Bamboo Airways nói gì về thông tin dùng tàu bay cũ A330 'thải loại'?

TPO - Đại diện Bamboo Airways khẳng định, hãng không có kế hoạch đưa vào khai thác thương mại dòng máy bay thân rộng thế hệ cũ Airbus A330 như thông tin xuất hiện gần đây.

Ngày 11/9, ngay khi Vietnam Airlines thông báo loại chiếc tàu bay thân rộng thế hệ cũ Airbus A330 cuối cùng khỏi đội tàu bay của mình, có thông tin cho rằng Bamboo Airways chuẩn bị thuê dòng tàu bay này về khai thác.

Cụ thể, thông tin cho rằng,   dữ liệu trên Planespotter cho thấy chiếc Airbus A330-200 MSN 943 với số đăng ký VN-A376 trước đây được Vietnam Airlines thuê khai thác từ tháng 7/2010 đến hết tháng 2/2018 được sơn lại, đổi sang nhận diện thương hiệu của Bamboo Airways. Chiếc máy bay này có tuổi đời hơn 11 năm.

Chiếc máy bay này thuộc sở hữu của công ty cho thuê tài chính hàng không Macquarie AirFinance và thời gian tới sẽ được giao cho Bamboo Airways khai thác.

Tương tự, một chiếc A330-200 khác từng được biên chế trong đội bay của Vietnam Airlines cũng được sơn nhận diện Bamboo Airways là máy bay mang số hiệu MSN 962 với số đăng ký VN-A377. Chiếc máy bay này được Vietnam Airlines khai thác gần 8 năm, từ tháng 8/2010 đến tháng 3/2018.

Những chiếc A330 này đang được sơn sửa tại các sân bay nước ngoài và sẽ sớm được bàn giao cho Bamboo Airways để đưa vào khai thác.

Theo Planespotter, tuổi trung bình của máy bay trong đội bay Bamboo Airways đang là 6,9 năm tuổi với 4 chiếc máy bay có tuổi đời trên 10 năm và sẽ tăng lên 6 chiếc nếu hãng tiếp nhận hai chiếc A330 trên. Ngoài ra, hãng còn 4 chiếc khác trên 10 tuổi được Planespotter ghi nhận ở tình trạng lưu kho (stored).

Tuy nhiên, trong thông tin phát đi sáng 12/9, đại diện Bamboo Airways khẳng định, hãng không có kế hoạch đưa vào khai thác thương mại dòng máy bay thân rộng Airbus A330 như thông tin trên.

Hãng cũng cho biết, định hướng mở rộng đội máy bay của Bamboo Airways thời gian tới là dòng máy bay thân rộng Boeing B787-9 Dreamliner và dòng máy bay thân hẹp Airbus A321. 

Ngày 11/9, Bộ GTVT đã cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không mới cho Bamboo Airways. Giấy phép mới thay đổi người đại diện theo pháp luật của hãng; tăng vốn điều lệ từ 700 tỷ đồng lên 1.300 tỷ đồng; tăng quy mô khai thác đội bay từ 10 lên 30 chiếc…

Hãng này dự kiến thuê chiếc Boeing 787-9 về khai thác trong tháng 10 tới và dự kiến sẽ tiếp nhận chiếc máy bay theo hợp đồng mua của Boeing vào quý 4/2020. Đội tàu bay của hãng sẽ đạt 30 chiếc vào quý 1/2020 và tham vọng sẽ lên 100 máy bay vào năm 2024.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bà Hương Xuân - tiểu thương quầy bánh kẹo chợ Bến Thành lo mất mùa tết năm nay. Ảnh: U.P

Tiểu thương thấp thỏm mùa Tết

TP - Thời điểm này, tiểu thương kinh doanh các mặt hàng bánh, kẹo, mứt bắt đầu lên đơn, trữ hàng bán Tết. Tuy nhiên, do dịch bệnh, nhiều chợ tại TPHCM chưa hoạt động trở lại, đơn vị sản xuất đứt nguồn nguyên liệu ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn hàng phục vụ Tết 2022.
Sơ chế hoa tại doanh nghiệp FDI Dalat Hasfarm

Tín hiệu tích cực thu hút FDI ở Tây Nguyên

TP - Vốn là vùng khó thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhưng lần đầu tiên, một doanh nghiệp FDI lớn trong lĩnh vực chế biến chế tạo lựa chọn Đắk Lắk để đầu tư. Sự khởi đầu của đại dự án này mở ra kỳ vọng cho làn sóng FDI vào khu vực Tây Nguyên, góp phần thúc đẩy kinh tế, tạo việc làm cho người dân.