Bản tin 14H: Ông Obama chỉ trích các công ty Mỹ

Tổng thống Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổng thống Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)
TPO - Tổng thống Mỹ Barack Obama, ngày 26/7, kêu gọi các tập đoàn và công ty nước này hãy thể hiện lòng yêu nước bằng việc đưa trụ sở ở nước ngoài trở về Mỹ để ngăn chặn tình trạng thất thoát nguồn thu thuế của chính phủ.

Một máy bay của Hãng hàng không Jetstar Pacific gần đến sân bay Vinh xin huấn lệnh hạ cánh, nhưng không nghe tín hiệu trả lời. Phi công phải cho máy bay bay lên.

Việc đứt đoạn liên lạc kéo dài trong 3 phút. Sự việc xảy ra tối 23/7 với máy bay BL 522 của hãng hàng không Jetstar. Khi chuẩn bị hạ cánh thì tổ bay không liên lạc được với đài chỉ huy tại Cảng hàng không Vinh nên phải bay vòng trên bầu trời. Tàu bay sau đó nối lại được liên lạc và hạ cánh an toàn. (Xem chi tiết)


Liên quan sự cố máy bay Jetstar Pacific chậm hạ cánh do trục trặc liên lạc với đài chỉ huy tại sân bay Vinh hôm 23/7 vừa qua, Công ty quản lý bay miền Bắc đã đình chỉ công tác không thời hạn đối với các kiểm soát viên không lưu trực tiếp điều hành chuyến bay trên để làm kiểm điểm. Trưởng và phó đài chỉ huy không lưu tại sân bay Vinh bị đình chỉ nhiệm vụ 15 ngày để kiểm điểm trách nhiệm.


Thông tin từ Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, thời gian gần đây, các cơ sở điều trị của ngành y tế tại Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận và điều trị nhiều ca bệnh nặng, diễn biến nguy kịch và đã có một số ca tử vong do sử dụng ốc sên làm thức ăn.

Việc sử dụng ốc sên để chế biến thành thức ăn, đặc biệt thức ăn được chế biến ở dạng sống, tái, nướng làm xuất hiện bệnh lý cấp tính ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người ăn.


Một quan chức chính phủ Israel cho biết, nước này đã kéo dài lệnh ngừng bắn vì lý do nhân đạo trong chiến dịch quân sự tại Gaza thêm 24 giờ nữa, tới 21 giờ GMT Chủ Nhật (ngày 27/7) theo yêu cầu của Liên Hợp Quốc.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Hamas Fawzi Barhum tuyên bố phong trào này bác bỏ quyết định kéo dài lệnh ngừng bắn trên của Israel và yêu cầu Israel trước tiên phải rút các xe tăng khỏi Gaza.


Cha mẹ của Fatima Dyczynski, cô gái 25 tuổi, là một trong những hành khách đi trên chuyến bay xấu số MH17 của Malaysia Airlines, đã có mặt tại hiện trường nơi chiếc máy bay đã rơi xuống ở miền Đông Ukraine, với hy vọng sẽ tìm lại được con gái.

Ông George và bà Angela Dyczynski đến từ Perth, Australia, đã đặt hoa lên một mảnh xác máy bay gần làng Grabovo hôm 26/7. Họ là những thân nhân đầu tiên của hành khách trên chuyến bay xấu số có mặt tại nơi xảy ra thảm kịch.


Ngày 26/7, Thủ tướng Liban Tammam Salam đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande, đề nghị Paris giúp đỡ trong việc nhận dạng thi thể 19 hành khách Liban có mặt trên chuyến bay mang số hiệu AH-5017 của Hãng hàng không Air Algerie, bị rơi tại Mali ngày 24/7. Thủ tướng Salam gửi lời chia buồn tới Tổng thống Hollande khi Pháp có tới 54 công dân thiệt mạng trong tai nạn hàng không thảm khốc trên.


Nhật Bản tham gia thị trường vũ khí được cho là một đối thủ tiềm tàng với ngành công nghiệp quốc phòng của Mỹ, nhưng vì sao Mỹ vẫn gật đầu? Dù cho Nhật Bản có tham gia thị trường xuất khẩu vũ khí đi nữa, nhưng để trở thành một thế lực có thể cạnh tranh trực tiếp với quyền lợi của Mỹ vẫn còn là một chặng đường rất dài.

Tương tự như Mỹ cần Nhật Bản để khắc chế Trung Quốc, ngược lại, Nhật vẫn cần Mỹ như một đồng minh chiến lược trong cuộc đối đầu ấy. (Xem chi tiết)


Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 26/7 kêu gọi các tập đoàn và công ty nước này hãy thể hiện lòng yêu nước bằng việc đưa trụ sở ở nước ngoài trở về Mỹ để ngăn chặn tình trạng thất thoát nguồn thu thuế của chính phủ.

Ông Obama cho biết hiện có một thực tế là các tập đoàn và công ty Mỹ vẫn tiếp tục duy trì các hoạt động kinh doanh ở trong nước, nhưng trên thực tế đã “từ bỏ quốc tịch” bằng việc lách luật, khai báo trụ sở ở các quốc gia khác để tránh phải trả thuế ở Mỹ.


Ủy ban Quản lý giám sát Ngân hàng Trung Quốc (CBRC) hôm cuối tuần đã chấp thuận việc thành lập thí điểm ba ngân hàng tư nhân trong một động thái nhằm cho phép dòng vốn tư nhân có vai trò lớn hơn trong hệ thống tài chính nước này.

Ba ngân hàng này - đặt trụ sở tại các thành phố Thâm Quyến (Quảng Đông), Ôn Châu (Chiết Giang) và Thiên Tân - sẽ phải tuân thủ các quy định pháp luật liên quan như các ngân hàng quốc doanh Trung Quốc.

MỚI - NÓNG