Bản tin Tháng Thanh niên 2018: Khai mạc kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng

Bản tin Tháng Thanh niên 2018: Khai mạc kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng
TPO - Tối 26/3, tại Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đã chính thức khai mạc Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng năm 2018. Đây là kỳ thi có số lượng thí sinh và đoàn tham gia đông nhất từ trước tới nay và là lần đầu tiên có đoàn quốc tế tham dự.

Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng được Hội Toán học Hà Nội sáng lập từ năm 2004 với bài thi được thực hiện bằng tiếng Anh. Từ nhiều năm qua, đây đã trở thành một sân chơi cho học sinh của tất cả các tỉnh thành trong cả nước. Kỳ thi năm nay là lần thứ 15 được diễn ra có sự tham gia của đoàn học sinh đến từ 9 quốc gia.


Ngày 26/3, Đồn Biên phòng An Hải, BĐBP Phú Yên tổ chức tuyên truyền về biển, đảo cho cán bộ, giáo viên và gần 1.500 học sinh của trường Trung học phổ thông Lê Thành Phương, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Tại buổi tuyên truyền, báo cáo viên đã cung cấp một số thông tin như: Vai trò, vị trí và tầm quan trọng của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là chủ quyền của nước ta đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa; Luật Biển Việt Nam, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; tình hình Biển Đông trong thời gian gần đây...


Ngày 26/3, Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam, báo Tiền Phong phối hợp tổ chức chương trình đưa các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu (GMTVNTB) và Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2017 về dâng hương tưởng niệm, báo công trước anh linh các Vua Hùng ở Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) và tham quan khu danh thắng Tây Thiên, Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Qua chương trình, Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam, mong muốn các bạn trẻ sẽ thấy được trách nhiệm của mình và phấn đấu vươn lên hơn nữa, đóng góp sức trẻ cho sự phát triển của Tổ quốc. (XEM CHI TIẾT)


Tối 26/3, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, T.Ư Đoàn trọng thể tổ chức lễ kỷ niệm 87 năm (26/3/1931 – 26/3/2018) Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuyên dương 87 cán bộ Đoàn tiêu biểu xuất sắc toàn quốc nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018. Năm nay, BTC giải thưởng nhận được 172 hồ sơ của 66 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc. Hội đồng xét chọn Giải thưởng đã lựa chọn 87 đại biểu xuất sắc nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018, trong đó có 64 đại biểu nam, 23 đại biểu nữ; 23 đại biểu là bí thư Đoàn cấp huyện, 56 đại biểu là bí thư Đoàn cấp cơ sở, 8 bí thư chi đoàn, 14 đại biểu là người dân tộc thiểu số. (XEM CHI TIẾT)


Chính phủ Nam Phi đẩy mạnh cuộc chiến phòng chống nhiễm HIV xuất phát từ tệ nạn mại dâm núp bóng dưới hình thức 'cha nuôi'. Theo báo cáo từ tổ chức Chương trình phối hợp của Liên Hiệp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS), mối quan hệ “cha nuôi” góp phần làm bùng phát đợt lây lan HIV mới ở Nam Phi, nơi có đến 7 triệu người được xác định dương tính với HIV. Trên 10% phụ nữ Nam Phi nhiễm HIV so với tỷ lệ ở nam giới là 4%, theo UNAIDS. Các số liệu thống kê của chính phủ Nam Phi cho thấy mặc dù những ca mới nhiễm HIV có phần giảm, nhưng gần 40% trong số 270.000 trường hợp nhiễm virus này trong năm 2016 là phụ nữ trẻ trong độ tuổi 15-24.


Tổ chức Be Zero thống kê có gần 500 triệu ống hút nhựa được sử dụng mỗi ngày tại Mỹ. Con số trên đã gây tác động mạnh đến nhận thức của mọi người và hình thành nên trào lưu bảo vệ môi trường mới. Trào lưu #NoStrawChallenge (tạm dịch: thử thách không dùng ống hút nhựa), là trào lưu nhằm bảo vệ môi trường, đặc biệt là các loài sinh vật biển bằng cách "thách thức" người tham gia không sử dụng ống hút nhựa trong sinh hoạt hằng ngày.


Sau khi hàng trăm nghìn thanh niên ở Mỹ và nhiều quốc gia xuống đường phản đối bạo lực súng đạn, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi người trẻ trên khắp thế giới tiếp tục lên tiếng và hành động. Trong ngày Palm Sunday (Chúa Nhật Lễ Lá) hôm 25-3 tại quảng trường St. Peter ở Vatican, Giáo hoàng đã gửi lời tới thế hệ trẻ của thế giới: "Hỡi những người trẻ tuổi, các bạn có sức mạnh để lên tiếng".


Sáng 26/3, thanh niên Đà Nẵng đã có buổi đối thoại trực tiếp với lãnh đạo thành phố tại diễn đàn “Thanh niên Đà Nẵng sáng tạo, xây dựng thành phố thông minh”. Đối thoại tháng ba là diễn đàn thường niên do Sở Nội vụ phối hợp với Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức. Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đối thoại trực tiếp với các thanh niên này. Nhiều bạn trẻ quan tâm đến vấn đề thành phố sắp tới sẽ có những cơ chế chính sách nào để tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ thanh niên được sáng tạo, nắm bắt cơ hội khởi nghiệp từ thị trường, từ trào lưu phát triển của thành phố thông minh.


Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch triển khai điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone cho học viên tại các cơ sở cai nghiện ma túy của Thành phồ Hồ Chí Minh. Theo đó, thành phố thành lập cơ sở điều trị, cấp phát thuốc Methadone tại 12 cơ sở cai nghiện ma túy thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và lực lượng Thanh niên xung phong. Thống kê của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, hiện trên địa bàn thành phố có hơn 22.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Người lưu giữ tác phẩm báo chí cách mạng Việt Nam từ những năm đầu tiên
Người lưu giữ tác phẩm báo chí cách mạng Việt Nam từ những năm đầu tiên
TPO - Trong căn nhà của mình, ông Nguyễn Tiến Bình (66 tuổi, ngụ ở phường Mỹ Phước, TP. Bến Cát, tỉnh Bình Dương) dành 2 phòng để trưng bày bộ sưu tập các tác phẩm báo chí qua nhiều thời kỳ, trong đó có báo Tiền Phong. Theo ông Bình, tờ báo thể hiện những thông tin lịch sử, không có loại hình nào thuyết phục hơn.