Bài toán nhiều ẩn

0:00 / 0:00
0:00
TP - Điều gì đang diễn ra khi vàng, chứng khoán, xăng dầu… đua nhau lập đỉnh về giá? Nên nhớ cả nền kinh tế đang lao đao trước đại dịch. Dường như ngoài đời, người dân càng thu mình với khẩu trang kín mặt, khoảng cách an toàn và luôn khử khuẩn tay mình bao nhiêu thì càng cởi mở với những kênh đầu tư nói trên.

Trên các diễn đàn chứng khoán, nhiều người cảnh tỉnh bằng hình ảnh con cá voi đang há mồm chờ cho các loại cá nhỏ lao đầu vào, rồi ngậm mồm hốt một mẻ. Có gì đâu, phiên giao dịch chiều 15/11, đã có lúc 70 mã cổ phiếu tăng trần trong số hơn 270 cổ phiếu tăng giá trên sàn HOSE. Đúng là “mưa tiền” với cổ phiếu đầu cơ. Vô lý tới mức, nhiều doanh nghiệp thua lỗ tới 5-7 quý, nhưng không ít nhà đầu tư chẳng bận tâm, vẫn nhao vào, để đẩy giá tăng vài chục lần. Có lẽ, ai cũng nghĩ, mình sẽ kịp kiếm lãi, rồi nhanh chóng thoát khỏi họng cá voi, theo kiểu “liều ăn nhiều”. Dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán Việt đang nhiều nhất trong lịch sử 21 năm.

Giá vàng trong nước cũng vậy, liên tục lập đỉnh và neo cao. Không những thế, mức tăng giá vàng trong nước còn cao hơn thế giới, trong khi thông tin về sức mua trên thị trường “mù mờ” và khó ai biết được nguồn cung cũng như quy mô sức mua. Nhìn chung, chứng khoán và vàng đang khiến người ta nghĩ về một chiếc bẫy với sự làm giá. Còn nhà đầu tư chắc vẫn tư duy: Mình có thể lướt sóng kịp.

Trước hiện tượng trên cùng với sự lập đỉnh song hành về giá của nhiên liệu đầu vào (xăng, dầu), một lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, điều này tạo nên áp lực lạm phát. Về mặt quản lý nhà nước, cơ quan chức năng phải tìm cách kiềm chế giá xăng dầu, nếu không sẽ gây hệ lụy tạo nên mặt bằng giá mới với các loại hàng hóa khác. Trong khi đó, việc giải ngân đầu tư công chậm trễ tới mức có địa phương mới thực hiện chưa được 20%.

Một nền kinh tế mà tiền chỉ đổ vào chứng khoán, ứ đọng trong vàng, bất động sản, chưa chú trọng rót vào sản xuất thì rất cần bàn tay giám sát, điều tiết.

Năm 2022 được dự báo rủi ro lạm phát lớn nên áp lực điều hành chính sách tiền tệ cao. Nếu để tình hình tài chính các tổ chức tín dụng suy giảm sẽ khiến nợ xấu của ngân hàng gia tăng. Kể cả nhà nước huy động được khoảng 200 nghìn tỷ đồng nhàn rỗi trong dân, bài toán đặt ra là làm sao số tiền này thẩm thấu vào nền kinh tế một cách hiệu quả. Khi đó, sự cộng lực sức mạnh nội tại sẽ giúp giải quyết bài toán vĩ mô.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Linh hoạt

Linh hoạt

TP - Cuối tháng 5/1946, trước khi sang Pháp dự Hội nghị Fontainebleau, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn cụ Huỳnh Thúc Kháng, người được trao giữ trọng trách quyền Chủ tịch nước: “Dĩ bất biến ứng vạn biến”.
Oan cho chữ Lễ

Oan cho chữ Lễ

TP - Ồn ào chuyện một giáo sư ngành Ngữ văn đòi bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ, hậu học văn trong nhà trường để "khai mở tư duy phản biện, giải phóng sức sáng tạo...". Dư luận ủng hộ cũng có, mà phản đối gay gắt cũng rất nhiều.
Chờ bứt phá

Chờ bứt phá

TP - Cơ cấu lại nền kinh tế là nội dung lớn, quan trọng và cấp bách đối với Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, nhất là khi Chính phủ đang nỗ lực đổi mới mô hình tăng trưởng để phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn 2021-2025.
Một canh bạc khác

Một canh bạc khác

TP - Ở Việt Nam, giới làm cờ bạc trực tuyến (online) có lẽ tụng xưng Phan Sào Nam như một dạng khai sinh ra “nền cờ bạc công nghệ”. Rất tiếc, “trùm cờ bạc công nghệ” vừa bị buộc phải vào tù trở lại trước sự nghiêm minh của pháp luật. Còn những nhà tổ chức cờ bạc online khác cũng đang bị cơ quan công an bóc dỡ.
Thầy trò cưu mang

Thầy trò cưu mang

TP - Có lẽ chưa bao giờ tâm thế người thầy người cô xao xác như những tháng ngày này. Dù thầy và trò suốt gần cả học kỳ qua vẫn chưa thể trực tiếp gặp nhau. Để tận thấy những ô ghế trống dưới lớp học, và thấy cả những khoảng trống trên bục giảng. Khoảng trống đau lòng mà đại dịch COVID-19 gây ra.
Đại dịch thứ hai

Đại dịch thứ hai

TP - Thế giới đã xác định tham nhũng giữa đại dịch COVID-19 là một thứ "đại dịch thứ hai" ( second pandemic )khủng khiếp không kém. Còn tại Việt Nam, rất cần cuộc "đại xét nghiệm" lại việc để "loạn" giá xét nghiệm COVID-19, nhất là đợt dịch mấy tháng vừa qua. Chứ không chỉ là ít phút chất vấn tại nghị trường Quốc hội và được quy về lỗi do quá "mải mê chống dịch".
Tự tin thích ứng

Tự tin thích ứng

TP - Sau thời gian lao dốc, đường biểu diễn dịch tễ COVID-19 tại TPHCM có những ngày quay đầu đi lên với số ca mắc ghi nhận quanh mức 1.000 ca/ngày.
Thuốc

Thuốc

TP - Cuối cùng thì người trực tiếp quản lý thuốc thang chữa bệnh cho hàng trăm triệu dân suốt hàng chục năm qua là ông Trương Quốc Cường đã bị khởi tố về tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Người có quá trình là Thứ trưởng Bộ Y tế, hai nhiệm kỳ làm Cục trưởng Cục quản lý Dược, và là Chủ tịch Hội đồng thẩm định dược phẩm, mỹ phẩm và vắc xin của Bộ này.
Cộng lực là sức mạnh

Cộng lực là sức mạnh

TP - Những ngày gần đây, từng đoàn người lần lượt đổ về miền Nam- nơi chỉ cách đây không lâu họ rời đi để tránh dịch. Phần lớn trong số họ là thanh niên trẻ.