiều nhưng cụ Loan không chịu rời khỏi ngôi nhà của mình vì cho rằng: “Tôi tuổi già, chết thì thôi...”.

Đến khoảng 17 giờ cùng ngày (27/9) chính quyền tiếp tục xuống nhà để vận động và thuyết phục, tuy nhiên cụ Loan lại một lần nữa từ chối di dời với lý do: "Sức khỏe yếu, chân tay đi lại khó khăn và việc vệ sinh cá nhân phải nhờ người khác...".

Sau gần nửa tiếng vận động, cuối cùng cụ Loan đã đồng ý di dời. Lực lượng chức năng phải mặc áo mưa, dìu cụ ra khỏi nhà rồi chở bằng xe máy ra khỏi làng chài chật chội.

Bà Nguyễn Thị Kim Huệ (con cụ Loan) cho biết: “Tôi cảm thấy rất là mừng khi ba chịu đi trú bão. Nếu ba cương quyết không đi thì vợ chồng tôi cũng phải ở nhà chăm sóc, làm sao mà bỏ ba ở nhà còn phần mình đi chạy bão được. Thật sự cảm ơn các chú ở xã Bình Đông nhiều!”.

Sau khi đưa cụ đến nơi, xác định cụ sức khỏe yếu, chính quyền và công ty thép Hòa Phát Dung Quất đã bố trí 1 phòng riêng, có nhà vệ sinh bên trong để thuận tiện trong sinh hoạt của cụ.

Nguyễn Ngọc

27/09/2022 21:14

Bão Noru áp sát bờ biển Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Hồi 19 giờ tối nay (27/9), tâm bão chỉ còn cách đất liền khu vực Đà Nẵng - Quảng Ngãi khoảng 180km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14 (134-166km/giờ), giật cấp 16.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 97

Như vậy so với thời điểm mạnh nhất (cấp 14-15, giật trên cấp 17), bão Noru có sự suy giảm nhẹ về cường độ do đi vào vùng biển nông và ma sát với địa hình. Tuy nhiên, đây vẫn là cơn bão rất mạnh.

Theo ông Trần Quang Năng - chuyên gia của Tổng cục Khí tượng Thủy văn, thời điểm đổ bộ đất liền, bão có thể duy trì cường độ mạnh cấp 12-13, giật cấp 15, là một trong những cơn bão mạnh nhất 20 năm qua đổ bộ vào miền Trung nước ta.

Dự báo trong đêm nay, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ và suy yếu dần. Đến 7 giờ sáng mai (28/9), tâm bão trên khu vực đất liền Thừa Thiên Huế-Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (89-117km/giờ), giật cấp 13.

Dự báo ngày mai (28/9), bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, càn quét qua hai tỉnh Kon Tum, Gia Lai với tốc độ 20-25km/h, sau đó di chuyển sang Lào và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 19 giờ tối mai, tâm áp thấp nhiệt đới trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (39-61km/giờ), giật cấp 8.

Ông Năng cho biết, thời điểm bão càn quét mạnh nhất là từ khoảng 21-22 giờ tối nay đến sáng mai. Thời điểm này, khu vực Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có gió mạnh cấp 9-10, vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13, giật cấp 15, các khu vực sâu hơn trong đất liền gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12-13. Khu vực Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7-8, giật cấp 9-10. Riêng Kon Tum, Gia Lai từ sáng sớm ngày 28/9 có gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8-9, có nơi cấp 10, giật cấp 12.

Từ đêm nay đến ngày mai, khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 250-350mm, có nơi trên 450mm. Khu vực Quảng Bình, Bình Định, Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 300mm.

Từ ngày 28/9, mưa lớn có xu hướng mở rộng ra khu vực Bắc Trung Bộ và Nam đồng bằng Bắc Bộ. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét trượt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại vùng thấp.

Khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi nước dâng do bão và triều cường từ 1,5-2,5m (Quảng Bình: 1,6m; Quảng Trị: 2,0m; Huế: 1,8m; Đà Nẵng: 2,5m; Quảng Nam: 2,5m; Quảng Ngãi: 1,5m), nguy cơ cao ngập tại khu vực trũng, thấp ở ven biển, cửa sông do nước dâng bão kết hợp sóng lớn.

