Bản tin 8H: Video cấp cứu khi tiêm vắc xin COVID-19 ở thành phố Uông Bí là sai sự thật

0:00 / 0:00
0:00
TPO - UBND Thành phố Uông Bí đã xác minh clip người đàn ông phải cấp cứu sau khi tiêm vắc xin Sinopharm tại địa phương.

Ngày 15/9, trên mạng xã hội xuất hiện một clip với mô tả: “Tiêm vắc xin Sinopharm tại Trường Tiểu học Lê Lợi, TP Uông Bí, Quảng Ninh chiều nay”. UBND TP Uông Bí khẳng định thông tin này là sai sự thật. Cơ quan chức năng TP Uông Bí, cho biết từ 13/9 TP mới thực hiện đợt tiêm vắc xin cho người dân phòng COVID-19. Trường tiểu học Lê Lợi (TP Uông Bí) không được trưng dụng làm điểm tiêm chủng cho người dân. Người đàn ông trong clip sống tại TP Hạ Long, có tiền sử bệnh động kinh. Khi tới địa điểm tiêm vào chiều ngày 14/9 tại Trường tiểu học Lê Lợi (xã Lê Lợi, TP Hạ Long), người này lên cơn co giật trước khi được tiêm vắc xin và được lực lượng chức năng trợ giúp.


Ngày 15/9, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, thông tin việc bác sĩ V.Đ.T lây lan dịch bệnh COVID-19 là chưa hợp lý. Theo Sở, 20 bác sĩ trong đoàn sinh viên vừa tốt nghiệp Đại học Y Cần Thơ được điều động về Bà Rịa - Vũng Tàu tham gia phòng chống dịch đều âm tính, các trường hợp ở cùng phòng với bác sĩ T. tại Bệnh viện Bà Rịa cũng âm tính. Như vậy, nguồn lây của chùm ca bệnh này không xuất phát từ phía bác sĩ T. Trước đó, có nhiều thông tin cho rằng, bác sĩ T. không thực hiện cách ly đủ ngày theo quy định, dẫn đến lây lan dịch cho những người trong gia đình ở TP.Vũng Tàu.


Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên trong sáng hôm nay (16/9), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 60mm. Khu vực Hà Nội sáng nay (16/9), có lúc có mưa rào và dông. Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Bắc ngày nắng. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.


Tối 15/9, Bộ Y tế cho biết trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 10.585 ca nhiễm mới với 2 người nhập cảnh và 10.583 trường hợp trong nước (5.823 ca cộng đồng). Như vậy trong 24h giờ qua số ca nhiễm ghi nhận trong nước giảm 87 ca. Tại TP. Hồ Chí Minh giảm 1.011 ca, Bình Dương tăng 1.050 ca, Đồng Nai tăng 31 ca, Long An tăng 45 ca, Kiên Giang tăng 26 ca. Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua: 11.621 ca/ngày. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 645.640 ca nhiễm. (XEM CHI TIẾT)


Ngày 15/9 tổng hợp số liệu tử vong do các Sở Y tế công bố trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) ghi nhận 250 ca tử vong tại 12 tỉnh, thành phố. Cụ thể: TP. Hồ Chí Minh (189), Bình Dương (42), Đồng Nai (4), Long An (4), Đồng Tháp (3), Tây Ninh (2), Phú Yên (1), Trà Vinh (1), Gia Lai (1), An Giang (1), Khánh Hòa (1), Bà Rịa - Vũng Tàu (1). Bộ Y tế cho biết, trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua: 261 ca. Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 16.186 ca. (XEM CHI TIẾT)


Tại cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn ra tối 15/9, ông Lâm Đình Thắng - giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TPHCM cho biết, Thành phố cho phép thí điểm tại 3 địa phương gồm quận 7, Cần Giờ, Củ Chi và các khu chế xuất, khu công nghiệp. Tuy nhiên, chỉ triển khai có lộ trình cụ thể sau khi thống nhất với các đơn vị. Về "thẻ xanh COVID-19", theo ông Thắng, Quận 7 chỉ thí điểm 150 đơn vị, còn huyện Củ Chi và Cần Giờ thí điểm trong lĩnh vực sản xuất và doanh nghiệp du lịch. (XEM CHI TIẾT)


Trong phiên họp chiều 15/9 (theo giờ Paris, Pháp), hai hồ sơ đề cử của Việt Nam gồm Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa và Khu dự trữ sinh quyển (DTSQ) Cao nguyên Kon Hà Nừng đã được Hội đồng Điều phối quốc tế Chương trình Con người và Sinh quyển UNESCO xem xét công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới (DTSQTG). Trong giai đoạn 2000-2020, Việt Nam đã được công nhận tổng cộng 11 khu DTSQTG, trở thành quốc gia có số lượng Khu DTSQ đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á, sau Indonesia (19 Khu DTSQ). (XEM CHI TIẾT)

MỚI - NÓNG