Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển là sự kiện quan trọng không chỉ đối với lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam, mà còn đối với tuổi trẻ cả nước, bởi những chiến công hiển hách của những đoàn tàu không số năm xưa là bài học lịch sử vô cùng quý báu đối với tuổi trẻ, để qua đó các bạn đoàn viên, thanh niên được hiểu thêm về lịch sử, truyền thống anh hùng của dân tộc, Quân đội và của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Sáng 22/10, tại Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân (TP. Thủ Đức, TPHCM), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Tư lệnh Hải quân phối hợp tổ chức lễ tổng kết các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 - 23/10/2021).

Tham dự chương trình có anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn; ông Đặng Mạnh Trung, Vụ trưởng - Trưởng Cơ quan đại diện phía Nam Ban Tuyên giáo Trung ương tại TPHCM; Thiếu tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Văn Đức, Nguyên Thuyền trưởng Tàu không số, Chủ tịch Hội truyền thống Đoàn Tàu không số TPHCM; Đại tá Đặng Mạnh Hùng, Phó Chính ủy Vùng 2 Hải quân; anh Ngô Minh Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM.

Tại chương trình, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên Việt Nam đã ôn lại truyền thống, lịch sử hào hùng của Đoàn 759, tiền thân của Lữ đoàn 125 Hải quân - đánh dấu sự ra đời “Đường Hồ Chí Minh trên biển”.

Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số ảnh 1

Anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu tổng kết chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển - Ảnh: Ngô Tùng

Trên tuyến vận tải chiến lược này, hàng trăm lượt tàu đã ra khơi, về đích; hàng ngàn tấn vũ khí, khí tài, hàng hóa, thuốc chữa bệnh, hàng chục ngàn cán bộ chiến sĩ đã từ hậu phương lớn được đưa vào tiền tuyến lớn. “Đường Hồ Chí Minh trên biển cùng với đường Hồ Chí Minh trên dãy Trường Sơn là hai tuyến “huyết mạch” chủ yếu bảo đảm hậu cần chiến lược, chiến dịch cho quân và dân ta ở miền Nam đánh giặc. Đường Hồ Chí Minh trên biển là một kỳ công chiến lược, một con đường huyền thoại với rất nhiều chiến công huyền thoại của quân và dân ta, là con đường của ý chí và sự sáng tạo Việt Nam”, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết khẳng định.

Anh Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển là sự kiện quan trọng không chỉ đối với lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam, mà còn đối với tuổi trẻ cả nước, bởi chiến công hiển hách của những đoàn tàu không số năm xưa là bài học lịch sử vô cùng quý báu đối với tuổi trẻ, để qua đó các bạn đoàn viên, thanh niên được hiểu thêm về lịch sử, truyền thống anh hùng của dân tộc, Quân đội và của Hải quân nhân dân Việt Nam. Qua đó, khơi dậy lòng tự hào, cổ vũ tinh thần độc lập, tự chủ, ý chí tự lực tự cường, nâng cao ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ, xung kích trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong tình hình mới.

Cũng theo anh Nguyễn Minh Triết, các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển được tổ chức trong những ngày dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Do vậy, các hoạt động của tuổi trẻ cả nước được điều chỉnh phù hợp theo hướng giảm thiểu tập trung đông người; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các hoạt động giáo dục truyền thống cho đoàn viên, thanh thiếu nhi thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, mạng xã hội, đặc biệt là trên các nền tảng số.

Cuộc thi thiết kế sản phẩm truyền thông, thi trắc nghiệm trực tuyến nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các bạn trẻ trong cả nước. Về cơ bản, các tác phẩm gửi về đều được các tác giả chăm chút đầu tư cả về tìm hiểu kiến thức lịch sử và hình thức thể hiện sinh động, lôi cuốn, ban giám khảo đánh giá cao về tính thẩm mỹ, nghệ thuật, có giá trị trong việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay.

Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số ảnh 2

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết cùng đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương tại TPHCM và Thành ủy TPHCM trao hoa tri ân các cựu cán bộ, chiến sĩ Đoàn tàu không số - Ảnh: Ngô Tùng

Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số ảnh 3

Các cựu chiến binh Đoàn tàu không số chụp ảnh lưu niệm cùng thế hệ trẻ tại chương trình

“Các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển của tuổi trẻ Việt Nam đã diễn ra hết sức sôi động, với nhiều hoạt động ý nghĩa. Ban Bí thư Trung ương Đoàn ghi nhận, biểu dương các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc, đặc biệt là 12 tỉnh, thành Đoàn có các di tích lịch sử là căn cứ, bến bãi của tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển đã tích cực, chủ động tổ chức các hoạt động kỷ niệm trong đoàn viên, thanh niên. Sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của các bạn đoàn viên, thanh niên cả nước đã góp phần lan toả mạnh mẽ giá trị, ý nghĩa lịch sử của tuyến đường huyền thoại trên biển tới tuổi trẻ và đồng bào, chiến sĩ cả nước”, anh Nguyễn Minh Triết ghi nhận.

Dịp này, Trung ương Đoàn đã tổng kết cuộc thi hưởng ứng đợt kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển, gồm thi thiết kế sản phẩm truyền thông, thi trắc nghiệm trực tuyến.

Theo đó, chỉ trong vòng 2 tháng, đã có hơn 800 tác phẩm thiết kế sản phẩm tuyên truyền tham gia dự thi tại website http://doantaukhongso.vn của rất nhiều lực lượng trong xã hội, phần lớn là các bạn trẻ, trong đó có cả những tác giả mới đang học lớp 10, lớp 11. Bên cạnh đó, cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến cũng thu hút hơn 250.000 lượt tham gia dự thi thành công. Cuộc thi được thiết kế thành 12 chặng gắn với các địa danh lịch sử có di tích căn cứ, bến bãi của Đường Hồ Chí Minh trên biển.

Tương ứng với thời gian tổ chức các chặng thi trắc nghiệm, 12 tỉnh, thành gắn với tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển (Hải Phòng, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau, TPHCM) đã tổ chức dâng hương tại các Khu Di tích Bến tàu không số, tổ chức hoạt động tri ân, an sinh xã hội, thăm hỏi, tặng quà gia đình cựu cán bộ, chiến sĩ Đoàn tàu không số, các gia đình có công hỗ trợ, giúp đỡ các chuyến tàu đang sinh sống tại địa phương. Cạnh đó, các cấp bộ Đoàn trong và ngoài Quân chủng Hải quân tổ chức đợt kỷ niệm với chủ đề “60 năm – Huyền thoại Đường Hồ Chí Minh trên biển” thông qua tọa đàm tìm hiểu về lịch sử, truyền thống anh hùng của dân tộc, Quân đội và của Hải quân nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; những chiến công huyền thoại của Đoàn tàu không số trên con đường Hồ Chí Minh trên biển; tổ chức hội thao truyền thống, thi làm báo tường.

Một số hình ảnh tại chương trình tổng kết đợt hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển, diễn ra tại Lữ đoàn 125:

Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số ảnh 4
Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số ảnh 5

Anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn thắp hương tưởng nhớ các liệt sĩ Đoàn tàu không số

Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số ảnh 6

Thế hệ trẻ thắp hương tưởng nhớ, tri ân các liệt sĩ Đoàn tàu không số

Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số ảnh 7
Lãnh đạo Trung ương Đoàn và cựu cán bộ, chiến sĩ thắp hương tưởng nhớ, tri ân các liệt sĩ Đoàn tàu không số
Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số ảnh 8
Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số ảnh 9

Các tiết mục văn nghệ ôn lại truyền thống hào hùng của Đoàn tàu không số

Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số ảnh 10

Cựu cán bộ, chiến sĩ Đoàn tàu không số trao đổi, chia sẻ với các bạn trẻ

MỚI - NÓNG
 Đồng Nai tính chi gần 200 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên
Đồng Nai tính chi gần 200 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên
TPO - Tỉnh Đồng Nai dự tính hỗ trợ 2 triệu đồng/người/tháng cho giáo viên mầm non ở các cơ sở giáo dục công lập, giáo viên công tác tại Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật loại hình công lập. Hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng đối với giáo viên phổ thông công lập ở các bộ môn khó tuyển dụng...