3 quận huyện ở TPHCM sẽ thí điểm 'Thẻ xanh COVID-19'

0:00 / 0:00
0:00
3 quận huyện ở TPHCM sẽ thí điểm 'Thẻ xanh COVID-19'
TPO - Về "thẻ xanh COVID-19", Thành phố cho phép thí điểm tại 3 địa phương gồm quận 7, Cần Giờ, Củ Chi và các khu chế xuất, khu công nghiệp. Tuy nhiên,  chỉ triển khai có lộ trình cụ thể sau khi thống nhất với các đơn vị.

Tại cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn ra tối nay 15/9, ông Lâm Đình Thắng - giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TPHCM cho biết, Thành phố cho phép thí điểm tại 3 địa phương gồm quận 7, Cần Giờ, Củ Chi và các khu chế xuất, khu công nghiệp. Tuy nhiên, chỉ triển khai có lộ trình cụ thể sau khi thống nhất với các đơn vị.

Theo ông Lâm Đình Thắng, các tiêu chí khi mở cửa trở lại sẽ được đánh giá chặt chẽ. Đơn vị sẽ tự đánh giá gửi lên app của Sở Thông tin truyền thông. Theo đó, các đơn vị sẽ tự đánh giá thực hiện an toàn chống dịch. Phương án kiểm tra chéo giữa các quận huyện sẽ được thực hiện để đánh giá đúng nhất tình hình và nguy cơ, có giải pháp xử lý.

3 quận huyện ở TPHCM sẽ thí điểm 'Thẻ xanh COVID-19' ảnh 1

Buổi họp báo thông tin về tình hình hoạt động của TPHCM sau ngày 15/9 diễn ra vào tối nay- ảnh Vân Sơn

Về "thẻ xanh COVID-19", theo ông Thắng, Quận 7 chỉ thí điểm 150 đơn vị, còn huyện Củ Chi và Cần Giờ thí điểm trong lĩnh vực sản xuất và doanh nghiệp du lịch. Để bảo đảm cho các hoạt động sau 30/9, Thành phố thống nhất thực hiện phương án “khai báo y tế điện tử” thành một ứng dụng thống nhất tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và cơ quan quản lý giúp người dân giảm bớt thủ tục, giấy tờ. "Tiêu chí thẻ xanh không phải vắc xin mà còn căn cứ trên nhiều vấn đề khác. Đây sẽ là ứng dụng cho công dân của thành phố sau khi trở lại giai đoạn bình thường mới và triển khai đô thị thông minh"- ông Thắng cho biết.

Ông Lê Hải Bình, Phó Ban tuyên giáo Trung ương cho biết, đến thời điểm này, Thành phố đã có những kết quả khả quan, đi đúng hướng trong chống dịch. Tuy nhiên ông Bình nói còn rất nhiều thách thức, phức tạp không cho phép tất cả mọi người chủ quan để tránh những tổn hại lớn có thể xảy ra. "Những ngày qua, Đảng bộ, Chính quyền thành phố đã trăn trở, cân đong đo đếm từng giải pháp. Chúng ta đang đứng ở lằn ranh rất mong manh giữa việc làm sao kiểm soát được dịch bệnh và làm sao đảm bảo được đời sống cần thiết nhất cho người dân. Thành phố vừa phòng chống dịch bệnh phải nghiêm ngặt nhất vừa phải mở cửa trở lại để người dân có cuộc sống tốt hơn là nhiệm vụ rất khó khăn"- ông Lê Hải Bình chia sẻ.

Theo ông Bình, phương án Thành phố đưa ra căn cứ trên thực tế và những dữ liệu khoa học. Các khu vực vùng xanh, đỏ, cam đang đan xen với nhau. Vì vậy, rrong quá trình triển khai sẽ chịu rất nhiều áp lực, những lúng túng có thể xảy ra, mong cộng đồng thấu cảm, chia sẻ với các cấp ngành và thành phố. "Từ nay đến ngày 30/9 là những ngày đầy thách thức vừa phòng dịch vừa nới lỏng. Việc nới lòng giãn cách sẽ được đánh giá hàng giờ, hàng buổi, nếu nới được sẽ tiếp tục nới lỏng nhưng nếu không đảm bảo sẽ phải siết chặt. Các phương án thực hiện là hành động vì sự an toàn của nhân dân. 15 ngày tới, việc kiểm soát dịch bệnh thực hiện ra sao, các biện pháp mới triển khai như thế nào sẽ quyết định những phương án sau ngày 30/9"- ông Lê Hải Bình nói thêm.

Công điện của Bộ Y tế hôm nay thể hiện những phương án ứng phó linh hoạt với dịch bệnh, phải khoanh vùng nhỏ nhất có thể để giảm phiền hà cho người dân; nhanh nhất có thể để xét nghiệm, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng; Cơ động nhất có thể với trung tâm y tế lưu động và những đơn vị ở vùng xanh sẽ di chuyển đến vùng đỏ để kịp thời hỗ trợ các phương án chống dịch.

MỚI - NÓNG