Bách Đạt An thua kiện vụ tranh chấp liên quan đến hơn 300 lô đất

Hàng trăm khách hàng đặt cọc mua đất tham dự phiên toà.
Hàng trăm khách hàng đặt cọc mua đất tham dự phiên toà.
TPO - TAND quận Hải Châu đã tuyên bác yêu cầu khởi kiện của công ty Bách Đạt An, yêu cầu công ty này tiếp tục thực hiện hợp đồng đã ký kết với Hoàng Nhất Nam.

Ngày 30/5, TAND quận Hải Châu  (TP Đà Nẵng) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án kinh doanh thương mại về "Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền" giữa nguyên đơn là Công ty CP Bách Đạt An (trụ sở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), bị đơn là Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (trụ sở quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng).

Tại phiên toà, có 300 người có quyền và nghĩa vụ liên quan được mời đến tham dự.

Tại tòa, đại diện Công ty CP Bách Đạt An cho rằng, Công ty Hoàng Nhất Nam đã tự ý tổ chức bán hàng và thu tiền khách hàng với số lượng lớn và thu tiền đến 95% giá trị lô đất. Việc làm này vi phạm nghiêm trọng Điều 4 hợp đồng; Hoàng Nhất Nam thu tiền khách hàng không báo cáo cho chủ đầu tư để quyết toán chênh lệch giữa giá bán sỉ và giá bán lẻ cũng như tự ý bán các lô đất, thu tiền khách hàng mà chưa có văn bản ủy quyền của Bách Đạt An

Bách Đạt An yêu cầu tòa giải quyết, chấm dứt hợp đồng số 01/2017 ký ngày 24/07/2017 và các phụ lục đính kèm hợp đồng ; thu hồi 326 lô đất đã ký phụ lục với Công ty Hoàng Nhất Nam và yêu cầu Công ty Hoàng Nhất Nam bồi thường 10% giá trị hợp đồng do vi phạm hợp đồng (khoảng 20,9 tỷ).

Về phía bị đơn, Hoàng Nhất Nam không đồng ý với các quan điểm phía Bách Đạt và  giữ nguyên yêu cầu Bách Đạt An tiếp tục thực hiện hợp đồng và bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng. Đồng thời, rút 1 phần phản tố về việc yêu cầu Bách Đạt An bồi thường do việc chậm trễ thực hiện hạ tầng

Trong khi đó, đại diện khách hàng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan yêu cầu Công ty Bách Đạt An tiếp tục thực hiện hợp đồng số 1 với Công ty Hoàng Nhất Nam. Yêu cầu Công ty Bách Đạt An nhanh chóng thực hiện dự án, ra sổ đỏ và bàn giao cho khách hàng.

Hội đồng xét xử TAND quận Hải Châu xét thấy, theo các điều khoản quy định tại hợp đồng thì Công ty Hoàng Nhất Nam không cần có sự đồng ý của Bách Đạt An mới được rao bán; Hoàng Nhất Nam căn cứ phụ lục 01 đính kèm hợp đồng để thực hiện giao dịch với khách hàng là đúng, không vi phạm cam kết hợp đồng, không cần văn bản ủy quyền riêng biệt ngoài hợp đồng.

Đối chiếu quan hệ giữa Hoàng Nhất Nam và khách hàng, Hoàng Nhất Nam và Bách Đạt An cho thấy: Hoàng Nhất Nam không có sự vi phạm về việc thực hiện Hợp đồng, tiến độ thu tiền cũng như chuyển tiền cho Bạch Đạt An.

Theo Hội đồng xét xử, các bên đều có lỗi. Cụ thể, tại thời điểm ký kết hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam, Công ty Bách Đạt An chưa đủ điều kiện về huy động vốn, về tính pháp lý dự án; Hoàng Nhất Nam cũng không xem xét tính pháp lý dự án khi ký kết hợp đồng, không tìm hiểu thông tin trước khi mở bán.

Từ những căn cứ trên, TAND quận Hải Châu đã tuyên bác yêu cầu khởi kiện của Công ty Bách Đạt An, yêu cầu Công ty Bách Đạt An tiếp tục thực hiện hợp đồng đã ký kết với Hoàng Nhất Nam; buộc Bách Đạt An nhanh chóng thực hiện dự án, giao sổ cho những người mua.

Vụ tranh chấp đất đai xảy ra từ hồi tháng 3/2019 giữa khách hàng Công ty Hoàng Nhất Nam (đơn vị phân phối) và Bách Đạt An (chủ đầu tư) tại các dư án khu đô thị Bách Đạt, 7B mở rộng và Hera Complex Riverside (Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam).

Tranh chấp phát sinh khi khách hàng đặt cọc mua đất qua đơn vị phân phối nhưng chủ đầu tư không giao đất. Khách hàng sau đó đã kéo đến trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam để cầu cứu, chính quyền tỉnh này phải nhiều lần tổ chức đối thoại với người dân và vụ việc sau đó được đưa ra toà giải quyết. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

 Gem Sky World đảm bảo tiến độ xây dựng mùa Covid-19

Gem Sky World đảm bảo tiến độ xây dựng mùa Covid-19

Dù phải đối phó với những trở ngại của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 nhưng chủ đầu tư và nhà phát triển dự án Gem Sky World vẫn giữ vững tinh thần quyết tâm, duy trì tiến độ xây dựng khẩn trương và an toàn tại công trình, để nhanh chóng mang đến diện mạo đô thị chỉn chu cho toàn dự án.
Loạt dự án từ Bắc chí Nam chưa đủ điều kiện đã rầm rộ bán 'lúa non'

Loạt dự án từ Bắc chí Nam chưa đủ điều kiện đã rầm rộ bán 'lúa non'

TPO - Dù đang làm hạ tầng kỹ thuật, thậm chí chỉ là những khu đất trống nhưng tại loạt dự án khu đô thị, dự án nhà ở của nhiều địa phương như Hà Nội, Thái Nguyên, Nghệ An, Cần Thơ… được chủ đầu tư “bắt tay” với các sàn môi giới bất động sản rầm rộ quảng cáo rao bán, huy động vốn trái phép dưới nhiều hình thức, tiềm ẩn rủi ro cho khách hàng. Chính quyền các địa phương buộc ra cảnh báo, đề nghị công an vào cuộc. 
Điểm mặt các khu biệt thự triệu đô bỏ hoang ở Hà Nội trước đề xuất đánh thuế

Điểm mặt các khu biệt thự triệu đô bỏ hoang ở Hà Nội trước đề xuất đánh thuế

TPO - Tình trạng các ngôi biệt thự, liền kề có giá hàng chục tỷ đồng bỏ hoang nhiều năm không có người ở xuất hiện la liệt tại loạt các khu đô thị trên địa bàn TP Hà Nội, trong đó nhiều dự án tại huyện Hoài Đức như: khu đô thị Nam An Khánh, khu đô thị Vân Canh, khu đô thị Ledico; dự án khu biệt thự Vườn Cam...
Bộ Xây dựng lại thúc các địa phương báo cáo xử lý hiện tượng giá đất tăng nóng

Bộ Xây dựng lại thúc các địa phương báo cáo xử lý hiện tượng giá đất tăng nóng

TPO - Bô Xây dựng yêu cầu các địa phương báo cáo về giải pháp, kết quả xử lý hiện tượng giá đất tăng chóng mặt thời gian qua.  Đồng thời, đề nghị các địa phương báo cáo các giải pháp và kết quả thực hiện theo yêu cầu tại văn bản nêu trên để ổn định thị trường bất động sản tại địa phương.