Bác sĩ Lương không kiểm tra thông tin liên quan mạng người?

Bị cáo Hoàng Công Lương được tại ngoại tại phiên tòa sơ thẩm.
Bị cáo Hoàng Công Lương được tại ngoại tại phiên tòa sơ thẩm.
TPO - Theo điều tra bổ sung, bị cáo Hoàng Công Lương không kiểm tra thông tin sửa chữa xong, không báo cáo cấp trên nhưng ra y lệnh chạy thận gây hậu quả nghiêm trọng…

Bác sĩ Hoàng Công Lương không kiểm tra thông tin

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” khiến 9 người chết khi chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BVHB).

Trước đó, TAND TP Hòa Bình sau khi xét xử sơ thẩm đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu làm rõ các chứng cứ buộc tội, gỡ tội với bị cáo Hoàng Công Lương – bác sĩ Đơn nguyên thận nhân tạo thuộc Khoa Hồi sức cấp cứu BVHB.

Tòa án cũng kiến nghị điều tra, khởi tố với các ông Hoàng Đình Khiếu – PGĐ BVHB kiêm trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu; ông Trần Văn Thắng – nguyên Trưởng phòng Vật tư BVHB về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đáng chú ý, HĐXX sơ thẩm đề nghị làm rõ trách nhiệm của ông Trương Quý Dương – nguyên GĐ BVHB và ông Đỗ Anh Tuấn – GĐ Cty CP Dược phẩm Thiên Sơn (đơn vị cung ứng vật tư trong chạy thận) trong việc ký kết, liên doanh, liên kết mua bán máy móc, vật tư y tế…

Qua điều tra, công an xác định, bị can Hoàng Công Lương là bác sĩ duy nhất được phân công cố định tại Đơn nguyên thận; đủ điều kiện hành nghề về kỹ thuật chạy thận nhân tạo; có quyền ký xác nhận vào y lệnh của các bác sĩ khác trong khi các bác sĩ khác trong Đơn nguyên thận không thể ký vào y lệnh của bị can…

Bác sĩ Lương không kiểm tra thông tin liên quan mạng người? ảnh 1

 Ông Hoàng Đình Khiếu bị khởi tố sau khi tòa sơ thẩm trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Sáng 29/5/2017, bị can Lương chỉ nghe điều dưỡng, không được người có thẩm quyền thông báo hệ thống lọc nước RO dùng cho chạy thận đã sửa chữa xong. Bị can không báo cáo cấp trên nhưng ra y lệnh chạy thận cho bệnh nhân dẫn tới hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Ông Hoàng Đình Khiếu được xác định đã buông lỏng quản lý, để cấp dưới làm sai quy định trong việc sử dụng hệ thống lọc nước dẫn tới chết người. Ông Trần Văn Thắng đã không thực hiện hết chức năng, nhiệm vụ của mình đồng thời buông lỏng quản lý, không kiểm tra, giám sát việc sửa chữa hệ thống RO.

Hành vi của các bị can Hoàng Công Lương, Hoàng Đình Khiếu và Trần Văn Thắng phạm vào tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ông Trương Quý Dương “vô tội”

Về ông Trương Quý Dương, công an xác định nguyên GĐ BVHB đã không ban hành các văn bản, quy định liên quan việc sử dụng hệ thống RO; để xảy ra tình trạng sử dụng hệ thống lọc nước tùy tiện trong thời gian dài… nên ông Dương phải chịu trách nhiệm hành chính liên đới.

Về việc BVHB liên kết “kinh doanh”, ăn chia với Cty Thiên Sơn, cơ quan điều tra xác định việc này do ông Trương Quý Dương ký đúng thẩm quyền. Theo các hợp đồng này, Thiên Sơn được hưởng 90%, BVHB hưởng 10% tiền chạy thận. Sau đó, hợp đồng thay đổi theo hướng, phía Thiên Sơn được hưởng 7,7 USD cho 1 ca chạy thận.

Bác sĩ Lương không kiểm tra thông tin liên quan mạng người? ảnh 2

 Ông Trương Quý Dương được xác định chỉ có trách nhiệm hành chính.

Theo kết luận điều tra, ngoài các khoản trên, phía Cty Thiên Sơn không phải trả khoản nào khác cho tập thể hoặc cá nhân nào tại BVHB. Việc ký kết các hợp đồng sửa chữa giữa BVHB và Cty Thiên Sơn cũng trong thẩm quyền của ông Trương Quý Dương vì giá trị các hợp đồng dưới 100 triệu đồng.

Từ đó, công an xác định không phát hiện sai phạm của ông Trương Quý Dương và Đỗ Anh Tuấn trong việc ký kết các hợp đồng liên doanh, liên kết, sửa chữa; thuê máy chạy thận nhân tạo nên không đề cập xử lý.

Theo diễn biến tại tòa sơ thẩm, các bị cáo Hoàng Công Lương, Trần Văn Sơn (cán bộ phòng vật tư BVHB) đã đề nghị sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 dùng cho chạy thận. Vì vậy, ông Trương Quý Dương ký hợp đồng với Cty Thiên Sơn để thực hiện hạng mục này.

Tuy vậy, Cty Thiên Sơn đã bán lại hợp đồng cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc – GĐ Cty Trâm Anh. Ngày 28/5/2017, bị cáo Quốc vô ý để axit lẫn vào hệ thống lọc nước khi sửa chữa. Hôm sau, bị cáo Hoàng Công Lương không kiểm tra thông tin nhưng ra y lệnh chạy thận khiến 8 người chết trong tháng 5/2017, 1 người chết đầu năm 2018.

MỚI - NÓNG