Các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bắc Quảng Ngãi tiếp tục chịu rủi ro thiên tai cấp 4. Các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai chịu rủi ro thiên tai cấp 3.

Nguyễn Hoài

27/09/2022 21:38

Nhiều nơi đã ghi nhận mưa tới 200mm

Vào 21 giờ tối nay (27/9), tâm bão Noru chỉ còn cách Đà Nẵng khoảng 140km, cách Quảng Nam khoảng 127km, cách Quảng Ngãi khoảng 117km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 13-14 (134-166 km/giờ), giật cấp 16.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) có mưa rất lớn và gió mạnh cấp 8, giật cấp 11. Những đợt gió liên tục gào rú, cây cối xiêu vẹo. Video: Nguyễn Ngọc

Tại đảo Lý Sơn đã ghi nhận có gió mạnh cấp 8, giật cấp 11, đảo Cồn Cỏ gió cấp 6, giật cấp 8. Thừa Thiên Huế có gió giật cấp 6. Đà Nẵng có gió giật cấp 7. Quy Nhơn có gió giật cấp 6. Tuy Hoà có gió giật cấp 6.

Nhiều nơi đã ghi nhận mưa rất lớn, tính từ 7h đến 20h hôm nay như Bạch Mã (Thừa Thiên Huế) 197mm, Thọ Quang (Đà Nẵng) 200.4mm, Cù Lao Chàm (Quảng Nam) 201.2mm, Núi Thành (Quảng Nam) 185mm, Trà Phú (Quảng Ngãi) 188.6mm.

Dự báo từ tối nay đến rạng sáng mai sẽ là thời điểm bão quần thảo đất liền dữ dội nhất với mưa xối xả và gió giật dữ dội.

Nguyễn Hoài

27/09/2022 22:08

Quảng Ngãi có gió và mưa lớn

Vào khoảng 21h50, tại cửa biển Sa Cần (xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) bắt đầu có gió lớn và mưa to. Theo quan sát của phóng viên, mưa lớn kéo dài từ 15 giờ chiều (27/9) đến giờ và chưa có dấu hiệu giảm.

Chính quyền Quảng Ngãi cũng đã phát đi thông báo chống bão và lên phương án chống lũ. Hiện tại, hồ thủy điện Đăk Đrinh (lớn nhất tỉnh) đang phải xả lũ điều tiết để đón lượng mưa lớn.

Các khu vực hạ du lưu vực sông lớn như Trà Bồng, Trà Khúc, Trà Câu nhiều khả năng sẽ có lũ về. Chính quyền địa phương đang sẵn sàng lực lượng để bảo vệ tài sản của người dân trong trường hợp có vùng bị nước cô lập.

Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, với tình hình mưa hiện nay khả năng cao sẽ phải “chống bão trên đầu chống lũ dưới chân”. Thiệt hại của người dân sẽ nặng nề hơn. Vì thế, tỉnh Quảng Ngãi đang tính toán nhiều kịch bản diễn ra và phương án xử lý hậu quả của bão và chống lũ sau khi bão tan.

Theo ông Nhâm Xuân Sỹ - Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Quảng Ngãi, lượng mưa trong ngày ở Quảng Ngãi dao động mức 100mm, riêng huyện đảo Lý Sơn và khu vực phía bắc tỉnh Quảng Ngãi là 200mm. Trong 24h tới, mưa sẽ lớn hơn. Đề phòng ngập lụt ở vùng hạ du và sạt lở núi.

