Bắn cặp chim đầu rìu tuyệt đẹp, cư dân mạng lên án báo công an

Chim đầu rìu bị bắn chết - ảnh H.Đ.T
Chim đầu rìu bị bắn chết - ảnh H.Đ.T
TPO - Công an TP.Đà Lạt đang điều tra, xử lý người bắn chết cặp chim đầu rìu tuyệt đẹp tại di tích thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm. Hành vi của đối tượng này khiến cộng đồng mạng bất bình lên án trong những ngày qua.

Chiều 20/4, Công an TP.Đà Lạt cho biết bước đầu xác định đối tượng bắn chết chim đầu rìu ngụ tại hẻm số 3, đường Ngô Quyền (Phường 6, TP.Đà Lạt).

Bắn cặp chim đầu rìu tuyệt đẹp, cư dân mạng lên án báo công an ảnh 1 Nhóm bắn chết cặp chim đầu rìu - ảnh H.Đ.T   

Ngày 15/4, đối tượng này cùng 2 thanh niên mang theo ná cao su, đi ô tô vào khu du lịch, đồng thời cũng là thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm để săn bắt chim. Nhóm này đã bắn hạ cặp chim đầu rìu bố mẹ có bộ lông tuyệt đẹp khi chúng đang tha mồi về tổ để nuôi đàn chim non.

Bắn cặp chim đầu rìu tuyệt đẹp, cư dân mạng lên án báo công an ảnh 2 Chiếc ô tô các đối tượng sử dụng đi bắn chim

Một số người chuyên chụp ảnh nghệ thuật đã ghi hình vụ việc này và bày tỏ sự bất bình trên mạng xã hội facebook khiến dư luận xôn xao.

Hạt Kiểm lâm Đà Lạt và Công an Đà Lạt đã vào cuộc điều tra. Đội cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế Công an Đà Lạt đã đến các cách rừng thông ở hồ Tuyền Lâm để xác định vị trí cặp chim đầu rìu bị bắn hạ; đồng thời tìm chủ sở hữu chiếc ô tô biển kiểm soát 49A-31--- mà nhóm đối tượng sử dụng trong quá trình đi săn bắn.

Hạt Kiểm lâm TP.Đà Lạt cho biết, săn bắt chim rừng là hành vi vi phạm lâm luật, cần làm rõ để xử lý. Loài chim đầu rìu không có tên trong sách đỏ nhưng là một trong những loài chim kỳ lạ và đẹp.

Bắn cặp chim đầu rìu tuyệt đẹp, cư dân mạng lên án báo công an ảnh 3 Cặp chim đầu rìu trước khi bị bắn hạ - ảnh Trúc Công

Được biết, nhóm săn ảnh đã phát hiện, theo dõi, chụp ảnh đàn chim đầu rìu từ khi chim mẹ ấp trứng, cùng chim bố tha mồi về nuôi đàn chim non...

Khi chim bố mẹ bị bắn chết, cám cảnh trước tình trạng 4 con chim non bỗng nhiên “mồ côi”, một người trong nhóm đã mang đàn chim non về nhà để tiếp tục nuôi dưỡng.

Bắn cặp chim đầu rìu tuyệt đẹp, cư dân mạng lên án báo công an ảnh 4 Những chú chim non "mồ côi" - ảnh H.Đ.T

Theo anh H.Đ.T, thành viên của nhóm săn ảnh, đầu rìu có tên tiếng Anh là Eurasian Hoopoe và tên khoa học Upupa epops. Chim có kích thước khoảng 33cm, mỏ rất dài, mảnh và cong dần xuống, bộ lông khá đẹp màu hồng nhạt với nhiều vằn trắng và đen trên cánh và mặt..., đặc biệt nhất là cái “vương miện” trên đỉnh đầu.  

Chúng thường dùng mỏ khoét lỗ để làm tổ trên cây hoặc trong vách đất, lối vào tổ tương đối hẹp để kẻ thù khó phát hiện, xâm nhập. Đây là loài chim khá chung thủy, quấn quýt với nhau cho đến khi chết nên được xem như một trong những loài chim đẹp và kỳ lạ.

 Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
TPO - TIN NÓNG ngày 28/11: Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai bị bắt vì nhận hối lộ 2 tỷ đồng; Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ; Bắt đối tượng 'tín dụng đen' sau tin tố giác đến đường dây nóng của giám đốc công an tỉnh; Bắt giam người phụ nữ livestream xúc phạm thẩm phán và nhiều tổ chức cá nhân…