Dân vây dự án đòi sổ đỏ ở Quảng Nam: Ba bên vẫn tiếp tục đôi co

Người dân tập trung tại khu vực dự án tại Điện Bàn, Quảng Nam để đòi quyền lợi vào ngày 15/3.
Người dân tập trung tại khu vực dự án tại Điện Bàn, Quảng Nam để đòi quyền lợi vào ngày 15/3.
TPO - Giữa khách hàng, chủ đầu tư và nhà phân phối 3 dự án bất động sản ở Điện Ngọc (Thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) vẫn chưa đạt được tiếng nói chung, trong khi đó xô xát đã xảy ra. 

Chiều muộn 15/3, đại diện lãnh đạo Công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam đã đối thoại với đại diện 1.000 khách hàng mua đất tại 3 dự án khu đô thị Bách Đạt 1, khu đô thị 7B mở rộng và Hera Complex Riverside (ở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Cả 3 dự án này đều do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư, Hoàng Nhất Nam (cùng có trụ sở tại Đà Nẵng) là đơn vị phân phối. 

Dân vây dự án đòi sổ đỏ ở Quảng Nam: Ba bên vẫn tiếp tục đôi co ảnh 1
Dân vây dự án đòi sổ đỏ ở Quảng Nam: Ba bên vẫn tiếp tục đôi co ảnh 2 Người dân túc trực suốt đêm qua tại văn phòng dự án

Ông Nguyễn Đức Tâm, Chủ tịch HĐQT, Công ty Hoàng Nhất Nam, cho biết vì có sự đồng ý của chủ đầu tư nên đơn vị này mới rao bán, nhận tiền đặt cọc của khách hàng có nhu cầu mua đất. Theo cam kết, cuối tháng 12/2018 chủ đầu tư phải hoàn tất các thủ tục pháp lý, bàn giao sổ đỏ cho những khách hàng hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Số tiền đã nhận của khách hàng, công ty đã chuyển cho chủ đầu tư nhưng phía Bách Đạt An lại viện dẫn nhiều lý do khác nhau để không giao sổ đỏ cho người dân.

Ông Tâm cho biết: mong muốn Công ty Bách Đạt An tiếp tục duy trì hợp tác, thực hiện những cam kết và giao sổ đỏ cho khách hàng

Trong khi đó, tham gia buổi đối thoại, Công ty Bách Đạt An có ông Lê Kim Hùng (tự giới thiệu là người đại diện pháp lý của Công ty Bách Đạt An) cho biết: đến đây ghi nhận ý kiến của những tập thể, cá nhân liên quan để về báo cáo lãnh đạo đơn vị chứ không có quyền quyết định.

Dân vây dự án đòi sổ đỏ ở Quảng Nam: Ba bên vẫn tiếp tục đôi co ảnh 3 Công an địa phương giải quyết vụ việc

Trước những thắc mắc của người dân, ông Hùng nói Công ty Bách Đạt An không biết Hoàng Nhất Nam đã nhận bao nhiều tiền, bán bao nhiều lô đất. Đại diện Công ty Bách Đạt An đề nghị lãnh đạo Công ty Hoàng Nhất Nam ứng xử chuyên nghiệp và thực hiện đúng hợp đồng đã ký kết với chủ đầu tư và khách hàng.

Theo ông Hùng, giữa Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam không còn tin nhau nên cách tốt nhất là vụ việc để tòa án giải quyết. Đúng sai thế nào, tòa sẽ phán quyết.

Nhiều khách hàng có mặt tại buổi làm việc không đồng ý với cách giải thích của đại diện chủ đầu tư và đơn vị phân phối. Họ yêu cầu hai đơn vị này phải sớm hoàn tất thủ tục pháp lý, giao sổ đỏ cho khách hàng. Trong trường hợp không có sổ đỏ thì chủ đầu tư và đơn vị phân phối phải trả lại tiền cho khách hàng theo giá đất hiện nay.

Buổi đối bất thành, đến chiều và tối qua xô xát đã xảy ra, người dân vây người của Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam ở lại Văn phòng dự án không cho về. Đến sáng nay, người dân vẫn tiếp tục tụ tập và có mặt tại khu vực dự án tại xã Điện Ngọc (Thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) với hi vọng sẽ được cơ quan chức năng địa phương sẽ can thiệp giải quyết, người dân được quyền lợi chính đáng.

Dân vây dự án đòi sổ đỏ ở Quảng Nam: Ba bên vẫn tiếp tục đôi co ảnh 4 Sau buổi đối thoại bất thành, xô xát đã xảy ra giữa một số người dân và một số đối tượng lạ mặt, buộc công an địa phương phải can thiệp. 

Như Tiền Phong đưa tin, có khoảng 1.000 khách hàng đặt cọc tiền để mua đất tại 3 dự án nói trên nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sổ đỏ. Họ đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư thực hiện cam kết nhưng không được nên kéo đến trụ sở các công ty, khu vực có dự án để đòi gặp những người có trách nhiệm giải thích nhưng không được hồi đáp. 

Trong khi đó, Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam xác định: đối với 3 dự án trên chưa hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất nên chưa đủ điều kiện để nghiệm thu, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất quy định của Chính phủ. Do đó, việc thực hiện ký kết hợp đồng giữa công ty Bách Đạt An, công ty Hoàng Nhất Nam và khách hàng là chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật

MỚI - NÓNG