Nguyễn Ngọc

27/09/2022 23:20

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 98
Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 99

Xe thiết giáp, xe lội nước xuyên đêm trên đường phố Đà Nẵng chở lãnh đạo, cơ quan chức năng đi thực địa xem xét xử lý các tình huống trong mưa bão. Ảnh: B.D

27/09/2022 23:35

Bão trên vùng biển Quảng Trị - Quảng Ngãi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của bão số 4, tại đảo Lý Sơn có gió mạnh cấp 10, giật cấp 12; Cù Lao Chàm có gió mạnh cấp 9; Huế có gió giật cấp 6; Đà Nẵng có gió giật cấp 7; Quy Nhơn, Tuy Hòa có gió giật cấp 6. Lượng mưa tính từ 07h đến 22h ngày 27/9 có nơi trên 220mm như: Hồ Thuỷ Yên (Thừa Thiên Huế) 276.4mm, Hoà Bắc (Đà Nẵng) 230.6mm, Lý Sơn (Quảng Ngãi) 243.6mm,…

Hồi 22h ngày 27/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 109,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển Quảng Trị-Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (134-149km/giờ), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 220km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 70km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ và suy yếu dần. Đến 10h ngày 28/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 107,1 độ Kinh Đông, trên khu vực biên giới Việt-Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/giờ), giật cấp 11.

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km, suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 22h ngày 28/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 16,1 độ Vĩ Bắc; 104,8 độ Kinh Đông, trên khu vực Thái Lan. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49km/giờ), giật cấp 7.

Vùng nguy hiểm trên biển trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 12,5 đến 19,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 112,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền, đê, kè biển, khu nuôi trồng thủy sản và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn, lốc xoáy và nước biển dâng do bão. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 4.

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi sâu vào đất liền, suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên khu vực Thái Lan. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 39km/giờ).

Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, nước dâng do bão vùng ven bờ: vùng biển phía Tây khu vực Bắc và Giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa bão, gió mạnh cấp 8-10, giật cấp 12; sóng biển cao 7-9m, biển động rất mạnh. Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng cao 3-4m, biển động mạnh.

Vùng biển ngoài khơi khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên (bao gồm huyện đảo Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm, Lý Sơn) có gió mạnh cấp 8-9, sau tăng lên cấp 10-11, vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13, giật cấp 15; sóng biển cao 7-9m, biển động dữ dội.

Vùng biển ven bờ khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định có gió mạnh cấp 8-9, sau tăng lên cấp 10-11, vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13, giật cấp 15; sóng biển cao 4-6m, vùng gần tâm bão 6-8m. Khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Nam nước dâng do bão cao 1,0-1,5m (Quảng Bình: 1,0m; Quảng Trị: 1,2m; Huế: 1,3m; Đà Nẵng: 1,5m; Quảng Nam: 1,5m), mực nước tổng cộng (nước dâng do bão kết hợp với thủy triều) cao 1,5-2,0m (Quảng Bình: 1,5m; Quảng Trị: 1,6m; Huế: 1,8m; Đà Nẵng: 2,0m; Quảng Nam: 2,0m), nguy cơ cao ngập tại khu vực trũng, thấp ở ven biển, cửa sông do nước dâng do bão kết hợp sóng lớn.

Cảnh báo gió mạnh trên đất liền: ven biển khu vực Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có gió mạnh cấp 9-10, vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 14, các khu vực sâu hơn trong đất liền gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11-12; khu vực Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên, Gia Lai gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7-8, giật cấp 9-10. Từ sáng sớm ngày 28/9, khu vực Kon Tum có gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8-9, có nơi cấp 10, giật cấp 12.

Cảnh báo mưa lớn: từ đêm 27/9 đến ngày 28/9, khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 200-300mm, có nơi trên 400mm; khu vực Quảng Bình, Bình Định, Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 300mm. Từ ngày 28/9, mưa lớn có xu hướng mở rộng ra khu vực Bắc Trung Bộ và Nam đồng bằng Bắc Bộ. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét trượt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại vùng thấp.

Cấp độ rủi ro thiên tai:

Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bắc Quảng Ngãi: cấp 4.

Quảng Bình, Quảng Trị, Nam Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai: cấp 3.

