Tuổi trẻ Phú Yên tri ân anh hùng liệt sĩ tại Bến tàu không số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 28/9, tại Khu di tích lịch sử cấp quốc gia Tàu không số Vũng Rô (xã Hòa Xuân Nam, TX Đông Hòa, tỉnh Phú Yên), Tỉnh Đoàn Phú Yên tổ chức chương trình dâng hương, thả vòng hoa tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại bến tàu không số Vũng Rô.

Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 – 23/10/2021) với chủ đề “60 năm - Huyền thoại Đường Hồ Chí Minh trên biển”.

Tuổi trẻ Phú Yên tri ân anh hùng liệt sĩ tại Bến tàu không số ảnh 1

Tuổi trẻ Phú Yên thả vòng hoa tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại bến tàu không số Vũng Rô - Ảnh Huyền Oanh

Trước anh linh của các anh hùng liệt sĩ, đại diện cho thế hệ trẻ tỉnh Phú Yên, Bí thư Tỉnh Đoàn Phú Yên Phan Xuân Hạnh bày tỏ lòng biết ơn trước tinh thần quả cảm, anh dũng, hy sinh của các thủy thủ tàu không số tại bến Vũng Rô. Những đoàn tàu không số và “Con đường huyền thoại” - Đường Hồ Chí Minh trên biển đã trở thành biểu tượng cho ý chí kiên cường trong cuộc chiến chống Mỹ của quân và dân ta. Tuổi trẻ Phú Yên nguyện sẽ học tập, noi gương cha ông để tiếp tục xây dựng, bảo vệ quê hương trong giai đoạn mới.

Tuổi trẻ Phú Yên tri ân anh hùng liệt sĩ tại Bến tàu không số ảnh 2
Thường trực Tỉnh Đoàn Phú Yên thăm và tặng quà cho Anh hùng LLVTND Trung tá Hồ Đắc Thạnh (nguyên Trưởng tàu 41, Đoàn 125- Đoàn tàu Không số) - Ảnh H.O

Sau khi dâng hương, đoàn đã đến thăm hỏi, tặng 15 suất quà, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng/suất cho các cựu thủy thủ Đoàn tàu không số; gia đình cán bộ, chiến sĩ hải quân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Dịp này, Tỉnh Đoàn phối hợp Đoàn khối Các cơ quan Trung ương, Thị Đoàn Đông Hòa đã đến thăm hỏi hỗ trợ khởi công xây dựng công trình thanh niên “Nhà tình nghĩa” với giá trị 50 triệu đồng cho gia đình bà Nguyễn Thị Bết (sinh năm 1935, ở thôn Cảnh Phước, xã Hòa Tân Đông, TX Đông Hòa). Số kinh phí này do Đoàn khối Các cơ quan Trung ương hỗ trợ.

Tuổi trẻ Phú Yên tri ân anh hùng liệt sĩ tại Bến tàu không số ảnh 3

Hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa cho bà Nguyễn Thị Bết - ảnh H.O

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ giải phóng miền Nam, vịnh Vũng Rô là 1 trong 5 bến tàu mà các đoàn tàu không số trong chiến dịch Hồ Chí Minh trên biển cập bến. Từ cuối năm 1964 đến đầu 1965, Vũng Rô đã tiếp nhận 4 chuyến tàu không số vận chuyển hơn 200 tấn vũ khí, thuốc men từ miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam.

Chuyến tàu đầu tiên cập bến Vũng Rô lúc 1 giờ sáng ngày 28/11/1964 do Trung tá, Anh hùng LLVTND Hồ Đắc Thạnh làm thuyền trưởng chỉ huy; các chuyến tàu không số thứ 2, thứ 3 lần lượt cập bến vào ngày 25/12/1964 và 1/1/1965.

Đêm 15/2/1965, chuyến tàu không số thứ 4 cập bến Bãi Chùa, Vũng Rô. Sau khi vận chuyển vũ khí lên bờ, tàu bị địch phát hiện và cử hai tiểu đoàn chủ lực bao vây khu vực tàu từ đường bộ xuống đường biển. Quân ta đã anh dũng, mưu trí đánh đắm tàu không để tàu rơi vào tay giặc.

Với ý nghĩa lịch sử to lớn của bến tàu không số Vũng Rô, ngày 18/6/1997, Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận nơi đây là Di tích lịch sử cấp quốc gia.

MỚI - NÓNG