Bản lĩnh vợ lính cảnh sát biển

 “Dù chịu bao nhiêu cực nhọc, vẫn luôn dặn lòng cố gắng vượt qua để anh yên tâm nơi đầu sóng” - chị Võ Thị Nghĩa, vợ của Trung úy Nguyễn Văn Ngọc.
“Dù chịu bao nhiêu cực nhọc, vẫn luôn dặn lòng cố gắng vượt qua để anh yên tâm nơi đầu sóng” - chị Võ Thị Nghĩa, vợ của Trung úy Nguyễn Văn Ngọc.
TP - Họ là những người vợ trẻ, một tay gánh vác việc nhà để chồng yên tâm canh giữ từng tấc biển chủ quyền.

Nhà có 3 người ở điểm nóng Hoàng Sa

Mấy hôm nay căn phòng nhỏ của chị Võ Thị Nghĩa, 26 tuổi (trú tổ 12C Lộc Phước 4, phường Thọ Quang, Sơn Trà, TP Đà Nẵng), vợ của Trung úy Nguyễn Văn Ngọc, nhân viên điện tàu CSB 4033 đông hơn thường. Phần vì có bà nội ngoài quê vào chăm cháu nhỏ, phần vì bà con lối xóm kéo đến cùng xem thời sự, theo dõi cuộc chiến đấu chủ quyền với Trung Quốc giữa biển khơi.

Chị Nghĩa là nhân viên y tế thuộc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP Đà Nẵng. Kết hôn từ năm 2012, hai vợ chồng đã có bé gái đầu lòng hơn 8 tháng tuổi, nhưng thời gian hai bố con được ở bên nhau mới vỏn vẹn hơn nửa tháng trời. Người anh trai của anh Ngọc là kiểm ngư viên cũng đang có mặt tại điểm nóng Hoàng Sa làm nhiệm vụ giữ vững ngư trường. Một người em trai anh Ngọc cũng là cảnh sát biển đang sẵn sàng đợi lệnh ra biển Hoàng Sa làm nhiệm vụ.

“Mỗi lần ra khơi, mọi người lại trao nhau cái ôm thật chặt, dặn dò nhau giữ gìn sức khỏe”, chị Nghĩa bộc bạch.

Yêu anh hơn những lúc xa bờ

Hẹn gặp chị Bùi Thị Thu Hiền (28 tuổi) vợ của Thượng úy Tạ Việt Cường (trưởng ngành cơ điện tàu CSB 2012) trong buổi trưa Đà Nẵng 39 độ C. Phải tranh thủ tiếp khách giờ trưa vì chị còn bận trực cả ca tối. Chị Hiền hiện là nhân viên y tế của Bệnh viện Chỉnh hình phục hồi chức năng Đà Nẵng. Chồng thường xuyên đi công tác, nhà chỉ có hai mẹ con nên cứ đều đặn mỗi tuần hai buổi mẹ con lại dắt díu nhau đi trực đêm.

“Lo thì có lo, nhưng hơn thế đó là niềm tự hào. Hai mẹ con an ủi nhau phải mạnh mẽ vượt qua, đặt trọn vẹn niềm tin vào chồng, con, các chiến sĩ của mình đang chiến đấu ngoài biển”.

bà Nguyễn Thị Đài, mẹ Trung úy Nguyễn Văn Ngọc, rắn rỏi

Cu Bắp có tên khai sinh Tạ Bùi Gia Phúc, do cả hai vợ chồng nghĩ ra, gửi gắm mong ước về một mái ấm yên bình, hạnh phúc. Cả hai anh chị đều mồ côi mẹ từ bé, ba đi bước nữa, phải tự lập từ nhỏ. Năm 2008, cả hai vào Đà Nẵng lập nghiệp và quen nhau qua người anh họ là đồng nghiệp của thượng úy Tạ Việt Cường.

Nhận lời yêu, nhưng những buổi hẹn hò của hai người cũng thường rất hiếm hoi. Đơn vị anh đóng ở Kỳ Hà, Tam Kỳ, lại thường xuyên phải đi công tác. Chị cho biết, khi mang bầu được hơn ba tháng, anh làm nhiệm vụ. “Xác định yêu và làm vợ lính biển phải nén tủi thân, phải tập cho mình tính tự lập, bản lĩnh ngay cả những lúc tưởng như khó khăn nhất”, chị Hiền chia sẻ.

MỚI - NÓNG