27/09/2022 23:45

Chính quyền địa phương trắng đêm đi tuần, đảm bảo an toàn cho người dân tránh bão

Không chủ quan trước dự báo về sức ảnh hưởng của cơn bão số 4 (bão Noru), trong đêm 27/9, chính quyền và lực lượng chức năng địa phương xã Bình Đông (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cùng Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất túc trực thường xuyên để tạo điều kiện người dân an tâm tránh bão tại khu ký túc xá của công ty. Được biết, ký túc xá của Công ty CP Hòa Phát Dung Quất (ở xã Bình Đông) đang là nơi tránh bão của hơn 2.000 người dân trên địa bàn xã Bình Đông. Video: Nguyễn Ngọc

27/09/2022 23:52

Cả gia đình 7 người chạy bão giữa đêm mưa to gió lớn

Giữa đêm khuya (27/9), gia đình ông Phạm Hiếu (60 tuổi, trú xã Bình Đông, huyện Bình Sơn) dắt nhau đến UBND xã Bình Đông để tránh trú bão.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 100

Ông Hiếu cho biết, dù ở nơi kiên cố nhưng thấy mưa càng ngày càng to và gió mỗi lúc một lớn hơn, lo sợ nguy hiểm đến tính mạng của 7 người trong gia đình nên dẫn cả nhà đội mưa qua UBND xã tránh bão cho yên tâm.

Ngay sau khi cả nhà ông Hiếu đến, UBND xã đã bố trí chỗ ở và chuẩn bị mì tôm để gia đình ông ăn khuya và nghỉ ngơi.

Đến khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 27/9, tại khu vực tại khu vực ven biển Quảng Ngãi giáp ranh với Quảng Nam bắt đầu có gió và mưa lớn. Những trận gió lớn tạo nên tiếng rú ghê rợn.

Ông Nhâm Xuân Sỹ - Giám đốc đài Khí tượng thủy văn Quảng Ngãi, hiện tâm bão vẫn còn cách đất liền Quảng Ngãi khoảng gần 100km. “Đây chỉ là những trận gió ‘chào sân’, còn khi bão trực tiếp đổ bộ sẽ ghê gớm hơn rất nhiều".

Nguyễn Ngọc

28/09/2022 00:02

60 người 'kẹt' trên tàu cá, cơ quan chức năng Đà Nẵng chuẩn bị phương án cứu hộ

Lúc 23h40, Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4 cho biết, tại Đà Nẵng ở âu thuyền Thọ Quang hiện vẫn còn khoảng 60 người vẫn đang ở dưới thuyền nổ máy.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 101

Do gió lớn lực lượng Biên phòng không tiếp cận được. Thành phố Đà Nẵng đang chuẩn bị phương án cứu hộ khi cần.

Trong khi đó, tại Quảng Trị nhiều quán ven biển và 120 nhà bị tốc mái, sập tường (trong đó 2 ngôi nhà sập hoàn toàn). Có 4 người bị thương đã được đi cấp cứu tại cơ sở y tế.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, một số nhà dân bị tốc mái tuy nhiên chưa thống kê được số lượng cụ thể.

Tại huyện Lý Sơn gãy đổ nhiều cây xanh.

Nguyễn Thành

28/09/2022 00:07

Bão Noru cấp 13, cách Quảng Ngãi 95km

Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão cho biết, lúc 23h ngày 27/9 bão số 4 (Noru) cách Đà Nẵng 108km, cách Quảng Nam 95km, cách Quảng Ngãi 95km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 13, giật cấp 15.

Gió thực đo ở một số trạm (lúc 23h00) tại đảo Lý Sơn gió mạnh cấp 10, giật cấp 12; đảo Cồn Cỏ gió cấp 7, giật cấp 9; Đồng Hới gió giật cấp 7; Huế có gió giật cấp 7; Đà Nẵng có gió giật cấp 7; Quảng Ngãi có gió giật cấp 6; Quy Nhơn có gió giật cấp 6; Tuy Hoà có gió giật cấp 6.

Nguyễn Thành

28/09/2022 00:21

Toàn tỉnh Quảng Ngãi mất điện

Trao đổi với PV, ông Nhâm Xuân Sỹ - Giám đốc đài Khí tượng thủy văn Quảng Ngãi cho biết, hiện nay huyện đảo Lý Sơn đã ghi nhận gió mạnh lên tới cấp 10, giật cấp 12 và kèm theo lượng mưa rất lớn, trong 06 giờ qua mưa được 261 mm (tính đến thời điểm 00 ngày 28/9). “Con số này là rất khủng khiếp, nói cho người dân dễ hiểu, cường độ mưa này rất khốc liệt”, ông Sỹ thông tin.

