Bách Đạt An thua kiện vụ tranh chấp liên quan đến hơn 300 lô đất

Hàng trăm khách hàng đặt cọc mua đất tham dự phiên toà.
Hàng trăm khách hàng đặt cọc mua đất tham dự phiên toà.
TPO - TAND quận Hải Châu đã tuyên bác yêu cầu khởi kiện của công ty Bách Đạt An, yêu cầu công ty này tiếp tục thực hiện hợp đồng đã ký kết với Hoàng Nhất Nam.

Ngày 30/5, TAND quận Hải Châu  (TP Đà Nẵng) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án kinh doanh thương mại về "Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền" giữa nguyên đơn là Công ty CP Bách Đạt An (trụ sở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), bị đơn là Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (trụ sở quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng).

Tại phiên toà, có 300 người có quyền và nghĩa vụ liên quan được mời đến tham dự.

Tại tòa, đại diện Công ty CP Bách Đạt An cho rằng, Công ty Hoàng Nhất Nam đã tự ý tổ chức bán hàng và thu tiền khách hàng với số lượng lớn và thu tiền đến 95% giá trị lô đất. Việc làm này vi phạm nghiêm trọng Điều 4 hợp đồng; Hoàng Nhất Nam thu tiền khách hàng không báo cáo cho chủ đầu tư để quyết toán chênh lệch giữa giá bán sỉ và giá bán lẻ cũng như tự ý bán các lô đất, thu tiền khách hàng mà chưa có văn bản ủy quyền của Bách Đạt An

Bách Đạt An yêu cầu tòa giải quyết, chấm dứt hợp đồng số 01/2017 ký ngày 24/07/2017 và các phụ lục đính kèm hợp đồng ; thu hồi 326 lô đất đã ký phụ lục với Công ty Hoàng Nhất Nam và yêu cầu Công ty Hoàng Nhất Nam bồi thường 10% giá trị hợp đồng do vi phạm hợp đồng (khoảng 20,9 tỷ).

Về phía bị đơn, Hoàng Nhất Nam không đồng ý với các quan điểm phía Bách Đạt và  giữ nguyên yêu cầu Bách Đạt An tiếp tục thực hiện hợp đồng và bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng. Đồng thời, rút 1 phần phản tố về việc yêu cầu Bách Đạt An bồi thường do việc chậm trễ thực hiện hạ tầng

Trong khi đó, đại diện khách hàng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan yêu cầu Công ty Bách Đạt An tiếp tục thực hiện hợp đồng số 1 với Công ty Hoàng Nhất Nam. Yêu cầu Công ty Bách Đạt An nhanh chóng thực hiện dự án, ra sổ đỏ và bàn giao cho khách hàng.

Hội đồng xét xử TAND quận Hải Châu xét thấy, theo các điều khoản quy định tại hợp đồng thì Công ty Hoàng Nhất Nam không cần có sự đồng ý của Bách Đạt An mới được rao bán; Hoàng Nhất Nam căn cứ phụ lục 01 đính kèm hợp đồng để thực hiện giao dịch với khách hàng là đúng, không vi phạm cam kết hợp đồng, không cần văn bản ủy quyền riêng biệt ngoài hợp đồng.

Đối chiếu quan hệ giữa Hoàng Nhất Nam và khách hàng, Hoàng Nhất Nam và Bách Đạt An cho thấy: Hoàng Nhất Nam không có sự vi phạm về việc thực hiện Hợp đồng, tiến độ thu tiền cũng như chuyển tiền cho Bạch Đạt An.

Theo Hội đồng xét xử, các bên đều có lỗi. Cụ thể, tại thời điểm ký kết hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam, Công ty Bách Đạt An chưa đủ điều kiện về huy động vốn, về tính pháp lý dự án; Hoàng Nhất Nam cũng không xem xét tính pháp lý dự án khi ký kết hợp đồng, không tìm hiểu thông tin trước khi mở bán.

Từ những căn cứ trên, TAND quận Hải Châu đã tuyên bác yêu cầu khởi kiện của Công ty Bách Đạt An, yêu cầu Công ty Bách Đạt An tiếp tục thực hiện hợp đồng đã ký kết với Hoàng Nhất Nam; buộc Bách Đạt An nhanh chóng thực hiện dự án, giao sổ cho những người mua.

 

Vụ tranh chấp đất đai xảy ra từ hồi tháng 3/2019 giữa khách hàng Công ty Hoàng Nhất Nam (đơn vị phân phối) và Bách Đạt An (chủ đầu tư) tại các dư án khu đô thị Bách Đạt, 7B mở rộng và Hera Complex Riverside (Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam).

Tranh chấp phát sinh khi khách hàng đặt cọc mua đất qua đơn vị phân phối nhưng chủ đầu tư không giao đất. Khách hàng sau đó đã kéo đến trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam để cầu cứu, chính quyền tỉnh này phải nhiều lần tổ chức đối thoại với người dân và vụ việc sau đó được đưa ra toà giải quyết. 

MỚI - NÓNG
Thành tích của 20 gương mặt rất tiêu biểu, có ảnh hưởng tầm khu vực và thế giới
Thành tích của 20 gương mặt rất tiêu biểu, có ảnh hưởng tầm khu vực và thế giới
TPO - Anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Giải thưởng cho biết: 20 đề cử vào vòng bình chọn Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 có thành tích rất tiêu biểu, có ảnh hưởng ở tầm khu vực và thế giới. Ngoài lĩnh vực chuyên môn, chúng tôi xét thêm nhiều khía cạnh như mức độ lan tỏa, trách nhiệm với cộng đồng, sức ảnh hưởng trong thanh niên và toàn xã hội.
Không thể rời mắt khỏi màn nhào lộn của dàn máy bay
Không thể rời mắt khỏi màn nhào lộn của dàn máy bay
TPO - Hơn 1.000 công ty từ hơn 50 quốc gia và khoảng 60.000 du khách sẽ tham quan triển lãm. Đáng chú ý, trước buổi khai mạc sự kiện, các nhà sản xuất trình diễn màn biểu dương lực lượng với những tàu bay uốn lượn trên không trung, khiến du khách không thể rời mắt.