Bản tin 8H: Tàu Trung Quốc hành động 'độc ác và nham hiểm'

Tàu Trung Quốc tấn công tàu chấp pháp Việt Nam bằng súng phun nước.
Tàu Trung Quốc tấn công tàu chấp pháp Việt Nam bằng súng phun nước.
TPO - Tàu Trung Quốc cố tình bẻ lái, tăng tốc đâm chính diện thân tàu, sau đó vẫn vờn xung quanh hơn 30 phút mặc các ngư dân Việt Nam đối diện với cái chết. Trung Quốc đang hủy hoại chính danh tiếng của mình khi không thành thật và rất hung hăng trên biển Đông.

Ngày 29/5, phiên xử Nguyễn Đức Kiên cùng đồng phạm tiếp tục với phiên tranh luận. Luật sư đại diện ACB cho rằng, Vietinbank phải trả ACB 718 tỷ đồng. Luật sư của Vietinbank lại nói lỗi hoàn toàn thuộc ACB, Vietinbank không có trách nhiệm về khoản tiền này. (Xem chi tiết)


Trưa 28/5, nhóm công nhân dùng vòi bơm áp lực cao để xúc rửa bồn số 3 (đường kính 20m, cao 28m) ở phân xưởng lắng rửa bùn đỏ của Nhà máy Alumin thuộc dự án Bauxit nhôm Tân Rai. Khi anh Đức dùng vòi xịt vào thành bồn thì bị bùn đỏ rơi xuống vùi lấp. Anh Trúc liền bới bùn đỏ để lôi đồng nghiệp ra. Tuy nhiên anh Đức đã tử vong, còn anh Trúc bị bỏng nặng phải vào bệnh viện cấp cứu. (Xem chi tiết)


Đại diện Bộ Tài chính khẳng định, áp trần giá sữa ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của các doanh nghiệp, nhưng sẽ giúp người tiêu dùng tiết kiệm được cả trăm nghìn đồng/hộp. Việt Nam chưa bao giờ áp giá trần giá sữa nên xuất hiện những hoài nghi về mục tiêu, mục đích và hiệu quả là bình thường. Bộ Tài chính sẽ quyết tâm làm. (Xem chi tiết)


Chiều tối 29/5, tàu ĐNa 90152 cùng 10 ngư dân bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa đã được tàu VT 57 kéo về Lý Sơn (Quảng Ngãi). Riêng xác tàu ĐNa 90152 sẽ tiếp tục được kéo về Đà Nẵng để sửa chữa. Các nhân chứng trên tàu kể lại, tàu Trung Quốc cố tình bẻ lái, tăng tốc đâm chính diện thân tàu, sau đó vẫn vờn xung quanh hơn 30 phút mặc các ngư dân Việt Nam đối diện với cái chết. “Tàu Trung Quốc cố tình đâm chìm tàu cá, giết chết ngư dân chúng tôi. Hành động của tàu Trung Quốc hết sức độc ác và nham hiểm”, thuyền trưởng tàu DNa 90152 kể. (Xem chi tiết)


Tiến sỹ Sally Percival Wood, đang công tác tại Trung tâm nghiên cứu Công dân và Toàn cầu hóa thuộc Đại học Deakin, Úc khẳng định, Trung Quốc đang mạo hiểm với chính danh tiếng của mình, khi không thành thật và rất hung hăng trên biển Đông; cuối cùng sẽ hủy hoại danh tiếng của mình với những hành động hung hăng đó. (Xem chi tiết)


Diễn biến căng thẳng trên biển Đông cùng những thách thức đặt ra cho an ninh khu vực chắc chắn sẽ nổi bật trong chương trình nghị sự của Diễn đàn an ninh Shangri-la năm nay. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được mời phát biểu trong lễ khai mạc diễn đàn (từ 30/5 đến 1/6 tại Singapore) sẽ làm rõ quan điểm của Nhật Bản đối với những hành động đơn phương mang tính khiêu khích, nhằm thay đổi hiện trạng khu vực của Trung Quốc ở biển Đông và biển Hoa Đông. (Xem chi tiết)


Sau khi xuất hiện tin tức về vụ Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam hôm 26/5 trên Biển Đông, các trang mạng xã hội Trung Quốc xuất hiện một số ý kiến trái chiều của người dân trong nước. Một vài người lên án Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho rằng, lời biện hộ của Bộ sau vụ đâm chìm tàu Việt Nam là chưa đủ độ tin cậy và cách hành xử này "không xứng tầm" với địa vị một nước lớn. (Xem chi tiết)


Khoảng 1.200 binh sĩ của lực lượng an ninh và quân đội Ukraine được cho là đã thiệt mạng, 8 trực thăng và 15 xe thiết giáp bị phá hủy trong một chiến dịch đặc biệt ở Slaviansk hôm 28 và 29/5 vừa qua. Thị trưởng thành phố Slaviansk Vyacheslav Ponomaryov cũng cho biết thêm, khoảng 200 người thuộc lực lượng tự vệ địa phương cũng đã thiệt mạng, trong khi 300 người khác bị thương. (Xem chi tiết)


Tổng thống Nga Vladimir Putin không có tên trong danh sách các nguyên thủ được mời tới Kiev dự lễ nhậm chức của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Lễ nhậm chức của tân Tổng thống Ukraine sẽ được tiến hành vào thứ Bảy, ngày 7/6/2014 tại Thủ đô Kiev. Cuộc bầu cử Tổng thống ở Ukraine diễn ra hôm 25/5 trong bối cảnh tình hình chính trị tại Ukraine rơi vào cuộc khủng hoảng sâu sắc do làn sóng đòi ly khai diễn ra trên nhiều vùng thuộc Ukraine. (Xem chi tiết)


Nga sẽ bắt đầu công tác thiết kế-thử nghiệm máy bay không người lái tấn công (UCAV) thời gian bay dài ngay trong năm 2014. Dự kiến, việc thử nghiệm nhà nước phối hợp hay khai thác thử trong quân đội đối với các UCAV mới có thể bắt đầu vào năm 2017. Mục tiêu của UCAV được kỳ vọng giúp Nga giải quyết các nhiệm vụ chiến lược bởi tính năng tàng hình. Ngoài ra, chúng sẽ có khả năng sống còn cao hơn các máy bay có người lái. (Xem chi tiết)

MỚI - NÓNG