Ông Đặng Tấn Thành - Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn - cho biết gió hiện đang rất lớn và rít mạnh, người dân 100% đã đi trú bão an toàn.

Bên cạnh đó, trạm biến áp ở xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn vừa gặp sự cố tạo ra tiếng nổ lớn, khu vực xã Bình Thạnh cũng đã mất điện. Chính quyền xã Bình Thạnh vừa xác nhận thông tin này.

Tiếp theo đó, toàn tỉnh Quảng Ngãi cũng đã mất điện.

Nguyễn Ngọc

28/09/2022 00:26

Bão đã giảm cấp khi tiếp cận gần bờ

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy - chuyên gia về Biến đổi khí hậu và Ứng phó thiên tai cho biết, hiện một đĩa mây lớn phía Đông Bắc của tâm bão Noru có xu hướng tách khỏi tâm bão.

Số liệu đo áp suất tâm bão, tốc độ gió tối đa tại tâm bão cho thấy bão đang có xu hướng giảm cấp khi càng tiếp cận gần bờ. Cao nhất thời điểm hiện tại là 165km/h, vận tốc gió đều ở tâm bão là 140km/h.

Dự báo trong 4 giờ tới vùng gió mạnh của bão sẽ tiếp cận tới vùng bờ biển của Quảng Nam và Đà Nẵng với vận tốc gió 120-130km/h, giật 150km/h.

Dự báo vùng đổ bộ của bão sẽ là khu vực giáp ranh giữa Đà Nẵng và Quảng Nam, đi chếch theo hướng Tây - Tây Bắc nên Huế cũng là vùng ảnh hưởng gió mạnh của bão.

Tâm bão vẫn còn cách bờ biển Đà Nẵng 148km về phía Đông Nam nên gió bão thật sự vẫn chưa vào đất liền.

Theo ông Huy, dù bão giảm cấp so với dự báo nhưng bão vẫn còn rất mạnh, giật trên cấp 13. Thời điểm gió mạnh nhất là khoảng 2 giờ sáng ngày 28/9. Các tỉnh Tây Nguyên, Phú Yên, Nha Trang và Bình Định đã giảm nguy cơ gió lớn, nhưng đề phòng mưa hoàn lưu và gió lốc theo cơn ngắn.

Dương Hưng

28/09/2022 00:54

Tâm bão đã gần đến đất liền

Lúc 0h ngày 28/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4 đã họp với các địa phương về tình hình ứng phó với bão.

Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Khu vực đảo Cồn Cỏ hiện có gió cấp 8-9, giật cấp 10. Lực lượng quân đội sẵn sàng mở 2 hầm để bố trí cho khoảng 400 người dân trú ẩn tránh bão.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết: Tại Đà Nẵng, hiện gió giật cấp 9, mưa đang lớn dần nhưng chưa có thiệt hại gì lớn. Một số nơi thuộc khu vực quận Hải Châu, Sơn Trà… bị mất điện cục bộ.

Phó Thủ tướng cho biết: Tâm bão đã gần vào đến đất liền, vẫn ở cấp độ 12 giật trên cấp 15. Tình hình có mưa lớn, triều cường, mực nước biển dâng cao nên nhiệm vụ của các lực lượng tham gia phòng chống bão trong đêm nay sẽ rất vất vả.

Phó Thủ tướng động viên các lực lượng cố gắng làm hết sức, hạn chế thiệt hại về người và tài sản. Ban chỉ đạo sẽ thường trực để kịp thời phối hợp với các địa phương xử lý các tình huống phát sinh.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương 2 giờ đồng hồ cập nhật về tình hình diễn biến mưa bão, thiệt hại và những vấn đề phát sinh đột biến có nguy cơ khó khăn để thông tin cho Ban chỉ đạo nắm. Trên cơ sở đó Ban chỉ đạo sẽ điều động các lực lượng và hỗ trợ các địa phương.

