Bãi rác ở trung tâm phố núi Nghệ An cháy nghi ngút, dân kêu cứu

0:00 / 0:00
0:00
Bãi rác ở trung tâm phố núi Nghệ An cháy nghi ngút, dân kêu cứu
TPO - Nhiều ngày qua, bãi rác ở thị trấn Quỳ Hợp (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) cháy nghi ngút, khói bao trùm cả khu vực gây ô nhiễm môi trường và đặc biệt ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân.

Theo phản ánh của người dân ở thị trấn Quỳ Hợp (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An), hơn 10 năm nay, bãi rác này luôn ở tình trạng quá tải, dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống cũng như sinh hoạt của người dân sống xung quanh bãi rác và đe dọa đến toàn bộ dân cư thị trấn.

Điều tệ hại hơn, cách đây hơn 10 ngày, tại bãi rác xảy ra cháy. Lực lượng chức năng tiến hành dập lửa. Thế nhưng, phía dưới các lớp rác vẫn còn tàn lửa âm ỉ. Gặp khi trời nắng, lửa lại bùng lên, khói bốc nghi ngút cả khu vực. Mùi khét, mùi hôi khiến không khí trở nên hết sức ngột ngạt, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Bãi rác ở trung tâm phố núi Nghệ An cháy nghi ngút, dân kêu cứu ảnh 1

Bãi rác cháy âm ỉ liên tục trong nửa tháng khói bụi ảnh hưởng đến đời sống của người dân

“Phía cảnh sát phòng cháy chữa cháy và UBND huyện Quỳ Hợp, UBND thị trấn có dùng xe chữa cháy đến dập nhưng phía dưới tàn lửa vẫn âm ỉ nên trời nắng thì lại bùng lên tiếp. Nếu tình trạng này tiếp diễn thì chắc người dân chúng tôi sẽ không thể sống nổi”, chị Lê Thị Thực (trú khối 1, thị trấn Quỳ Hợp), sống cạnh bãi rác cho biết.

Bãi rác ở trung tâm phố núi Nghệ An cháy nghi ngút, dân kêu cứu ảnh 2

Người dân lo sợ cho sức khoẻ khi sống cạnh bãi rác trong thời gian dài.

Theo chị Thực, đây là bãi rác tập trung duy nhất của huyện Quỳ Hợp, vì vậy hầu hết mọi loại rác không qua phân loại đều được tập kết tại đây. Bãi rác này đang rơi vào tình trạng quá tải, dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống cũng như sinh hoạt của người dân sống xung quanh bãi rác.

“Hơn 10 năm nay, chúng tôi sống cạnh bãi rác mùi hôi thối không thể tả nổi. Ngày xưa, bãi rác ở tận phía trong kia cách nhà tôi ở cả trăm mét nay thì rác cách nhà có vài bước chân. Chúng tôi đã viết nhiều đơn kêu cứu nhưng vẫn không được cơ quan chức năng giải quyết”, chị Thực lắc đầu ngán ngẩm.

Bãi rác ở trung tâm phố núi Nghệ An cháy nghi ngút, dân kêu cứu ảnh 3

Những ngôi nhà bên cạnh bãi rác luôn trong tình trạng đóng kín

Cùng chung nỗi lo âu, chị Trịnh Thị Quyên lo lắng: “Đã nhiều năm người dân xung quanh bãi rác phải sống chung với ô nhiễm môi trường, ruồi nhặng bám đầy nhà, mùi hôi thối nồng nặc cả ngày lẫn đêm. Người dân phải sống chung với ô nhiễm”.

Ông Nguyễn Văn Sửu, Chủ tịch UBND thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp cho biết: Bãi rác rộng khoảng 7.000m2, lượng rác thải do dồn ứ nhiều năm nên vô cùng lớn.

Bãi rác ở trung tâm phố núi Nghệ An cháy nghi ngút, dân kêu cứu ảnh 4

Đám cháy vẫn âm ỉ chưa thể dập tắt hoàn toàn.

“Sau khi nhận được thông tin bãi rác cháy, chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng cùng các hộ dân xung quanh để dập lửa. Bước đầu cơ bản đã khống chế được vùng cháy. Tuy nhiên, do lớp rác dày nên đến nay đám cháy vẫn âm ỉ chưa thể dập tắt hoàn toàn. Chúng tôi đã yêu cầu lực lượng dân quân thường xuyên theo dõi tình trạng của bãi rác. Nếu khi ngọn lửa bùng lên mạnh thì cần phải triển khai lực lượng tiến hành dập lửa”, ông Sửu cho hay.

MỚI - NÓNG