Nguyễn Thành

28/09/2022 01:44

Gió mạnh kèm những cơn mưa lớn đã xuất hiện ở TP Đà Nẵng rạng sáng 28/9

Lúc 1h35' ngày 28/9, một số khu vực ở thành phố Đà Nẵng đã bị cúp điện. Gió mỗi lúc một mạnh kèm mưa lớn, báo hiệu bão đang áp sát đất liền. Đứng từ các tòa nhà cao tầng có thể thấy mưa cuộn thành từng đợt. Nhiều nơi cây xanh bị quật ngã đổ, bay mái tôn.

Gió rít mạnh kèm mưa lớn đã xuất hiện ở TP Đà Nẵng lúc 1h35' sáng 28/9

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 102
Một nhà dân tại quận Liên Chiểu bị ngập trong đêm

Thanh Trần

Bão tiếp tục mạnh thêm

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua, sau khi đi qua vùng biển khá ấm và có độ đứt gió nhỏ, bão Noru đã tăng gần 2 cấp.

Vào 4 giờ sáng nay (27/9), tâm bão trên vùng biển phía Đông Nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/giờ), giật cấp 16. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 250km tính từ tâm bão, bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 150km tính từ tâm bão.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 103

Dự báo trong ngày hôm nay, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh thêm. Đến 16 giờ chiều nay (27/9), tâm bão cách Đà Nẵng khoảng 300km, Quảng Nam khoảng 250km, Quảng Ngãi khoảng 240km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14-15 (150-183km/giờ), giật cấp 17.

Dự báo trong tối và đêm nay, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km. Đến 4 giờ rạng sáng mai (28/9), tâm bão trên vùng ven biển các tỉnh Quảng Trị-Bình Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/giờ), giật cấp 16.

Dự báo trong ngày mai (28/9), bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi vào đất liền Trung Trung Bộ trong khoảng sáng mai, sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thái Lan. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 39km/giờ).

Gió giật dữ dội, mưa xối xả trên đất liền

Bão Noru được nhận định là cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua đổ bộ nước ta với sức tàn phá được nhận định là khủng khiếp. Theo ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do vùng mây rất rộng, bão Noru sẽ ảnh hưởng đến đất liền nước ta khá sớm, trong đó thời điểm bão quần thảo dữ dội nhất là từ tối nay và đêm nay cho đến ngày 28/9.

Bão đổ bộ đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi ảnh 104

Người dân Đà Nẵng chuẩn bị ứng phó với bão Noru.

Dự báo từ tối và đêm nay, ven biển khu vực Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có gió mạnh cấp 9-10, vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13, giật cấp 14-15, các khu vực sâu hơn trong đất liền gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 12-13. Khu vực Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7-8, giật cấp 9-10.

Từ sáng sớm ngày 28/9, khu vực Kon Tum, Gia Lai có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7-8, có nơi cấp 9, giật cấp 11.

Từ hôm nay đến ngày 28/9, khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 250-350mm/đợt, có nơi trên 450mm/đợt. Khu vực Quảng Bình, Bình Định, Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt.

Từ ngày 28/9, mưa lớn có xu hướng mở rộng ra khu vực Bắc Trung Bộ và Nam đồng bằng Bắc Bộ.

Cơ quan khí tượng đã phát cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4 (cấp rất lớn - chỉ sau cấp thảm họa) với 5 tỉnh chịu tác động mạnh nhất của bão là Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định. Bốn địa phương khác là Quảng Trị, Kon Tum, Gia Lai, Phú Yên chịu rủi ro thiên tai cấp 3 (cấp lớn).

Nguy cơ nước biển dâng gây ngập úng ven biển

Do ảnh hưởng của bão Noru, vùng biển phía Tây Nam khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông có mưa bão, gió mạnh cấp 8-10, sau tăng lên cấp 11-12, vùng gần tâm bão cấp 14-15, giật cấp 17, sóng biển cao 9-11m, biển động dữ dội.

Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), khu vực Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng cao 3-4m, biển động mạnh.

Từ sáng 27/9, vùng biển ngoài khơi khu vực từ Quảng Bình đến Ninh Thuận (bao gồm huyện đảo Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm, Lý Sơn) có gió mạnh cấp 8-9, sau tăng lên cấp 10-11, vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14, giật cấp 16; sóng biển cao 8-10m, biển động dữ dội.

Từ chiều 27/9, vùng biển ven bờ khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định có gió mạnh cấp 9-10, sau tăng lên cấp 11-12, vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14, giật cấp 16; sóng biển cao 3-5m, vùng gần tâm bão 6-8m.

Dự báo khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi nước dâng do bão cao 1,0-1,5m; mực nước tổng cộng (nước dâng bão kết hợp với thủy triều) cao 2,0-2,5m, nguy cơ cao ngập úng tại khu vực trũng, thấp ở ven biển, cửa sông do nước dâng do bão và sóng lớn.

60 huyện, đô thị có nguy cơ ngập úng

Theo ông Mai Văn Khiêm, do mưa rất lớn, lại tập trung trong thời gian ngắn nên nguy cơ rất cao xảy ra lũ trên các dòng sông, ngập úng vùng trũng thấp, sạt lở đất và lũ quét vùng núi. Cơ quan khí tượng nhận định hai kịch bản lũ có thể xảy ra.

Ở kịch bản mưa phổ biến 300mm, các sông Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam ở mức Báo động (BĐ)1 - BĐ2 và trên BĐ2. Các sông ở Bình Định, Kon Tum, Gia Lai ở BĐ2 - BĐ3 và trên BĐ3. Các sông Thừa Thiên Huế ở BĐ1 và trên BĐ1.

Ở kịch bản mưa phổ biến 400mm, đỉnh lũ trên các sông ở khu vực Trung Trung Bộ, bắc Tây Nguyên phổ biến ở mức BĐ2-BĐ3 và trên BĐ3. Riêng sông Hương tại Huế lên mức BĐ2 và trên BĐ2. Ngập lụt diện rộng tại các tỉnh Trung Trung Bộ và khu vực bắc Tây Nguyên.

Với kịch bản mưa lớn phổ biến trên 400mm, sẽ có khoảng trên 60 huyện và khu đô thị có nguy cơ ngập lụt.

60 đô thị đối mặt nguy cơ ngập úng

Với kịch bản mưa lớn phổ biến trên 400mm, sẽ có khoảng trên 60 huyện và khu đô thị có nguy cơ ngập lụt.

Quảng Bình: Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch, TP. Đồng Hới, Tx. Ba Đồn, Lệ Thủy

Quảng Trị: Hướng Hóa, Đakrông, Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, TX. Quảng Trị, TP. Đông Hà

Huế: Phú Vang, Quảng Điền, Phú Lộc, TP. Huế

TP Đà Nẵng: Liên Chiểu, Cẩm Lệ, , Thanh Khê, Hải Châu, Ngũ Hành Sơn

Quảng Nam: Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn, Hội An, Thăng Bình, Núi Thành, TP. Tam Kỳ

Quảng Ngãi: Trà Bồng, Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ, TP. Quảng Ngãi

Bình Định: An Lão, Hoài Nhơn, Hoài Ân, Phù Mỹ, Phù Cát, An Nhơn, Tuy Phước, Tp Quy Nhơn

Phú Yên: Sông Cầu, Đồng Xuân, Tuy An, Phú Hòa, Tp Tuy Hòa

Kon Tum: Đăk Glei, Đăk Tô, Đăk Hà, Kon Plông, TP Kon Tum, Sa Thầy, Ia H'Drai

Gia Lai: Mang Yang, Phú Thiện, Ayun Pa, Krông Pa, An Khê, K'Bang, TX An Khê.

MỚI - NÓNG
Vành đai 4 – Vùng Thủ đô: Góp sức vì lợi ích chung
Vành đai 4 – Vùng Thủ đô: Góp sức vì lợi ích chung
TPO - Ngồi bế cháu trong căn nhà cấp 4 ven đê sông Hồng, ông Hà Sĩ Hải, 62 tuổi (thôn Xâm Thị, xã Hồng Vân, Thường Tín, Hà Nội) chỉ sang căn nhà tầng đang dang dở, nói: “Không biết sau này đền bù được bao nhiêu, nhưng gia đình tôi quyết định dừng thi công. Nếu hoàn thiện ngôi nhà, sau này thu hồi cũng sẽ bị phá đi, tốn kém cho đất nước”.